xs
xsm
sm
md
lg

แนวโน้มโซลาร์รูฟท็อปยังมาแรงปี 62 คาดลงทุน 2-3 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมาคมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย คาดปี 2562 การลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปยังคงขยายตัวต่อเนื่องคาดจะติดตั้ง 700-1,000 เมกะวัตต์ ลงทุน 2-3 หมื่นล้านบาท ยังไม่รวมโซลาร์ภาคประชาชนที่คาดว่าจะเปิดรับซื้อเพิ่มอีก หลัง ก.พลังงานเผยร่างแผนพีดีพีฉบับใหม่เปิดถึงหมื่นเมกะวัตต์


นายดุสิต เครืองาม นายกสมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย เปิดเผยว่า ปี 2562 คาดว่าการลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อป) ในภาคธุรกิจและครัวเรือนจะยังคงขยายตัวแบบต่อเนื่องโดยคาดว่าจะมีการติดตั้งประมาณ 700-1,000 เมกะวัตต์ ก่อให้เกิดการลงทุนประมาณ 21,000-30,000 ล้านบาท ทั้งนี้ เนื่องจากต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปมีอัตราต่ำกว่าราคาขายปลีกที่การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายขายให้แก่ประชาชนทั่วไปแล้ว ทำให้ภาคธุรกิจมีการพิจารณาติดตั้งเพื่อลดต้นทุนอย่างต่อเนื่อง

“ขณะนี้ต้นทุนค่าไฟจากโซลาร์รูฟฯถูกลงเรื่อยๆ โดยหากตั้งบนสมมติฐานอายุใช้งานเพียง 10 ปี ค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่เพียง 3 บาทกว่าๆ แต่หากคิดเฉลี่ย 20 ปี ค่าไฟอยู่ที่เพียง 2 บาทเศษ ถือว่าถูกมาก จึงไม่แปลกที่จะเห็นมีการติดตั้งมากขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากผู้ผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เอง (IPS) และโซลาร์ฯ ส่วนนี้ยังไม่รวมกับโซลาร์ภาคประชาชนที่รัฐจะส่งเสริมอีก“ นายดุสิตกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็น (ประชาพิจารณ์) ร่างแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ (พีดีพี 2018) ในภูมิภาค เบื้องต้นทราบว่าได้มีการบรรจุการรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์ภาคประชาชนตลอดแผนจำนวน 10,000 เมกะวัตต์นั้น ต้องขอบคุณรัฐบาลที่เปิดโอกาสให้กับประชาชนที่ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปแล้วสามารถจำหน่ายไฟฟ้าส่วนเกินให้เข้าสู่ระบบได้

“ผมเองยังไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมประชาพิจารณ์ช่วงที่ผ่านมาแต่ที่จะจัดในกรุงเทพฯ วันที่ 17 ธ.ค.นี้ก็จะไปร่วมเพื่อสอบถามอีกครั้งเพราะยังมีหลายประเด็นที่ยังต้องการความชัดเจน เช่น อัตราค่าไฟที่จะรับซื้อจะเริ่มรับซื้อเมื่อใดแน่ และจำนวนเท่าใด แต่ในส่วนโซลาร์เสรีที่จะเกิดขึ้นเองแต่ไม่ได้เข้าระบบนั้นผู้จัดทำแผนพีดีพีใหม่ได้คำนึงถึงสัดส่วนดังกล่าวด้วยหรือไม่” นายดุสิตกล่าว

แหล่งข่าวจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การที่ร่างพีดีพีออกมาก็จะทำให้เกิดการลงทุนด้านพลังงานที่มีทิศทางชัดเจนขึ้นในปี 2562 โดยเฉพาะจากพลังงานทดแทนที่ต้องหยุดไประยะหนึ่งเพราะนโยบายพลังงานที่คลุมเคลือหลายเรื่อง อย่างไรก็ตามแม้พีดีพีจะออกมาแต่ที่สุดแล้วคงต้องมาดูรายละเอียดของการปฏิบัติว่าจะเปิดรับซื้ออย่างไรทั้งโซลาร์ภาคประชาชน โรงไฟฟ้าจากขยะ ฯลฯ
กำลังโหลดความคิดเห็น...