xs
xsm
sm
md
lg

กทพ.เทงบกว่า 3 ล้านอัดโปรฯ ลด 5 บาทที่ด่านอโศก 4 ดึงใช้ Easy Pass เริ่ม 1 พ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทพ.ให้ส่วนลดจำนวน 5 บาท/เที่ยว สำหรับผู้ใช้บัตร Easy Pass/M-Pass ที่ด่านอโศก 4 (ขาเข้า) (06.00-09.00 น.) เริ่ม 1 พ.ย.นี้ เฉพาะวันธรรมดาทดลอง 2 เดือน หวังดึงผู้จ่ายเงินสดเปลี่ยนพฤติกรรมใช้ Easy Pass ที่ระบายรถได้เร็วกว่า หวังแก้รถติดหน้าด่านพร้อมจัดงบกว่า 3 ล้านอุดหนุนส่วนแบ่งรายได้ BEM

นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า กทพ.จะจัดโครงการนำร่องทดลองการให้ส่วนลดจำนวน 5 บาท/เที่ยว สำหรับผู้ใช้บัตร Easy Pass ที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษอโศก 4 (ขาเข้า) หรือคิดเป็นการให้ส่วนลดลง 10% จาก 50 บาท เหลือ 45 บาท เฉพาะวันทำการ ในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า (06.00-09.00 น.) ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 28 ธันวาคม 2561 เพื่อแก้ปัญหารถติดสะสมหน้าด่าน

ฃปัจจุบันด่านอโศก 4 ในช่วงเร่งด่วนเช้า (06.00-09.00 น.) มีปริมาณรถ 4,492 คัน/ชม. หรือรวมกว่า 13,000 คัน/ชม. โดยต่อชั่วโมงมีสัดส่วนการใช้เงินสด 60% หรือกว่า 3 พันคัน ใช้ช่อง Easy Pass 40% ทำให้ปริมาณรถช่องทางเงินสดติดขัดยาว และขวางช่องทาง Easy Pass การให้ส่วนลด 5 บาทสำหรับผู้ใช้ Easy Pass เป้าหมายเพื่อจูงใจให้ผู้ใช้ช่องเงินสดในช่วงเวลาดังกล่าวเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้ช่อง Easy Pass ประมาณ 3,000 คัน เชื่อว่าจะลดแถวคอยในช่องเงินสดลงในช่วงเวลาเร่งด่วนได้

เนื่องจากช่อง Easy Pass สามารถระบายรถได้เร็วกว่าประมาณ 1,200 คัน/ชั่วโมง ช่องทางเงินสดสามารถเก็บเงินและระบายการจราจรได้ประมาณ 400 คัน/ชั่วโมง

บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ อโศก 4 เป็นด่านที่มีปัญหาการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วนเช้า เนื่องจากมีผู้ใช้บริการที่มาจากด่านฯ ศรีนครินทร์ ขาเข้ารวมถึงจากทางพิเศษฉลองรัชจะต้องชำระค่าผ่านทางจำนวน 50 บาท เพื่อเข้าสู่ระบบทางพิเศษในเขตเมือง โดยด่านฯ ดังกล่าวมีช่องทางเงินสดจำนวน 5 ช่อง และช่องทางอัตโนมัติ (Easy Pass) จำนวน 4 ช่อง

ที่ผ่านมาได้พยายามส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการที่ชำระด้วยเงินสดเปลี่ยนมาใช้บัตร Easy Pass เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดมาโดยตลอดด้วยการรณรงค์กิจกรรมทางการตลาดต่างๆ เช่น ลดยอดเติมเงินขั้นต่ำครั้งแรก เติมเงินฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม รวมถึงการอำนวยความสะดวกทั้งช่องทางการสมัคร ช่องทางการเติมเงิน แต่ยอดผู้ใช้บัตร Easy Pass ยังไม่เพิ่มขึ้นเท่าที่ควร

นายสุชาติกล่าวว่า เนื่องจากด่านอโศก 4 เป็นส่วนหนึ่งในสัญญาสัมปทานกับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ซึ่งมีส่วนแบ่งรายได้จากค่าผ่านทางที่ กทพ.60 : BEM 40% โดยได้ตั้งงบประมาณในการอุดหนุนการจัดทำโปรโมชันนี้ ในช่วง 2 เดือนไว้ที่ 3,120,000 บาท โดยถือว่าการให้ส่วนลดเป็นการแก้ปัญหากในการให้บริการและเป็นการทำการตลาดเพื่อจูงใจให้ใช้บัตร Easy Pass เพิ่ม อย่างไรก็ตาม โครงการนี้เป็นโครงการนำร่อง (Pilot Project) หากได้ผลดีจะขยายไปยังด่านอื่นๆ ที่มีปัญหาติดขัดหน้าด่านต่อไป เช่น บางนา, ประชาชื่น, ดาวคะนอง

ปัจจุบันมีผู้ถือบัตร Easy Pass จำนวน 1.6 ล้านบัตร มีสัดส่วนการใช้วันละ 38.67% จากปริมาณจราจรบนทางด่วนทั้งหมดกว่า 1.8 ล้านคัน โดยมียอดสมาชิกเพิ่มเฉลี่ย 696 บัตร/วัน และมียอดเติมเงินประมาณ 30.3 ล้านบาท/วัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...