xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมเร่ง รฟม.อัปเกรดตั๋วร่วม 4.0 ด้านบีทีเอสยันรอลงทุนรวดเดียวปลายปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คมนาคมเร่ง รฟม.จ้างอัปเกรดระบบตั๋วร่วมจาก 2.5 เป็น 4.0 เป้าใช้ได้ ธ.ค. 62 ส่วนแมงมุม และบัตรคนจนเวอร์ชัน 2.5 ยัน เม.ย. 62 ต้องแตะบัตรขึ้นรถ ขสมก.ได้ ด้านบีทีเอสยันคำเดิม ขอลงทุนครั้งเดียวเวอร์ชัน 4.0

นายเผด็จ ประดิษฐเพชร ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม ที่มี นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน ได้รับทราบแผนงานและกรอบเวลาในการดำเนินการเปิดใช้บัตรแมงมุมในภาคขนส่ง ซึ่งล่าสุดได้ให้บริการบัตรแมงมุม เวอร์ชัน 2.5 ซึ่งเป็นระบบปิด (Closed Loop) และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถใช้ได้ในระบบรถไฟฟ้า MRT 2 สาย แล้ว รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เฉลิมมหานคร (ช่วงหัวลำโพง-เตาปูน) และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ฉลองรัชธรรม (ช่วงเตาปูน-บางใหญ่)

ในระยะต่อไป กำหนดให้เปิดใช้บัตรแมงมุม 2.5 กับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในระบบรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ภายในเดือน เม.ย. 2562 ส่วนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ใช้ได้ภายในวันที่ 1 พ.ค. 2562 และในระบบเรือโดยสารและแท็กซี่ในบางกลุ่ม เช่น แท็กซี่โอเค ในวันที่ 1 พ.ค. 2562 ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะต้องเจรจากับผู้เกี่ยวข้องในการปรับปรุงระบบ โดยเบื้องต้นเรือด่วนเจ้าพระยายืนยันว่าสามารถใช้ได้ในวันที่ 1 พ.ค. 2562

สำหรับรถไฟฟ้าบีทีเอสนั้น ยืนยันที่จะปรับปรุงระบบเพื่อรองรับในส่วนของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนภายในเดือน มี.ค. 2562 ส่วนบัตรแมงมุมนั้น บีทีเอสจะยังไม่เข้าร่วมบัตรแมงมุมในเวอร์ชัน 2.5 โดยจะรอปรับไปที่แมงมุม 4.0 ซึ่งเป็นระบบเปิด (Open Loop) ก่อนจึงจะเข้าร่วมเพราะไม่ต้องการลงทุนซ้ำซ้อนหลายครั้ง

นายเผด็จกล่าวว่า ขณะนี้ในส่วนของแมงมุมเวอร์ชัน 2.5 มีความชัดเจนแล้ว โดย ขสมก., แอร์พอร์ตลิงก์ และบีทีเอส ต้องการให้ รฟม.เร่งดำเนินการในเรื่องสเปกให้ชัดเจน และต้องหารือในรายละเอียดของข้อกำหนดในการดำเนินงาน (Business Rules) ของระบบตั๋วร่วม ซึ่ง รฟม.อยู่ระหว่างการร่างสัญญากับผู้ประกอบการ ซึ่งจะเป็นข้อตกลงในการเข้าร่วม และตกลงในเรื่องค่าเชื่อมต่อระบบ (Transaction)

สำหรับแผนงานของระบบแมงมุม 4.0 ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบตั๋วร่วมให้เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้งานผ่านบัตร EMV (Euro/ MasterCard และ Visa) นั้น กระทรวงคมนาคมกำหนดเป้าหมายให้เปิดใช้ในเดือน ธ.ค. 2562 โดยในส่วนของผู้ประกอบการแต่ละรายจะต้องปรับระบบจาก 2.5 ให้รองรับระบบ 4.0 ซึ่งขณะนี้ รฟม.ยังไม่สามารถจัดจ้างหาผู้ที่เข้ามาทำระบบ 4.0 ได้ ซึ่งที่ประชุมให้ รฟม.เร่งกลับไปพิจารณาว่าจะใช้เวลาในการดำเนินงานอย่างไร จะยืนยันตามแผนเดิมหรือไม่ หากไม่ทันต้องปรับตารางแผนงานกันใหม่ รฟม.ต้องไปพิจารณาและนำเสนอกระทรวงคมนาคมอีกครั้ง

ทั้งนี้ ตามแผนเดิมต้องจ้างคนวางระบบ 4.0 ภายในเดือน ธ.ค. 2561 เพื่อให้สามารถเปิดใช้ได้ในเดือน ธ.ค. 2562 ซึ่งถ้าจะให้ทัน รฟม.จะต้องส่งระบบ 4.0 ให้ผู้ประกอบการแต่ละรายภายในเดือน ก.พ. 2562 เพื่อมีเวลาในการปรับปรุงระบบได้ทัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...