xs
xsm
sm
md
lg

“คมนาคม”จัดฟรีระบบขนส่ง “Bike อุ่นไอรัก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คมนาคม จัดระบบขนส่งฟรี อำนวยความสะดวกประชาชนร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” 9 ธ.ค. 61 โดยเรือข้ามฟากฟรี “ท่าช้าง - ท่าวังหลัง” กพท.ประกาศห้ามใช้โดรนทุกกรณี ด้าน ขสมก.จัดรถบริการฟรี 15 เส้นทางตลอดวัน

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงาน “อุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ได้พระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ในพิธีเปิดงานฯ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และเสริมสร้างความรักความสามัคคีในครอบครัวและสังคม ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานในเวลา 14.30 น. จากนั้นเวลา 16.00 น. จะทรงจักรยานนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” เส้นทางพระลานพระราชวังดุสิต – สวนสุขภาพลัดโพธิ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ รวมระยะทางไป - กลับ 39 กิโลเมตร

นายวิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวก ปลอดภัยเกี่ยวกับการจราจรและการแพทย์เพื่อรองรับการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561

โดยจะมีการปิดการจราจรที่เป็นเส้นทางปั่นจักรยาน ตั้งแต่เวลา 12.00 น. จำนวน 25 เส้นทาง แบ่งเป็นฝั่งพระนคร 12 เส้นทาง ฝั่งธนบุรี 13 เส้นทาง สำหรับเส้นทางเลี่ยงการจราจรในฝั่งพระนคร ประกอบด้วย ถนนสามเสน ถนนพระราม 5 ถนนนครราชสีมา ถนนราชวิถี ถนนศรีอยุธยา ถนนพระสุเมรุ ถนนหลานหลวง ถนนบำรุงเมือง ถนนเจริญกรุง ถนนเยาวราช ถนนพระราม 3

เส้นทางเลี่ยงการจราจรในฝั่งธนบุรี ประกอบด้วย ถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนอรุณอมรินทร์ ถนนอิสรภาพ ถนนราชพฤกษ์ ถนนเพชรเกษม ถนนเจริญนคร ถนนกรุงธนบุรี ถนนเทอดไท ถนนจอมทอง ถนนเอกชัย ถนนราษฎร์บูรณะ ถนนประชาอุทิศ ถนนพุทธบูชา

สำหรับสะพานที่สามารถใช้ในการเดินทางเพื่อเชื่อมระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี ประกอบด้วย สะพานพระราม 7 สะพานกรุงธน สะพานสาทร สะพานกรุงเทพ ทั้งนี้ เมื่อขบวนจักรยานผ่านบริเวณใดครบทั้งทุกขบวนแล้วจะเปิดการจราจรทันที

***กรมเจ้าท่าประกาศเขตควบคุมการเดินเรือชั่วคราว

สำหรับกระทรวงคมนาคม ได้ ดำเนินการเพื่ออำนวยความสะดวก และปลอดภัย

กรมเจ้าท่า (จท.) ได้ออกประกาศ เรื่อง กำหนดให้แม่น้ำเจ้าพระยา คลองดาวคะนอง คลองมหานาค และคลองบางลำพู เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเฉพาะคราว ดังนี้
1) ห้ามเรือเดินทะเล เรือที่ลากจูงเรือลำเลียงสินค้า และเรือบรรทุกสินค้าอันตราย เดินผ่านพื้นที่ควบคุมการเดินเรือ ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น. หรือจนกว่าจะแล้วเสร็จ
2) เรืออื่น ๆ ได้แก่ เรือโดยสารหรือเรือภัตตาคาร ปิดการจราจร ในวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 14.15 น. เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะแล้วเสร็จ
3) จัดบริการเรือของกรมเจ้าท่าให้บริการรับ - ส่งประชาชนฟรีข้ามฟากจากท่าเรือท่าช้าง - ท่าเรือวังหลัง ในวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 06.00 – 21.00 น.
4) จท. ร่วมกับบริษัท เรือด่วนพระยา จำกัด ให้บริการเรือโดยสาร และขนส่งรถจักรยานจำนวน 2 ลำ ให้บริการประชาชนฟรี ตั้งแต่ท่าเรือนนทบุรี - ท่าเรือวัดราชสิงขร ไป - กลับ ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 06.00 – 21.00 น.

