xs
xsm
sm
md
lg

แฉอาคารจอดรถดอนเมืองสุดอืด ตอกย้ำปมล็อกประมูล-สัญญาเอื้อเอกชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฉอาคารจอดดอนเมือง 10 ชั้น ก่อสร้างสุดอืด หลังบิ๊ก ทอท.ฝ่ากระแสล็อกประมูล เร่งเซ็นสัมปทานตั้งแต่ ส.ค. 60 เมินเสียงค้านเอกชนมีประวัติทิ้งงาน ค้างค่าเช่า เผยแผนต้องสร้างเสร็จใน ธ.ค. 61 แต่ตอนนี้มีแค่กองเครื่องจักร ส่อเอื้อประโยชน์ซ้ำซ้อน

รายงานข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากที่ ทอท.ได้ทำสัญญาสัมปทานอนุญาตให้ประกอบกิจการโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง กับบริษัท เอ็มพีเม็ก จำกัด สัญญาที่ ทดม.TS-1-01/2560 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2560 ระยะเวลา 15 ปี โดย ทอท.จะได้รับผลตอบแทนอัตรา 7.5% ของยอดรายได้ต่อเดือนก่อนหักค่าใช้จ่าย หรือตามจำนวนเงินผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำ ซึ่งปีที่ 1 กำหนดที่เดือนละ 2,234,000 บาท ส่วนปีที่ 2 ถึงปีที่ 15 ผลตอบแทนขั้นต่ำเพิ่มขึ้นในอัตราปีละ 10%

ปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 1 ปีแล้วนับจากเซ็นสัญญา แต่พบว่าการก่อสร้างอาคารจอดรถไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ขณะที่ตามแผนงานที่บริษัทฯ ได้เสนอต่อคณะทำงานกำกับดูแลการก่อสร้างอาคารจอดรถ ณ สนามบินดอนเมือง ระบุจะดำนินการก่อสร้างอาคารแล้วเสร็จภายใน 1 ปี โดยเริ่มต้นจากวันที่ 1 ม.ค. 2561 โดยจะใช้เวลา 2 เดือนในการเตรียมพื้นที่, ใช้เวลา 300 วันในการก่อสร้างอาคาร ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 2561 - 24 ธ.ค. 2561 ขณะที่งานระบบบริหารจัดการอาคารจอดรถ ติดตั้งอุปกรณ์อัตโนมัติระบบซอฟต์แวร์ต่างๆ จะใช้เวลาดำเนินการ 3 เดือน ตั้งแต่ 1 ก.ย. - 29 พ.ย. 2561

แหล่งข่าวจาก ทอท.ระบุว่า โครงการดังกล่าวมีปัญหาในเรื่องความไม่โปร่งใสตั้งแต่ต้น มีการร้องเรียน การเปิดประมูลก่อสร้างและบริหารอาคารจอดรถสนามบินดอนเมือง ว่าทีโออาร์ล็อกสเปก การประมูลมีความไม่ชอบมาพากล โดยบริษัทที่ได้รับคัดเลือกมีประวัติเคยถูกยกเลิกสัมปทานที่จอดรถบาลีฮาย เนื่องจากค้างชำระค่าเช่าให้เมืองพัทยานาน 6 เดือน และมีปัญหาโครงการอาคารจอดรถอัตโนมัติของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ถือว่าคุณสมบัติผิดเงื่อนไขทีโออาร์ แต่ผู้บริหารของ ทอท.ยืนยันว่าบริษัทดังกล่าวไม่ผิดเงื่อนไขแต่อย่างใด

โดยคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ที่มีนายประสงค์ พูนธเนศ เป็นประธานได้มีมติเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2560 อนุมัติผลการประมูลโดยยืนยันว่า บ.เอ็มพีเม็ก จำกัด เป็นผู้เสนอผลตอบแทนสูงสุด ส่วนประเด็นที่บริษัทฯ ถูกร้องเรียนเรื่องคุณสมบัตินั้น ทอท.ได้ตรวจสอบเอกสารแล้วได้รับการยืนยันว่าไม่ได้ทิ้งงานในโครงการอาคารจอดรถอัตโนมัติของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ส่วนกรณีถูกยกเลิกสัมปทานที่จอดรถบาลีฮาย เมืองพัทยา ตรวจแล้วบริษัทได้มีการชำระหนี้ครบแล้วโดยแสดงใบเสร็จเป็นหลักฐาน ไม่พบชื่อบริษัทในชื่อบัญชีผู้ทิ้งงาน จึงไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะไม่อนุมัติ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบตั้งแต่ต้นปี 2561 หลังเซ็นสัญญาสัมปทานไปแล้วกว่า 6 เดือน พบว่ายังไม่มีการดำเนินการใดๆ ซึ่งผู้อำนวยการสนามบินดอนเมืองในขณะนั้น (น.ท.สุธรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์) ชี้แจงว่าพื้นที่ดังกล่าวติดปัญหา สำนักงานของทางสายการบินแอร์เอเชียยังไม่ย้ายออก แอร์เอเชียยังไม่ส่งคืนพื้นที่ให้ ทอท. จึงยังเข้าไปทุบอาคารและส่งอาบพื้นที่ให้ทางเอ็มพีเม็กเข้าก่อสร้างไม่ได้

