xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ชี้ไทยมีโอกาสส่งออก “แมลง” เจาะตลาดสวิสเพิ่ม หลังผู้บริโภคนิยม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” ชี้ไทยมีโอกาสส่งออก “แมลง” และ “ผงโปรตีนจากแมลง” ให้ผู้ผลิตอาหารในสวิตเซอร์แลนด์ หลังกำลังเป็นเทรนด์สุดฮิตในหมู่ผู้บริโภคที่นิยมการบริโภคแมลง เผยในซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำล้วนมีผลิตภัณฑ์จากแมลงนำเสนอลูกค้า ทั้งเบอร์เกอร์แมลงและของขบเคี้ยว

น.ส.ปิตินันทน์ สมานวรวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เปิดเผยว่า ขณะนี้การบริโภคแมลงเป็นอาหารกำลังได้รับความนิยมและเป็นเทรนด์สุดฮิตในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยบนชั้นวางสินค้าในซูเปอร์มาร์เกตยักษ์ใหญ่อย่าง Coop และ Migro ต่างมีผลิตภัณฑ์จากแมลงนำเสนอให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์แมลงหรือของขบเคี้ยวเรียกน้ำย่อยต่างๆ ที่ผลิตจากแมลง ซึ่งสินค้าเหล่านี้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวสวิสเป็นอย่างดี และมีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้บริโภครู้ว่าแมลงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี นอกเหนือจากเนื้อสัตว์

“การบริโภคแมลงเติบโตเป็นอย่างมาก ทำให้มีความต้องการนำเข้าแมลง และผงโปรตีนที่ผลิตจากแมลงเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เพราะสวิตเซอร์แลนด์ไม่สามารถผลิตแมลงได้ตลอดทั้งปี ทำให้ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสของไทยที่มีความได้เปรียบในฐานะเป็นแหล่งผลิตแมลงอันดับต้นๆ ของโลก ที่จะเพิ่มยอดการส่งออกเข้าสู่ตลาดสวิตเซอร์แลนด์”

โดยการแก้ปัญหาแมลงขาดแคลน ล่าสุด Start-up รุ่นใหม่ชาวสวิสได้รวมตัวกันก่อตั้งฟาร์มชื่อ Ensectable เพื่อเพาะแมลงเป็นการบริโภคทดแทนเนื้อสัตว์ป้อนตลาดภายในประเทศ โดยคาดว่าจะสามารถเพาะเลี้ยงแมลงได้มากถึง 12 ตันต่อปี บนเนื้อที่ประมาณอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็กหนึ่งหลัง เมื่อเทียบกับการทำอุตสาหกรรมนมและเนื้อสัตว์แบบปกติที่ต้องใช้น้ำ และอาหารเลี้ยงสัตว์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวแปรทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่การเลี้ยงแมลงใช้พื้นที่และทรัพยากรนิดเดียว อาหารที่ใช้เลี้ยงก็มาจากเศษเหลือของการผลิตอาหารอินทรีย์

ขณะเดียวกัน Klimastiftung Schweiz ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเกี่ยวกับมาตรการป้องกันสภาพภูมิอากาศ ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของฟาร์มแมลง Ensectable จึงได้ให้การสนับสนุน เพราะเห็นว่าการบริโภคแมลงทดแทนเนื้อสัตว์จะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ไม่น้อยกว่า 290 ตันต่อปี แต่แม้จะมีการขยายการเพาะเลี้ยงแมลงก็ยังไม่เพียงพอ และต้องนำเข้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...