xs
xsm
sm
md
lg

กบง.พร้อมเทกองทุนน้ำมันฯ 2.45 หมื่นล้าน ตรึงดีเซล-LPG รับวิกฤตช่วงสิ้นปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กบง.” คลอด 2 แผนดึงเงินกองทุนน้ำมันฯ 2.45 หมื่นล้านบาท รับมือน้ำมันขาขึ้นช่วงสิ้นปี 1. ขยายเพดานอุดหนุนดีเซลอีก 50 สตางค์ต่อลิตรเป็นไม่เกิน 1.50 บาทต่อลิตร กรณีราคาดิบดูไบวิ่งในกรอบ 82.5-87.5 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล 2. หากพุ่งเกิน 90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลใช้มาตรการผสมผสานชดเชยเพิ่มขึ้นดีเซล ลดภาษีสรรพสามิต ขณะที่การตรึง LPG ถัง 15 กก.คงเดิม 363 บ./ถัง

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกรถทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันนี้ (11 ต.ค.) ว่าขณะนี้ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวลดลงมาอยู่ในระดับปกติ แต่ กบง.ได้พิจารณามาตรการรองรับภาวะระดับราคาน้ำมันตลาดโลกผันผวนในระดับสูง โดยเฉพาะในช่วงสิ้นปี เพื่อลดผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนผ่านกลไกการบริหารเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ในขณะนี้วงเงินประมาณ 24,592 ล้านบาท เพื่อดูแลราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยกำหนดมาตรการไว้ 2 แนวทาง ได้แก่ 1. กรณีราคาน้ำมันดิบดูไบบวกลบ 85 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หรือกรอบ 82.50-87.50 เหรียญต่อบาร์เรล จะใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ดังกล่าวชดเชยดีเซลจากปัจจุบันไม่เกิน 1 บาทต่อลิตร เป็นระดับไม่เกิน 1.50 บาทต่อลิตร ที่จะส่งผลให้เงินกองทุนน้ำมันฯ สามารถดูแลราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร รวมถึงการดูแลราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ที่ตรึงไว้ระดับ 363 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม (กก.) หากราคาน้ำมันอยู่ระดับดังกล่าวจะใช้เงินกองทุนฯ ดูแลได้ถึงเดือนมีนาคม 2562

กรณีที่ 2 เป็นกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดวิกฤติระดับราคาน้ำมันแพงในระยะสั้นๆ ที่อาจจะเกินระดับ 90 เหรียญต่อบาร์เรลโดยจะเป็นมาตรการผสมผสานระหว่างเพิ่มเพดานการชดเชย การเพิ่มราคาขายปลีกดีเซลให้เกิน 30 บาทต่อลิตร และหรือปรับลดภาษีสรรพสามิตดีเซลลง

“เราก็จะเสนอแนะให้กระทรวงการคลังไปพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง เพราะการขึ้นราคาดีเซลบ้าง และลดภาษีสรรพสามิต ที่สุดอะไรเหมาะสมกว่ากัน หรือทำด้วยกันได้ ก็ต้องดูสถานการณ์ตอนนั้นเป็นหลัก โดยเฉพาะหลังวันที่ 4 พ.ย.ที่มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่านจะเริ่มมีผลที่อาจทำให้ระดับราคาน้ำมันกลับมาสูงมากน้อยเพียงใด” นายศิริกล่าว

ปัจจุบันสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับลดหลังจากประเทศซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย ออกมายืนยันสามารถเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันชดเชยปริมาณน้ำมันดิบที่อิหร่านผลิตน้อยลง หลังสหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรที่จะมีผลวันที่ 4 พ.ย.นี้ ทำให้ตลาดคลายความกังวลต่อปัญหาปริมาณน้ำมันไม่เพียงพอ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกลดลงมาอยู่ในระดับปกติ

“ล่าสุดราคาน้ำมันดิบตลาดโลกเริ่มผ่อนคลาย เห็นได้จากราคาน้ำมันดิบตลาดดูไบลดลงต่ำระดับ 82.95 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หากราคาน้ำมันเคลื่อนไหวอยู่ในระดับนี้ มั่นใจว่าการใช้เงินกองทุนน้ำมันฯ ที่มีทั้งสิ้น 24,592 ล้านบาท จะเพียงพอในการดำเนินมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 1 บาทต่อลิตร ไปจนถึงเดือน มิ.ย. 2562” นายศิริ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...