xs
xsm
sm
md
lg

รถบรรทุกเฮ! บี 20 ลด 5 บาท/ลิตร ส่วนพี่วินเก้อรัฐเลื่อนใช้น้ำมันถูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กบง.” เคาะควักเงินกองทุนน้ำมันฯ 700 ล้านบาทกดราคาจำหน่ายบี 20 สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถขนส่งสาธารณะลงอีก 2 บาทต่อลิตร จากเดิมลด 3 บาทต่อลิตรเป็น 5 บาทต่อลิตร เริ่ม 1 ธ.ค.-28 ก.พ. 62 หวังดึงรถบรรทุกใช้เพิ่ม คาด 3 เดือนดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ CPO ได้ 3.1 หมื่นตัน ส่วนวินมอเตอร์ไซค์ 4 หมื่นรายเก้อรัฐเลื่อนขายน้ำมันถูก 15 ธ.ค.นี้ไปก่อน เหตุต้องถกคลังเรื่องแหล่งเงินน.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเมื่อ 8 พ.ย. ได้เห็นชอบการจำหน่ายน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20 สำหรับรถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ เรือขนส่งจากเดิมถูกกว่าดีเซลปกติ 3 บาทต่อลิตรเป็น 5 บาทต่อลิตรหรือลดลง 2 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลา 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 61-28 ก.พ. 2562 คาดว่าจะใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนประมาณ 700 ล้านบาท จากปัจจุบันใช้งบประมาณ 10 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวเพื่อช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ที่ล้นตลาดได้อีกประมาณ 3.13 หมื่นตัน

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะเป็นแรงจูงใจให้รถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้เพิ่มขึ้นเนื่องจากต้องยอมรับว่าผู้ที่จะมาใช้บี 20 จะต้องมีการปรับเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง และมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 10,000 บาทต่อคัน ดังนั้น กบง.จึงเพิ่มการชดเชยราคาน้ำมันบี 20 ให้ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้รถบรรทุกที่ใช้บี 20 ได้ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 8 แสนคันหันมาใช้บี 20 ได้ทั้งหมดจากปัจจุบันมีรถบรรทุกใช้เพียง 2,100 คัน และเรือ 64 ลำ

“จากการดำเนินมาตรการดังกล่าวในช่วง 3 เดือนนี้ คาดว่าเดือน ก.พ. 2562 จะมีความต้องการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านลิตรต่อเดือน จากขณะนี้ใช้อยู่ที่ 3.5 ล้านลิตรต่อเดือน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีผู้ค้ามาตรา 7 เข้าร่วมโครงการ 8 ราย ซึ่งโครงการนี้จะไม่ได้เป็นการจำหน่ายในปั๊มทั่วไป โดยเป็นการจำหน่ายผ่าน Fleet รถบรรทุก” น.ส.นันธิกากล่าว

สำหรับความคืบหน้ามาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 จำนวน 3 บาทให้กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง (วินมอเตอร์ไซค์) ที่ขึ้นทะเบียนต่อกรมการขนส่งทางบก และเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐซึ่งมีประมาณ 4 หมื่นรายนั้น กบง.ครั้งนี้ยังไม่ได้มีการหารือเนื่องจากยังต้องรอให้ ธพ.ไปหารือกับกระทรวงการคลังถึงรายละเอียดการดำเนินโครงการโดยเฉพาะรูปแบบของการใช้เงินซึ่ง ธพ.จะนัดหารือในสัปดาห์หน้า ดังนั้นโครงการดังกล่าวคงจะไม่สามารถเปิดจำหน่ายได้ทันวันที่ 15 ธันวาคมนี้

“โครงการดังกล่าวเดิมทาง ปตท.จะนำร่องและช่วยเหลือเงินชดเชยราคาน้ำมัน ซึ่ง ปตท.ยังไม่ได้ปฏิเสธที่จะดำเนินการแต่กระทรวงพลังงานต้องการหารือรายละเอียดกับคลังให้ชัดเจนก่อนถึงรูปแบบการจ่ายเงินเพราะเกี่ยวข้องกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” น.ส.นันธิกากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...