xs
xsm
sm
md
lg

คอกะทิเตรียมรับมือ กกร.ขึ้นบัญชีควบคุม “มะพร้าว” กำหนดด่านนำเข้า-ขนย้ายต้องแจ้ง ฝ่าฝืนมีโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกร.เห็นชอบ “มะพร้าว” เป็นสินค้าควบคุม พร้อมใช้มาตรการเข้มกำหนดให้นำเข้าได้ 2 ด่าน ที่ท่าเรือกรุงเทพฯ และแหลมฉบัง คุมเข้มการขนย้าย 5 พื้นที่ต้องขออนุญาต ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับ 1 แสน เผยจะใช้มาตรการ 7 เดือนเพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าและดันราคาในประเทศให้สูงขึ้น เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติเร็วๆ นี้ ระบุล่าสุดราคาขยับขึ้นเป็นลูกละกว่า 5 บาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) วันที่ 25 ต.ค.ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้นำมะพร้าว ทั้งมะพร้าวผล มะพร้าวแห้ง และเนื้อมะพร้าวแห้ง เข้าสู่บัญชีสินค้าควบคุมตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 และกำหนดใช้มาตรการดูแลการนำเข้า โดยให้นำเข้าได้ 2 ด่านเท่านั้น คือ ด่านท่าเรือกรุงเทพ และด่านท่าเรือแหลมฉบัง ส่วนในพื้นที่อีก 5 แห่ง ได้แก่ สะเดา จ.สงขลา, จ.สตูล, สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส, จ.ชุมพร และ จ.สุราษฎร์ธานี กำหนดปริมาณการขนย้ายภายในประเทศ โดยหากเป็นมะพร้าวผลต้องไม่เกิน 7 ตัน เนื้อมะพร้าวขาวไม่เกิน 2.5 ตัน และเนื้อมะพร้าวแห้งไม่เกิน 1.5 ตัน หากเกินกว่านี้ต้องขออนุญาตก่อนการขนย้าย

ทั้งนี้ การขึ้นบัญชีมะพร้าวเป็นสินค้าควบคุมมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้ามะพร้าวเข้ามาในประเทศ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคามะพร้าวในประเทศตกต่ำ ส่วนการกำหนดพื้นที่เป้าหมาย 5 พื้นที่ที่ต้องขออนุญาตการขนย้ายเป็นเพราะได้รับรายงานว่ามีการลักลอบนำเข้ามากในพื้นที่ดังกล่าว หากจะขนย้ายเกินปริมาณที่กำหนดต้องขออนุญาต ถ้าไม่เกินก็ไม่ต้องขอ ซึ่งไม่กระทบ9jvเกษตรกรและผู้ประกอบการรายเล็ก เพราะส่วนใหญ่มักจะขนย้ายไม่เกินปริมาณที่กำหนดอยู่แล้ว

“กระทรวงพาณิชย์จะเสนอเรื่องดังกล่าวให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบในเร็วๆ นี้ จากนั้น กกร.จะออกประกาศขึ้นบัญชีเป็นสินค้าควบคุมเพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป โดยจะใช้มาตรการดังกล่าวเป็นระยะเวลา 7 เดือน หากผู้ใดฝ่าฝืน ขนย้ายโดยไม่ขออนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นายสนธิรัตน์กล่าว

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ไทยยังไม่ได้ออกมาตรการชะลอการนำเข้ามะพร้าว โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการบริหารจัดการการนำเข้ามะพร้าว หลังจากที่คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ที่มี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้แต่งตั้งไปแล้ว โดยในระหว่างนี้ไทยจะเข้มงวดการออกหนังสือรับรองการนำเข้าและตรวจสอบสุขอนามัยพืชอย่างเข้มงวดให้มากขึ้น และมั่นใจว่ามาตรการที่ดำเนินการจะทำให้ราคามะพร้าวในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดราคามะพร้าวผลในประเทศได้ขยับขึ้นมาอยู่ที่ผลละ 5 บาทกว่าแล้ว จากก่อนหน้านี้ผลละ 4 บาทกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง 8 เดือนของปี 2561 (ม.ค.-ส.ค.) ไทยนำเข้ามะพร้าวจากอินโดนีเซียปริมาณ 150,000 ตัน มูลค่า 1,298 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2560 ที่มีการนำเข้า 244,000 ตัน มูลค่า 2,839 ล้านบาท และนำเข้าจากเวียดนาม 43,900 ตัน มูลค่า 394.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2560 ที่มีการนำเข้า 12,900 ตัน มูลค่า 189.58 ล้านบาท โดยทั้ง 2 ประเทศนำเข้าภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) และองค์การการค้าโลก (WTO)กำลังโหลดความคิดเห็น...