xs
xsm
sm
md
lg

โรงงาน-ชาวไร่จ่อชิงลาออกบอร์ดอ้อย-น้ำตาลผวารายงานทรัพย์สิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรงงานน้ำตาลทรายเตรียมทำหนังสือถึงป.ป.ช.ขอความชัดเจนกรณีบอร์ดที่เกี่ยวข้องกับการบริหารอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายใดเข้าข่ายที่คณะกรรมการต้องรายงานทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ตามกฏหมายใหม่หวั่นทำระบบสะดุด เผยล่าสุดตัวแทนชาวไร่1คนยื่นลาออกจากบอร์ดกองทุนฯแล้ว ด้านโรงงานจ่อคิวตาม ราคาอ้อยขั้นสุดท้ายปี60/61ส่อล่าช้า

แหล่งข่าวจากบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด(TSMC) เปิดเผยว่า ขณะนี้TSMC อยู่ระหว่างการหารือเพื่อเตรียมทำหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เพื่อขอความชัดเจนเกี่ยวกับการกำหนดตำแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามมาตรา 102 พ.ศ.2561 ว่าครอบคลุมเกี่ยวกับคณะกรรมการบริหารอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายมากน้อยเพียงใดเนื่องจากเบื้องต้นเห็นว่าการแจ้งทรัพย์สินและหนี้สินอาจเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านจากการลอยตัวราคาน้ำตาลทรายในปัจจุบัน

" การบริหารอ้อยและน้ำตาลจะมีคณะกรรมการ 3 ชุดหลักที่ดูแลซึ่งมีตัวแทนจากทั้งราชการ โรงงาน้ำตาล ชาวไร่อ้อยเป็นคณะกรรมการได้แก่ คณะกรรมกาอ้อยและน้ำตาลทราย(กอน.) คณะกรรมการบริหาร(กบ.) คณะกรรมการน้ำตาลทราย(กน.) โดยกอน.ถือว่าเป็นชุดใหญ่คณะกรรมการทั้งหมดต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน รวมถึงคณะกรรมการบริหารกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย ส่วนของกบ.และกน.จะต้องรายงานหรือไม่ยังไม่แน่ใจจึงต้องขอความชัดเจน " แหล่งข่าวกล่าว

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นฝ่ายโรงงานที่ส่งตัวแทนไปเป็นกรรมการในกอน.และบอร์ดกองทุนอ้อยฯอาจจะมีการยื่นใบลาออกเพราะเห็นว่าเป็นระเบียบที่เข้มงวดไม่คุ้มค่ากับเบี้ยประชุมแล้วหากรายงานผิดเพียงเล็กน้อยยังเสี่ยงผิดกฏหมาย ซึ่งหากกรรมการไม่ครบการบริหารงานก็จะชะงักงันได้ทำให้ฝ่ายโรงงานเองวิตกกังวลในขณะนี้โดยเฉพาะการประกาศราคาอ้อยขั้นสุดท้ายปี 60/61 ที่รัฐต้องเร่งดำเนินการอาจต้องล่าช้าออกไปอีกโดยก่อนหน้านี้ทาง TSMC ได้ทำหนังสือเพื่อให้สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(สอน.)เร่งรัดการประกาศเพื่อนำเงินส่วนต่างมาเสริมสภาพคล่องโรงงาน

นายธีระชัย แสนแก้ว นายกสมาคมชาวไร่อ้อยอีสานเหนือ กล่าวว่า ตนเตรียมยื่นลาออกจากบอร์ดกองทุนอ้อยฯเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องน่ารำคาญใจที่จะต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งยังไม่ทราบจะเอาอะไรไปรายงานและเชื่อว่าคนอื่นๆก็คิดเช่นกัน

นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย(กท.) กล่าวว่า ยอมรับว่าบอร์ดกองทุนอ้อยฯมีตัวแทนกรรมการฝ่ายชาวไร่อ้อยยื่นลาออกแล้ว 1 คนและทราบว่าฝ่ายโรงงานเองก็อาจจะยื่นลาออกเช่นกันจึงเป็นเรื่องที่ยังกังวลอยู่เพราะอาจทำให้การบริหารงานล่าช้าได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...