xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” ลั่นดันอ้อยนำร่องฐานเศรษฐกิจชีวภาพเพิ่มรายได้ วางเป้าฮับอาเซียนปี 70

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อุตตม” ประกาศลั่นพร้อมเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลนำร่องพืชแรกที่จะก้าวสู่เศรษฐกิจชีวภาพ สร้างรายได้ให้เกษตรกร ก่อนที่จะขับเคลื่อนพืชอื่นๆ ตามมาทั้งปาล์ม มันสำปะหลัง ฯลฯ พร้อมตั้งเป้าให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นฮับของอุตสาหกรรมชีวภาพอาเซียนในปี 70 “สอน.” แย้มนักลงทุนไทย-เทศสนใจลงทุนใหม่และขยายลงทุนเพิ่มเพียบนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในการเสวนาเรื่อง “ก้าวต่อไปกับการพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทย” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ว่าอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานสำคัญต่อการปฏิรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มตามแนวนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วยมาตรการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพ (Bio Economy) ปี 2561-2570 ที่วางเป้าหมายยกระดับให้ไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจชีวภาพของอาเซียน (Bio Hub of ASEAN) ภายในปี 2570 โดยผลิตภัณฑ์เป้าหมายคือพลาสติกชีวภาพ เคมีชีวภาพ และชีวเภสัชภัณฑ์ ฯลฯ

“อ้อยถือเป็นพืชที่มีความพร้อมมากสุดสำหรับการนำไปสู่ Bio Economy จากนั้นรัฐวางเป้าหมายจะขยายไปสู่เกษตรอื่นๆ เช่น ปาล์ม มันสำปะหลัง ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายและจะต้องก้าวต่อไปเพื่อสู่เป้าหมายการเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ให้แก่ชาวไร่อ้อย ระหว่างทางหากมีปัญหาก็ต้องพูดคุยกัน รัฐเปิดกว้างเสมอ” นายอุตตมกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบร่างแก้ไข พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายฯ แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตีความจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดว่ากระบวนการต่างๆ เหล่านี้จะเสร็จได้ในช่วง ก.พ. 2562 ซึ่งระเบียบดังกล่าวจะเอื้อต่อการนำอ้อยและน้ำอ้อยไปผลิตอุตสาหกรรมชีวภาพได้ ซึ่งเบื้องต้นมีนักลงทุนทั้งจากไทยและต่างประเทศได้เข้าหารือที่จะมาลงทุนหลายราย

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายเข้มแข็งสอน.ได้มีการได้จัดตั้งศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายทั้ง 4 ภาค คือ ชลบุรี กาญจนบุรี กำแพงเพชร และอุดรธานี ให้พร้อมสู่การเป็นศูนย์แห่งการวิจัย และพัฒนาร่วมกับเอกชน และเตรียมที่จะมีการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมชีวภาพจังหวัดชลบุรีที่จะเชื่อมโยงกับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม 4.0 (ICT) ของกระทรวงอุตสาหกรรมในการพัฒนาบุคลากร ผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ

นางวรวรรณ ชิตอรุณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) กล่าวว่า มีผู้บริหารจากหลายบริษัทสนใจในการนำน้ำตาลไปผลิตอุตสาหกรรมไบโอชีวภาพทั้งไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้นได้แก่ บริษัท คอร์เดี้ยน จากสแกนดิเนเวีย, เนเจอร์เวิร์ก จากสหรัฐอเมริกา, พูแรค (ประเทศไทย) จำกัด, กลุ่มน้ำตาลเบียร์ช้าง, กลุ่มมิตรผล เป็นต้น

“เนเจอร์เวิร์กที่จะร่วมทุนกับเครือ ปตท.ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาคุยเพื่อหารือถึงที่ตั้งโรงงานซึ่งเขามองไว้หลายแห่ง ปตท.เองก็อยากให้มาไทย เขาเองก็ต้องการความมั่นถึงปริมาณในอนาคตว่าจะมีเพียงพอหรือมีเสถียรภาพมากน้อยเพียงใด เราเองยืนยันถึงแผนงานที่กำหนดเป้าหมายในเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทั้งผลผลิตต่อไร่ น้ำตาลต่อตันให้มากขึ้น” นางวรวรรณกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...