xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กนอ.ลั่นพร้อมขับเคลื่อนเมกะโปรเจกต์หนุน “อีอีซี-SEZ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมจิณณ์ พิลึก” ผู้ว่าการ กนอ.คนใหม่ เปิดตัวประกาศพร้อมสานต่อโครงการเมกะโปรเจกต์ในอีอีซี และเขตพัฒนาเศรษฐกิจชายแดน (SEZ) ปลื้มผลงานปีงบ 2561 ยอดขายพื้นที่/เช่านิคมฯ 1,377 ไร่ มีเงินลงทุนรวมกว่า 28,042 ล้านบาท

น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยในการรับภารกิจการเป็นผู้ว่าการ กนอ.คนใหม่ ว่าจะเดินหน้าพัฒนาโครงการขนาดใหญ่หรือเมกะโปรเจกต์ เพื่อรองรับการเกิดขึ้นของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ในส่วนที่ กนอ.รับผิดชอบได้แก่ ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 และนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทปาร์คใน จ.ระยอง ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนพัฒนาเขตเศรษฐกิจชายแดน หรือ SEZ โดยพัฒนา 3 พื้นที่ต่อเนื่อง ได้แก่ สระแก้ว ตาก และสงขลา

“ท่าเรือมาบตาพุดจะประกาศเชิญชวนนักลงทุนประมาณเดือนตุลาคมนี้ และมีกำหนดได้เอกชนร่วมลงทุนประมาณเดือนมกราคม 2562 โดย กนอ.จะเร่งเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบให้ทันภายในปี 2568 ส่วนนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทปาร์คนั้น ได้ยื่นรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 คาดว่าใช้เวลาพิจารณาประมาณ 1 ปี หรือช่วงต้นปี 2563 ซึ่งแผนต่อไปหลังจากได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้วทางโครงการจะดำเนินการจัดจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างและเริ่มก่อสร้างปลายปี 2563 คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี และเปิดดำเนินการทันปลายปี 2565” น.ส.สมจิณณ์กล่าว

ปัจจุบันนิคมอุตสาหกรรมมีจำนวน 55 แห่งใน 16 จังหวัดทั่วประเทศ แบ่งเป็นนิคมฯ ที่ กนอ.ดำเนินการ 13 แห่งนิคมร่วมดำเนินการ 42 แห่ง โดยขณะนี้ยังมีนิคมฯที่ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา 5 แห่ง ได้แก่ 1. โครงการนิคมฯ คอสมิก 2. นิคมฯ โรจนะแหลมฉบัง 3. นิคมฯแพรกษา 4. นิคมฯ CPGC 5. นิคมฯ บ่อทอง 33 ขณะที่นิคมฯ ที่อยู่ในพื้นที่อีอีซีมีอยู่ประมาณ 29 แห่ง ประกาศเป็นเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษแล้ว 21 แห่ง

โดยผลงานในช่วงปีงบ 2561 (ต.ค. 60 - ก.ย. 61) กนอ.มียอดขายพื้นที่/เช่า 1,377 ไร่ มีเงินลงทุนรวมกว่า 28,042 ล้านบาท สำหรับประเภทอุตสาหกรรม 5 อันดับแรกที่ลงทุนมากที่สุด ได้แก่ 1. การผลิตอื่นๆ 2. ผลิตโลหะขั้นมูลฐาน 3. เครื่องเรือนหรือเครื่องตกแต่งในอาคารจากไม้ แก้ว ยาง หรือโลหะอื่นๆ 4. อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องมือวิทยาศาสตร์ 5. ยางและผลิตภัณฑ์

“แนวโน้มการลงทุนใหม่ในช่วงปี 2562 ว่าจะมีทิศทางปรับตัวดีขึ้น โดยมีปัจจัยสำคัญสนับสนุน อาทิ การลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ มาตรการจูงใจให้เอกชนมาร่วมลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และจะให้สิทธิประโยชน์แก่นักลงทุนที่เข้ามาใช้พื้นที่นิคมฯ ทุกแห่ง” ผู้ว่าการ กนอ.กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...