xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ลุยสร้างนวัตกรรมจากสินค้าเกษตร ดันผลิตสารให้กลิ่นรสอาหาร ใช้ในอุตฯ อาหาร เครื่องดื่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” เร่งสร้างนวัตกรรมจากสินค้าเกษตร ดึงเอกชน-มหิดลลงนาม MOU พัฒนาสารให้กลิ่นรสอาหารด้วยชีวนวัตกรรม หวังสร้างกลิ่นเฉพาะของไทยเพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ทดแทนการนำเข้าปีละกว่าพันล้าน เผยเป็นการพลิกโฉมการแปรรูปสินค้าเกษตร และสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าเกษตรของไทย

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างบริษัท บุญ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในการสร้างความร่วมมือด้านการทำวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านกลิ่นรสอาหาร ภายใต้โครงการพัฒนากลิ่นรสด้วยกระบวนการชีวนวัตกรรม (Flavour through Bioinnovation) เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของอุตสาหกรรมการผลิตสารให้กลิ่นรสอาหารในไทย และสร้างกลิ่นรสอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

“ที่ผ่านมาไทยนำเข้าสารให้กลิ่นรสอาหารจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด นำเข้าปีละเป็นพันล้าน แต่ APi (สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม) เห็นว่าน่าจะผลิตเองได้ ไม่เช่นนั้นก็ต้องนำเข้าตลอด ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นวานิลลา กลิ่นช็อกโกแลต หรือไซรัปกลิ่นต่างๆ APi จึงได้ร่วมมือกับภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยมหิดลในการพัฒนาสารให้กลิ่นรสอาหาร โดยใช้วัตถุดิบจากสินค้าเกษตรที่เรามีอยู่แล้ว ถือเป็นการแปรรูปไปอีกขั้น ไม่ใช่แค่การแปรรูปแบบที่เคยทำมา” นายอดุลย์กล่าว

สำหรับสารให้กลิ่นอาหารจะผลิตจากวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีอยู่ ทั้งผัก ผลไม้ ดอกไม้ และต่อไปจะพัฒนาไปจนถึงการทำกลิ่นเนื้อสัตว์ต่างๆ ทั้งปลา หมู ไก่ เป็นต้น ซึ่งสารให้กลิ่นจะมีทั้งรูปแบบที่เป็นน้ำ และผงเพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิตน้ำหอม

นายปิยะ บุญนำกิจสวัสดิ์ ประธานบริหาร บริษัท บุญ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เห็นถึงศักยภาพของผลผลิตทางการเกษตรของไทยที่สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสารให้กลิ่นรสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงได้สร้างโรงงานและพัฒนาผลิตภัณฑ์กลิ่นอาหารภายใต้แบรนด์ “Boon Flavour” ซึ่งขณะนี้กำลังพัฒนาสารให้กลิ่นรสต่างๆ โดยมีรสส้ม รสน้ำผึ้ง รสมะพร้าวอ่อน และกำลังทำรสข้าวเหนียวมะม่วง โดยจะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องดื่ม และเบเกอรี และมีเป้าหมายที่จะผลักดันให้กลิ่นใหม่ๆ ที่มีความเป็นไทยไปอยู่ในเครื่องดื่มหรือเบเกอรี่ของชาติอื่นๆ เหมือนกับที่ไทยนำเข้ากลิ่นของชาติอื่นๆ มาใช้ในการผลิตค็อกเทลหรือเบเกอรี่ของไทย

รศ.สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า กลุ่มสาขาวิชาและผลิตภัณฑ์ฐานชีวภาพอัจฉริยะของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมที่จะสนับสนุนการวิจัยการผลิตกลิ่น โดยใช้วัตถุดิบจากสินค้าเกษตร เช่น กลิ่นส้มก็สกัดจากส้ม มะนาว สกัดจากมะนาว กุหลาบ สกัดจากดอกกุหลาบ น้ำผึ้งสกัดจากน้ำผึ้ง เป็นต้น หรืออย่างกลิ่นต้มยำกุ้งก็ทำได้ ซึ่งจะทำให้การผลิตอาหารและเครื่องดื่มมีความหลากหลายมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...