xs
xsm
sm
md
lg

“ทูตพาณิชย์ดูไบ” แนะชิงเค้กเวิลด์เอ็กซ์โป เผยดัน “สวนนงนุช” จัดสวน-ขายสระว่ายน้ำสำเร็จแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ทูตพาณิชย์ดูไบ” แนะไทยลุยชิงเค้กโครงการก่อสร้างเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 มูลค่าเกือบ 1 ล้านล้านบาท ระบุดูไบเปิดเว็บให้ผู้ประกอบการนำเสนอขายสินค้าได้ทางเว็บไซต์ ใครอยากขายอะไรเข้าไปลงทะเบียนได้เลย เผยล่าสุดดัน “สวนนงนุช” เข้าไปจัดสวน ช่วยผู้ประกอบการขายสระว่ายน้ำและกำลังหาทางขายพรมปูพื้น พร้อมเร่งเปิดร้านอาหารไทย และชี้โอกาสลงทุนทำฟันปลอม

นายปณต บุณยะโหตระ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองดูไบ เปิดเผยว่า ขณะนี้ดูไบกำลังเตรียมการก่อสร้างพาวิเลียนสำหรับใช้จัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 รวมถึงก่อสร้างโรงแรม อาคารที่พัก และระบบคมนาคมขนส่ง สำหรับคนที่จะเข้ามาเที่ยวชมงานประมาณ 25 ล้านคนภายใน 6 เดือน โดยมีมูลค่าประมาณ 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือเกือบ 1 ล้านล้านบาท ทำให้เป็นโอกาสสำหรับธุรกิจการก่อสร้างและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการก่อสร้าง สินค้าต่างๆ และบริการของไทย ทั้งวัสดุก่อสร้าง การออกแบบ การจัดสวน พรม สระว่ายน้ำ และสินค้าอาหาร เป็นต้น

“ปัจจุบันดูไบได้เปิดให้ทุกบริษัทจากทั่วโลกมาลงทะเบียนในเว็บไซต์เพื่อเสนอขายสินค้าและบริการให้กับบริษัทที่เข้ามาทำการก่อสร้างพาวิเลียน และการก่อสร้างอื่นๆ ใครมีสินค้าอะไรนำเสนอก็ให้ไปลงทะเบียนไว้ จึงขอให้ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจะขายสินค้าให้รีบไปลงทะเบียน แล้วถ้าสินค้าเป็นที่ต้องการก็จะได้รับการติดต่อ ถือเป็นโอกาสที่ไม่ควรมองข้าม” นายปณตกล่าว

นายปณตกล่าวว่า ก่อนหน้านี้สำนักงานฯ ได้นำผู้ประกอบการไทยเข้าไปเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการในดูไบ โดยล่าสุดสามารถผลักดันให้สวนนงนุช ซึ่งเป็นผู้จัดสวนชั้นนำของไทยเข้าไปรับงานในดูไบได้แล้ว โดยจะเข้าไปจัดสวนและดูแลต้นไม้ให้กับโรงแรม ที่พักในดูไบ ขณะนี้ได้มีการจัดส่งต้นไม้เข้าไปแล้ว โดยมั่นใจว่าจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่การก่อสร้างรองรับเวิลด์เอ็กซ์โปเริ่มเสร็จ

นอกจากนี้ ยังได้ช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการสระว่ายน้ำของไทยเข้าไปเปิดตลาดทำสระว่ายน้ำในดูไบได้สำเร็จ และปัจจุบันกำลังหารือในรายละเอียดกับหุ้นส่วนในการดำเนินการ โดยสระว่ายน้ำของไทยมีจุดเด่นติดตั้งง่าย รื้อถอนได้ง่าย ทำให้มีความต้องการสูงมาก และยังมีพรมที่ตลาดกำลังมีความต้องการ เพื่อรองรับการใช้ในสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยสำนักงานฯ กำลังประสานเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยในการเจาะตลาดอยู่

ส่วนธุรกิจบริการอื่นๆ ที่มีโอกาส เช่น ทันตกรรม โดยเฉพาะการทำฟันปลอม ที่ปัจจุบันไทยรับทำฟันปลอมให้กับทันตแพทย์ในยุโรปอยู่แล้ว โดยจะผลักดันให้เข้ามาลงทุนให้บริการในดูไบ ซึ่งตลาดมีการเติบโตสูงมาก และยังมีธุรกิจร้านอาหารไทย ที่ยังมีโอกาสขยายตัว เพราะอาหารไทยเป็นที่รู้จักและนิยมมากในตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งสำนักงานฯ ยังคงจะเดินหน้าผลักดันการเปิดร้านอาหารไทยในดูไบ และตลาดตะวันออกกลางให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับช่องทางในการขยายตลาดส่งออกสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดตะวันออกกลางและประเทศในแถบแอฟริกา สำนักงานฯ มีคำแนะนำให้ผู้ส่งออกศึกษาใช้ประโยชน์จากท่าเรือ Jebel Ali ซึ่งเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง สามารถที่จะรองรับการขนส่งสินค้าได้ทั้งทางเรือและต่อเนื่องไปทางอากาศ ซึ่งจะทำให้สินค้าไทยมีโอกาสเจาะเข้าสู่ประเทศที่ส่งออกไปได้ยากอย่างตลาดแอฟริกาได้

นอกจากนี้ สำนักงานฯ ขอแนะนำให้ผู้ประกอบการ SMEs หรือ Startup ของไทย รวมถึงนักศึกษาใช้ประโยชน์จาก Dubai Design District (D3) ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านนวัตกรรมการออกแบบ การดีไซน์ โดยการเช่าพื้นที่ตั้งสำนักงานก็ถูก และยังได้รับการสนับสนุนในด้านต่างๆ ทั้งการพาไปฝึกงานกับแบรนด์ชั้นนำ เช่น Burberry การคัดเลือกดีไซเนอร์ไปดูงานลอนดอนแฟชั่นวีก และหากบริษัทไหนมีศักยภาพก็จะสนับสนุนให้ตั้งเป็นบริษัททำธุรกิจต่อไป

นายสุชาพงษ์ บุญสาใจ ผู้จัดการบริษัท ค้าสากลซีเมนต์ไทย ตะวันออกกลาง จำกัด และประธานสภานักธุรกิจไทยในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า ตลาดวัสดุก่อสร้างมีโอกาสสูงมาก ซึ่งเอสซีจีได้ใช้โอกาสจากการที่ดูไบกำลังก่อสร้างรองรับการจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป เพื่อทำการขยายตลาด โดยมั่นใจว่าสินค้าของบริษัทจะสู้คู่แข่งอย่างอินเดีย ยุโรป และตุรกีได้ เนื่องจากแบรนด์เอสซีจีเป็นที่ยอมรับในตลาดตะวันออกกลางอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...