xs
xsm
sm
md
lg

กนอ.เรียกอินโดรามาแจงเหตุเพลิงไหม้ เพิ่มมาตรการป้องกันเหตุซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กนอ.-บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมประชุมชี้แจงเหตุการณ์เพลิงไหม้บริเวณพัดลมระบายอากาศ (Motor Blower) ไร้คนเจ็บ พร้อมกำชับบริษัทฯ เร่งจัดทำมาตรการป้องกันต้องมีประสิทธิภาพเข้มงวดไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก              

นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ท่อระบายอากาศของสายการผลิตเส้นใยสังเคราะห์ชนิดสั้น (Fiber Line 2) ของ บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบกิจการผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ชนิดต่างๆ เช่น Polyester Staple Fiber,Polyester Conjugate Hollow Feber,POY,DTY,FOY และPolyester Chip ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัด ระยอง เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่ง กนอ.ได้เชิญบริษัทดังกล่าวเข้าชี้แจงถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในวันนี้ (6 พ.ย. 2561) รวมทั้งร่วมหารือแนวทางมาตรการป้องกันการเกิดเหตุซ้ำที่สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง โดยสาเหตุพบว่าเกิดจากการเจาะและเชื่อมก๊าซอาร์กอนที่ท่อระบายอากาศขณะที่มีไอน้ำตกค้างอยู่ในท่อระบายอากาศจึงทำให้เกิดเพลิงไหม้บริเวณดังกล่าว และเกิดกลุ่มควันดำระบายออกมาที่ปลายปล่อง ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ไม่มีผู้ปฏิบัติงานได้รับบาดเจ็บและไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียงแต่อย่างใด    

อย่างไรก็ตาม กนอ.ได้อาศัยตามมาตรา 37 พระราชบัญญัติโรงงานอุตสาหกรรม พ.ศ. 2535 ให้บริษัทฯ ดำเนินการดังนี้

1. ให้ระงับและหยุดกิจกรรมกระบวนการผลิตสายการผลิตเส้นใยสังเคราะห์ชนิดสั้น (Fiber Line 2) ทันที
2. ให้ตรวจสอบวิเคราะห์หาสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด พร้อมทั้งแก้ไขและปรับปรุงขั้นตอนการปฏิบัติงาน รวมถึงจัดทำมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ
3. ให้รวบรวมน้ำทิ้งที่เกิดจากการดับเพลิง และนำไปบำบัดน้ำเสียส่วนกลางของบริษัทต่อไป
4. ให้ทบทวนและจัดซ้อมแผนตอบโต้ภาวะฉุกเฉินของโรงงานในกรณีการเกิดเหตุฉุกเฉินและเหตุผิดปกติภายในโรงงาน โดยในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินและเหตุผิดปกติจะต้องแจ้งศูนย์เฝ้าระวังและควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (EMCC)

ทั้งนี้ บริษัทจะต้องดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จและต้องแจ้งให้ กนอ.ทราบภายในระยะเวลา 15 วันนับจากวันที่ได้รับหนังสือแจ้งพร้อมรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานให้กับนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด (สนพ.) ทราบ และจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโรงงานอย่างต่อเนื่องจนกว่าโรงงานจะดำเนินการแก้ไขแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม กนอ.ในฐานะเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลและพัฒนานิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศได้ตระหนักและเตรียมพร้อมในมาตรการป้องกันและแผนปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินที่พร้อมตรวจสอบความปลอดภัยภายในโรงงานอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนและชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง
กำลังโหลดความคิดเห็น...