xs
xsm
sm
md
lg

“แม็คกรุ๊ป” ปั้นแบรนด์ “ยูพี” ลุยสปอร์ตแฟชั่น จัดเต็มช่องทางขาย-อีเวนต์ชิงตลาด 3 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “แม็คกรุ๊ป” สยายปีกตลาดสปอร์ตแฟชั่น ชิงตลาดมูลค่า 30,000 ล้านบาท ปั้นแบรนด์ “U P” ลุย จัดเต็มช่องทางการขาย-อีเวนต์ เสริมพอร์ตโฟลิโอ หวังยอดปีแรก 50 ล้านบาทนายบัณฑิต ประดิษฐ์สุขถาวร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดรวมเสื้อผ้ากีฬาแฟชั่นหรือสปอร์ตแฟชั่น (Sport Fashion) ในไทยมีมูลค่ามากถึง 30,000 ล้านบาท และเป็นตลาดที่เติบโตดีอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งปีที่แล้ว (2560) ตลาดรวมเติบโตถึง 6% แม้ในภาวะที่เศรษฐกิจและกำลังซื้อยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับตลาดเสื้อผ้าโดยรวมทั่วไป ขณะที่ตลาดรวมเสื้อผ้าในไทยนั้นมีมูลค่าสูงถึง 2-3 แสนล้านบาท ก็ยังทรงตัวหรือโตไม่มากนัก

ทั้งนี้ ตลาดรวมเสื้อผ้าแฟชั่นกีฬาในไทย แยกออกได้เป็น 3 ระดับ คือ 1. ตลาดบน หรืออินเตอร์แบรนด์ มูลค่าประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งเสื้อผ้ามีราคาประมาณมากกว่า 1,000 บาท ขึ้นไป 2. ตลาดกลาง หรือโลคัลแบรนด์ ซึ่งตลาดนี้ถูกครองส่วนแบ่งตลาดจาก 2 แบรนด์ใหญ่เป็นหลัก ซึ่งระดับราคาจะต่ำกว่า 1,000 บาท ลงมาเล็กน้อย และ 3. ตลาดล่างที่เป็นแบรนด์ทั่วไป
สาเหตุที่ทำให้ตลาดเสื้อผ้ากีฬาแฟชั่นเติบโตได้ดี เนื่องจากสอดรับกับพฤติรกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ที่คนหันมาใส่ใจเล่นกีฬากันมากขึ้นและใส่ใจสุขภาพมากขึ้น สังเกตได้จากกลุ่มกีฬาบางชนิดที่เติบโตดี เช่น ขี่จักรยาน วิ่ง เป็นต้น ขณะเดียวกัน ไลฟ์สไตล์คนในยุคนี้ก็เปลี่ยนไป หันมาใส่ชุดกีฬาที่เป็นสไตล์ฟแฟชั่นในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ใช่ใส่เฉพาะเพียงแค่ช่วงเล่นกีฬาหรือตอนออกกำลังกายเท่านั้น

นายบัณฑิตกล่าวว่า จากสาเหตุดังกล่าวทำให้บริษัทฯ ตัดสินใจขยายไลน์ธุรกิจเสื้อผ้าของแม็คเข้าสู่ตลาดนี้ นอกจากจะเป็นการตอบรับกับตลาดแล้วยังเป็นการขยายพอร์ตโฟลิโอของบริษัทฯ เพื่อขยายตลาดได้กว้างขึ้นอีกด้วย ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ “ยู พี” (U P) หลังจากที่ใช้เวลาในการศึกษาและพัฒนามาระยะหนึ่งแล้ว โดยคอลเลกชันแรกเป็นการร่วมมือกับทางพันธมิตรแบรนด์ วอร์ริกซ์ (WARRIX) ของคนไทย ซึ่งเป็นแบรนด์ดังและเป็นสินค้าเสื้อผ้ากีฬาฟุตบอลสำหรับทีมชาติไทยด้วย ภายใต้ชื่อ Conceal & Reveal ในรูปแบบสตรีทมินิมอลที่เรียบง่าย ดูดี พร้อมผ้าที่มีนวัตกรรมในการระบายความชื้นและแห้งไว้ที่สามารถใส่ไปทำงานและออกกำลงกาได้ มีสินค้าให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น เสื้อ กางเกง เสื้อฮูดดี้ สปอร์ตบรา กางเกงเลกกิ้ง ระดับราคาของแบรนด์ ยู พี จะอยู่ที่ 600-900 บาทต่อชิ้น จับกลุ่มเป้าหมายอายุ 18-35 ปี

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะสร้างความแตกต่างทั้งด้านการทำตลาด การจัดกิจกรรม การออกแบบ และจะเจาะตลาดในกลุ่มบนและกลางเป็นหลัก โดยอาศัยราคาที่ต่ำกว่าอินเตอร์แบรนด์ เนื่องจากในตลาดนี้มีผู้เล่นหลายราย แต่ว่าส่วนใหญ่จะเป็นแนว เพอร์ฟอร์มานซ์สปอร์ตเป็นหลัก แต่เป็นแนวสปอร์ตแฟชั่นน้อยมาก

นายคุณานนต์ จันทรภาสวร ผู้จัดการแบรนด์ ยู พี กล่าวว่า บริษัทฯ วางงบการตลาดเชิงรุกช่วงปีแรกที่ทำตลาด ยู พี ไว้ประมาณ 10 ล้านบาท จัดกิจกรรมสร้างความสนุกและตรงใจกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างความสัมพันธ์และการรับรู้แบรนด์ ผ่านแคมเปญที่เลือกมาให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ พร้อมกับใช้ผู้ทรงอิทธิพลช่วยสื่อสารแบรนด์ รวมทั้งเข้าไปสนับสนุนงานวิ่งต่างๆ และได้ ดีเจ พุฒิ-พุฒิชัย มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพราะมีไลฟ์สไตล์การแต่งตัวในชีวิตประจำวันทั้งเดินเล่น เดินทาง ออกกำลังกายด้วยเสื้อผ้าประเภทนี้

สำหรับช่องทางจำหน่ายแบรนด์ ยู พี ในขณะนี้ ประกอบด้วย การเปิดร้าน U P แฟล็กชิบสโตร์เป็นสาขาแรกที่สเตเดี้ยมวันสปอร์ต การวางขายในร้านเครือแม็คแล้ว 50 สาขา จากทั้งหมดที่มีมากกว่า 900 จุดขาย ขายผ่านช่องทางเว๊บไซต์ของยูพี คือ upactivelife.com และ mcshop.com รวมทั้งโซเชียลมีเดีย เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ก และคาดว่าจะมีจุดขายทั้งออนไลน์และอออฟไลน์รวมกว่า 100 จุดขายในช่วงปีแรก ตั้งเป้าหมายยอขายรวมปีแรกไว้ที่ 50 ล้านบาท และในช่วง 3 ปีแรกประมาณ 150 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...