xs
xsm
sm
md
lg

“ค้าปลีก” จี้รัฐเร่งดึงนักท่องเที่ยวจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - สองยักษ์ค้าปลีก “เซ็นทรัล-เดอะมอลล์” จี้รัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้นนักท่องเที่ยวจีนคืนประเทศไทย หลังปริมาณนักท่องเที่ยวจีนหดตัวลงอย่างน่าใจหาย

นายอิศเรศ จิราธิวัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายขาย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปลายปี 2561 นี้ซึ่งนับเป็นช่วงไฮซีซันของค้าปลีก ต้องการให้ภาครัฐบาลออกมาตรการต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้ตลาดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนกลับมาเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนได้ลดลงมาต่อเนื่อง ล่าสุดที่ภาครัฐได้ออกมาตรการประกาศยกเลิกวีซ่าสำหรับตลาดจีนก็ถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรจะมีมาตรการอื่นๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องเพิ่มอีก

“ตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวคนจีนมีจำนวนมาก และเป็นกลุ่มคนต่างชาติที่มีความหมายต่อภาคการท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่างมาก เพราะคนจีนถือเป็นชาติที่มีการใช้จ่ายต่อหัวสูงมากเมื่อเข้ามาเที่ยวไทยและยังใช้จ่ายมากกว่าคนไทยมากถึง 3 เท่า แต่ตอนนี้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงไปมาก”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ ATTA ได้เปิดเผยถึงข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาประเทศไทย พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยปี 2560 มีจำนวนทั้งหมด 3,458,803 คน ส่วนในปี 2561 ตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม มีทั้งหมด 2,595,302 คน

ทั้งนี้ เดือนมกราคม-พฤษภาคม ของปี 2561 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาไทยมีจำนวนมากกว่า เมื่อเทียบกับปี 2560 แต่ตั้งแต่มิถุนายน 2561 นักท่องเที่ยวจีนเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด คือ เดือนมิถุนายนมีประมาณ 269,699 คน หรือตกลง 2.04% และเมื่อเดือนกรกฎาคมยังตกลงอีก 22.17% เหลือ 246,451 คน ส่วนเดือนสิงหาคมลดอีก 36.49% เหลือ 219,394 คน ส่วนเดือนกันยายนตกลงอีก 39.20% เหลือแค่ 166,908 คน

สาเหตุหลักที่นักท่องเที่ยวจีนลดลงคือ เหตุการณ์เรือท่องเที่ยวฟินิกซ์ล่มที่เกาะภูเก็ตส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตจำนวนมาก เหตุการณ์ รปภ.ตบนักท่องเที่ยวชาวจีน และกระแสข่าวว่ามีไข้เลือดออกระบาดในไทย

นายอิศเรศกล่าวว่า แนวทางหนึ่งที่ภาครัฐจะทำได้ คือ ภาครัฐต้องทำการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย เพื่อกระตุ้นให้ชาวต่างชาติเกิดความสนใจและอยากไปเที่ยว

ทั้งนี้ ศูนย์การค้าต่างๆ รวมทั้งศูนย์การค้าของบริษัทต่างก็ได้รับผลกระทบจากการที่นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเที่ยวไทยน้อยลง โดยเฉพาะศูนย์การค้าที่ตั้งอยู่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสหรือสาขาที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวด่างๆ ในต่างจังหวัด เช่น ภูเก็ต พัทยา เพราะสัดส่วนลูกค้าจากนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมกว่า 30-35% โดยในกลุ่มนี้เป็นจีนมากถึง 50%

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป กล่าวว่า เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนนี้ จึงต้องการเสนอให้ภาครัฐดำเนินการอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการออกไปโรดโชว์ที่จีน การจัดแคมเปญต่างๆ ที่ตรงตามความต้องการ รวมทั้งร่วมมือกับภาคเอกชนทำกิจกรรมต่างๆ ทั้ง โรงแรม สายการบิน ค้าปลีก

สำหรับกลุ่มเดอะมอลล์มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าศูนย์รวมประมาณ 20% ของลูกค้าทั้งหมด ส่วนที่เป็นศูนย์การค้าเปิดตามเส้นทางบีทีเอสมีประมาณ 35-40% ที่เป็นชาวต่างชาติ แต่หากคิดเป็นทั้งหมดแล้วจะพบว่ามีชาวจีนมากที่สุดถึง 38% ซึ่ง 3 เดือนที่ผ่านมา ลูกค้าคนจีนหายไปมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...