xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” แก้ปมบุหรี่ไฟฟ้า นัดถก สธ.-คลัง หาทางออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
“พาณิชย์” นัดถกสาธารณสุข คลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหา “บุหรี่ไฟฟ้า” หลังห้ามนำเข้า แต่ในทางปฏิบัติพบปัญหาเพียบ ทั้งการลักลอบนำเข้า ลักลอบจำหน่าย การใช้กฎหมายเอาผิดต่อผู้สูบ โยนหินหากจะยกเลิกห้ามนำเข้าจะใช้มาตรการใดดูแล หรือจะควบคุมการนำเข้าอย่างไร ระบุหากได้ข้อสรุปพร้อมนำเสนอให้ ครม.พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้กระทรวงฯ ได้รับการร้องเรียนจากภาครัฐและเอกชนเข้ามาอย่างต่อเนื่องถึงกรณีการออกประกาศกระทรวงพาณิชย์ที่กำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร เพราะในทางปฏิบัติได้ก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง โดยเฉพาะการลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาในประเทศ การลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งพบเห็นได้ทั่วไป และยังพบว่ามีการใช้กฎหมายเอาผิดต่อผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันเกิดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงฯ จะนัดประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเร็วๆ นี้ ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการคลัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นต้น เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางในการดำเนินการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้

สำหรับข้อเสนอในเบื้องต้นมีการนำเสนอหลายทางเลือก เช่น การยกเลิกประกาศกระทรวงพาณิชย์ที่ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า และเปิดให้มีการนำเข้าไปตามปกติ แต่เรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีข้อสรุปให้ได้ก่อนว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ เพราะกระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถชี้ได้เนื่องจากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ และในกรณีหากอนุญาตให้มีการนำเข้าจะมีมาตรการดูแลเพิ่มเติมอย่างไร เช่น การเก็บภาษีนำเข้า โดยอาจจะเก็บภาษีนำเข้าในอัตราสูงๆ และใช้เงินในส่วนนี้มาเป็นกองทุนในการดูแลปัญหาด้านสุขภาพ หรือการมีมาตรการกำหนดไว้เฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการนำเข้า เป็นต้น หากข้อสรุปเห็นว่าให้ห้ามนำเข้าต่อไปก็ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าเห็นว่าควรยกเลิกการห้ามก็จะทำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันยกตัวอย่างเช่น คนที่เดินทางไปต่างประเทศและได้ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าติดตัวเข้ามาก็จะถูกดำเนินคดี เพราะมีการนำเข้าสินค้าที่ห้ามนำเข้า หรือบางกรณีผู้ที่ครอบครองบุหรี่ไฟฟ้าและได้สูบบุหรี่ไฟฟ้า อาจจะถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีในข้อหาลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งมีกรณีเกิดขึ้นแล้วทั้งกับคนไทยและนักท่องเที่ยว และยังพบปัญหาการลักลอบจำหน่ายทั้งในตลาดทั่วไป และทางออนไลน์

ส่วนข้อเสนอของเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า ได้ยืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่มวน และได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยกเลิกการห้ามนำเข้า ขณะที่ผู้ผลิตบุหรี่มวนได้ให้ข้อมูลว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าเพราะมีสารที่เป็นอันตรายมากกว่าจากการปรับระดับการสูบทำให้ได้รับสารมากกว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...