***ผู้ตรวจการณ์ ขบ.ตรวจบนิการสาธารณะ

กรมการขนส่งทางบก จัดผู้ตรวจการณ์ลงพื้นที่การให้บริการรถ Taxi และรถรับจ้างโดยสารสาธารณะ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนบริเวณรอบนอกและบริเวณใกล้เคียง จำนวน 4 จุด ได้แก่ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีรถไฟหัวลำโพง จุดรับ - ส่งจตุจักร และสนามศุภชลาศัย

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ดำเนินการ
จัดขบวนรถ ไบค์โบกี้ ให้บริการประชาชนฟรี ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 สายเหนือ รับส่งทุกสถานี ระหว่างสถานีอยุธยา - กรุงเทพฯ – อยุธยา จำนวน 2 ขบวน

สายตะวันออก รับส่งทุกสถานี ระหว่างสถานีฉะเชิงเทรา – กรุงเทพฯ – ฉะเชิงเทรา จำนวน 2 ขบวน

สายใต้ รับส่งทุกสถานี ระหว่างนครปฐม - ธนบุรี - นครปฐม จำนวน 2 ขบวน

พร้อมกันนี้ได้ จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดประสานงานและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การลงเครื่องกั้นถนนเสมอระดับทางรถไฟ พร้อมทั้งแนะนำการเดินทางเชื่อมต่อ รถไฟ มายังรถของ ขสมก. ที่สถานีกรุงเทพ และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การจัดงานให้ประชาชนรับทราบตามสถานีต่าง ๆ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์ www.railway.co.th

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ War Room ชั้น 2 ณ อาคารศูนย์ควบคุมทางพิเศษเฉลิมมหานคร, จัดพนักงานกู้ภัย และพนักงานจัดการจราจร พร้อมรถกู้ภัย รถยก และรถตรวจการณ์ประจำที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษปู่เจ้าสมิงพราย ด่านบางครุ 1 และ 2 ด่านสุขสวัสดิ์ และทางลงสุขสวัสดิ์ , ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษให้กับรถ ขสมก. ที่บริการประชาชนที่มาร่วมงานฯ


การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ยกเว้นค่าโดยสาร การนำจักรยานขึ้นรถไฟฟ้า ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น.,ยกเว้นค่าจอดรถ ตั้งแต่เวลา 05.00 – 01.00 น.

*** กพท.ห้ามโดรนทุกชนิดขึ้นบิน

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ออกประกาศ เรื่อง ห้ามบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินประเภทที่ควบคุมการบินจากภายนอกในเขตกำกัดการบินของกรุงเทพมหานคร (Restricted Areas) VT R1 Bangkok City โดยวันที่ 9 ธันวาคม 2561 จะไม่อนุญาตให้ผู้ใดบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินประเภทที่ควบคุมการบินจากภายนอก (โดรน) ทำการบินในเขตดังกล่าวไม่ว่าในกรณีใด ๆ

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ให้บริการรถโดยสารฟรีแก่ประชาชน จำนวน 15 เส้นทาง โดยจุดต้นทางเที่ยวแรกรถออกเวลา 07.00 น. เที่ยวสุดท้ายรถออกเวลา 21.00 น. สำหรับปลายทางพื้นที่จัดงาน เที่ยวสุดท้ายรถออกภายในเวลา 24.00 น. หรือจนกว่าประชาชนจะออกจากพื้นที่จัดงานหมด ความถี่ของการจัดการเดินรถในเส้นทางต่าง ๆ ทุก 10 นาที


กำลังโหลดความคิดเห็น...