โดยล่าสุดเดือน ต.ค. 2561 ที่ผ่านมาพบว่า มีการกันพื้นที่ล้อมรั้วบริเวณดังกล่าว และมีการนำอุปกรณ์ก่อสร้างเข้าไปไว้ด้านใน

“การดำเนินโครงการนี้มีข้อพิรุธหลายอย่างตั้งแต่เปิดประมูล เมื่อเซ็นสัญญางานล่าช้ามาก บริษัทฯ น่าจะมีปัญหาจริงตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ ทั้งๆ ที่ตามแผนที่ยื่นเสนอ ตอนนี้อาคารจอดรถควรจะก่อสร้างใกล้เสร็จแล้ว และมีการปรับแก้แบบใหม่ จากแบบที่บริษัทเคยยื่นตอนประมูล มีการประวิงเวลาดึงเรื่องเพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนหรือไม่ ซึ่งโครงการยิ่งล่าช้ามากเท่าใดทำให้ปัญหาการจราจรภายในสนามบินดอนเมืองที่มีความแออัดมากขึ้นไปอีก และกระทบต่อคุณภาพการให้บริการของสนามบินดอนเมือง ที่สำคัญ ทอท.ได้รับความเสียหายจากรายได้ที่จะได้รับจากโครงการ โดยสัญญากำหนดผลตอบแทนขั้นต่ำ 2.3 ล้านบาท/เดือนอีกด้วย“

ทั้งนี้ ตามเงื่อนไขสัญญา หากบริษัทฯ ไม่สามารถก่อสร้างอาคารจอดรถและติดตั้งระบบบริหารจัดการและจัดเก็บค่าบริการได้เสร็จและเปิดให้บริการอาคารจอดรถได้ตามแผนที่เสนอได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุอันใดก็ตาม ผู้รับอนุญาตจะต้องชำระค่าปรับให้ ทอท.เป็นจำนวนเงินวันละ 2 เท่าของค่าตอบแทนเฉลี่ยต่อวัน ไปจนกว่าจะปิดให้บริการอาคารจอดรถได้

สำหรับโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ ณ ท่าอากาศยานดอนเมืองนั้น กำหนดให้มีพื้นที่จอดรถเก๋งไม่น้อยกว่า 1,500 คัน (ช่องจอด) ไม่รวมจอดซ้อนคัน จอดรถบัส 6 ช่องจอด มีลิฟต์โดยสารภายในอาคาร ลิฟต์คนพิการ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่มีสัมภาระขนาดใหญ่ มีห้องน้ำพร้อมพนักงานทำความสะอาด มีกล้อง CCTV ครอบคลุมทั้งอาคาร มีระบบเก็บเงินอัตโนมัติ เป็นต้น

ส่วนค่าบริการจอดรถสำหรับ 4 ล้อ จอดช่วง 0-3 ชม. อัตรา 20 บาท, 4 ชม. อัตรา 40 บาท, 5 ชม. อัตรา 60 บาท, 6 ชม. อัตรา 80 บาท, 7 ชม. อัตรา 100 บาท, 8-24 ชม. อัตรา 250 บาท

จากการตรวจสอบพบว่า บริษัท เอ็มพีเม็ก เสนอก่อสร้างอาคาร 10 ชั้น รองรับได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 คัน

อย่างไรก็ตาม นอกจากปัญหาคุณสมบัติบริษัทที่ได้รับคัดเลือกแล้ว ข้อเสนอผลตอบแทนที่ 2.23 ล้าน บาท/เดือน สูงกว่ารายที่ 2 ที่เสนอที่ 1.56 ล้านบาท/เดือน มาก ขณะที่ผู้ชนะต้องลงทุนก่อสร้างอาคารและระบบไม่ต่ำกว่า 680 ล้านบาท รวมค่าใช้จ่าย การบริหารทั้งระบบซ่อมบำรุง ค่าบุคลากร ดอกเบี้ย ค่าประกัน เฉลี่ย 10 ล้านบาท/เดือน หากเปรียบเทียบกับอาคารจอดรถ 7 ชั้น ดอนเมือง (1,240 คัน) ที่มีรายได้ประมาณ 6-7 ล้านบาท/เดือน เป็นอีกข้อสังเกตที่อาจมีผลต่อการลงทุนของเอกชนได้ และเป็นไปได้ที่ ทอท.จะเพิ่มสิทธิในการทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์ให้ภายหลังเพื่อเพิ่มรายได้ให้เอกชน เข้าข่ายไม่เป็นธรรมต่อผู้ร่วมประมูลรายอื่น

กำลังโหลดความคิดเห็น...