xs
xsm
sm
md
lg

จ่อเปิดเจรจาต่อสัญญา แลกชดเชยค่าโง่ทางด่วน สรุปแนวชง ครม.เคาะใน ธ.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด กทพ.รับทราบแนวทางชดเชย BEM ตามคำสั่งศาล กรณีผลกระทบ มีทางแข่งขัน เร่งคณะอนุฯ สรุปข้อมูลเสนอคมนาคมและ ครม.อนุมัติใน ธ.ค. “สุรงค์” เผย กทพ.ชดเชยเป็นเงินสดกระทบฐานะการเงินมาก วงในเผยอาจเจรจาต่อสัญญา 10 ปี แลกค่าชดเชยทั้งหมด ส่วนข้อพิพาทขึ้นค่าผ่านทางปี 51 เสนอคลังยื่นเพิกถอนคำชี้ขาดอนุญาโตฯ ตามขั้นตอน

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานกรรมการ คณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กทพ.วันที่ 14 พ.ย.ได้รับทราบแนวทางดำเนินการของ กทพ. กรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ให้ กทพ.จ่ายเงินชดเชยแก่บริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด พร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงินประมาณ 4,200 ล้านบาท กรณีมีการสร้างทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ช่วงอนุสรณ์สถานแห่งชาติ-รังสิต เป็นทางแข่งขัน ซึ่งคณะอนุกรรมการเจรจาจะเร่งสรุปและวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสียของแต่ละแนวทางเสนอกระทรวงคมนาคมในต้นเดือน ธ.ค.เพื่อเร่งเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติต่อไป

โดยก่อนหน้านี้ ครม.มีมติให้ กทพ.เจรจาเพื่อแก้ปัญหากรณีดังกล่าวซึ่งทุกแนวทางสามารถทำได้ อยู่ที่จะมีข้อจำกัดมากน้อยอย่างไร ได้แก่ 1. กทพ.ดำเนินการเองซึ่งจะต้องจัดหางบประมาณ ชำระตามคำสั่งศาล อาจจะกระทบต่อสถานะการเงิน เป็นแนวทางที่มีข้อจำกัดมาก 2. เจรจากับเอกชน 3. เปิดประมูลหาผู้ประกอบการใหม่ โดยจะต้องรับภาระหนี้ที่ กทพ.ต้องจ่ายไปด้วย

แหล่งข่าวจาก กทพ.ระบุว่า แนวทางที่ กทพ.จ่ายชดเชยตามคำสั่งศาลเอง เฉพาะเรื่องทางแข่งขันมีวงเงินประมาณ 4,200 ล้านบาทนั้น เป็นไปได้ยาก เพราะจะกระทบต่อกระแสเงินสด นอกจากนี้ กทพ.ยังมีข้อพิพาทที่อนุญาโตตุลาการชี้ขาดแล้ว เรื่องการปรับค่าผ่านทางปี 2546 คดียังอยู่ใศาล โดยมีวงเงินค่าเสียหายประมาณ 4,600 ล้านบาท และยังมีคำสั่งล่าสุดเรื่องรับค่าผ่านทาง คดีหมายเลขดำที่ 63/2556 หมายเลขแดงที่ 128/2561 ระหว่างบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้เรียกร้อง กทพ. ผู้คัดค้าน (การปรับอัตราค่าผ่านทางพิเศษปี 2551) ที่อนุญาโตตุลาการมีคำสั่งชี้ขาดให้ กทพ.ชดใช้ค่าเสียหายให้บริษัทฯ วงเงินกว่า 9,000 ล้านบาท กรณีข้อพิพาทค่าผ่านทาง รวมกับกรณีทางแข่งขันที่ศาลสั่งให้ กทพ.ชดใช้ค่าเสียหายกับบริษัทฯ เป็นเงินรวมกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท

โดยแนวทางในการเจรจากับบริษัทฯ นั้นจะมีหลายรูปแบบ เช่น ต่อสัญญาสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 อีก 10 ปี หลังจากหมดสัญญาปี 2563 โดยแลกกับค่าชดเชยทุกกรณี รวมไปถึงเงื่อนไขในระยะ10 ปี บริษัทจะสามารถปรับค่าผ่านทางได้ไม่เกิน10 บาท ขณะที่ต้องลงทุนก่อสร้างทางด่วน ขั้นที่ 2 หรือ Double Deck เพื่อแก้ปัญหาจราจร ช่วงประชาชื่น-อโศก วงเงินลงทุนประมาณ 32,000 ล้านบาท เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังเป็นเพียงกรอบคร่าวๆ ในการเจรจา กทพ.และที่ปรึกษายังต้องศึกษาวิเคราะห์รายละเอียดอีกมาก และอาจจะมีเงื่อนไขเพิ่มเติมเพื่อให้เป็นธรรมและได้ประโยชน์แก่ประชาชนในการแก้ปัญหาจราจรมากที่สุด

สำหรับกรณีคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการ ล่าสุดกรณีปรับค่าผ่านทางปี 2551 เบื้องต้นบอร์ด กทพ.รับทราบแนวทาง โดยให้ กทพ.ทำหนังสือถึงกระทรวงการคลังเพื่อยื่นเพิกถอนคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการต่อศาลปกครองกลาง ซึ่งเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติที่ กทพ.พึงปฏิบัติเนื่องจากกรณีการเจรจาข้างต้นยังไม่ชัดเจน


กำลังโหลดความคิดเห็น...