xs
xsm
sm
md
lg

“ศิริ” เปิดทาง ปตท.สผ.ถือหุ้นโควตารัฐมั่นใจชิงเอราวัณ-บงกช กดค่าก๊าซฯ ลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศิริ” เปิดทางให้ “ปตท.สผ.” ถือหุ้นในโควตารัฐที่กำหนดไว้ในเงื่อนไขการประมูลแหล่งก๊าซเอราวัณ-บงกช ได้ด้วยเหตุเป็นหน่วยงานของรัฐ แต่ขึ้นอยู่กับ ครม.จะเห็นชอบย้ำประมูลครั้งนี้โปร่งใส ลั่นจะทำค่าก๊าซฯ แข่งขันในอัตราที่ถูกลงและมีผลให้ค่าไฟไม่แพง เร่งเปิดซอง 1-3 เสร็จภายใน 1 เดือน จากนั้นจะสรุปรายชื่อผู้ชนะชง ครม. เดือน ธ.ค.นี้


นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้เปิดให้ผู้ประกอบการมายื่นคำขอประมูลในฐานะผู้ดำเนินงาน (Operator) ในแปลงสำรวจและผลิตปิโตรเลียมเอราวัณ (G1/2561) และบงกช (G2/61) ที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานปี 2565-2566 ภายใต้รูปแบบระบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) ซึ่งมีผู้มายื่น 2 กลุ่มหลักได้แก่ กลุ่มเชฟรอน และกลุ่มของ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านนั้นในส่วนของเงื่อนไขตามข้อเสนอในซองที่ 2 คือ เอกสารข้อเสนอด้านหลักการและเงื่อนไขการให้หน่วยงานของรัฐเป็นผู้ร่วมลงทุนที่ผู้ประกอบการจะต้องเสนอมานั้นในส่วนของ ปตท.สผ.ถือว่าเป็นหน่วยงานรัฐที่สามารถเสนอชื่อตัวเองเข้ามาได้

“ปตท.สผ.ถือว่าเป็นหน่วยของรัฐก็สามารถเสนอชื่อตัวเองเข้ามาได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมาพิจารณาในรายละเอียดซึ่งขึ้นอยู่กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะตัดสินใจ โดยเงื่อนไขได้สงวนสิทธิ์ที่จะมอบหมายให้หน่วยงานของรัฐเป็นผู้ร่วมลงทุนในสัญญา PSC ในสัดส่วนการลงทุนไม่เกิน 25% ซึ่งรัฐที่ต้องลงทุนกว่า 2.5 แสนล้านบาทในระยะ 10 ปีหลังจากสิ้นสุดอายุสัญญาสัมปทานของ 2 แหล่ง คือ ปี 2565-2566 ที่ประเมินว่าจะต้องมีการลงทุนพัฒนาแท่นเดิมที่มีอยู่ 278 แท่นที่คาดว่าจะรื้อถอน 50-60 แท่นและสร้างใหม่ 150 แท่นวงเงินประมาณ 1.1 ล้านล้านบาทใน 10 ปีเพื่อรักษาระดับการผลิตที่กำหนดไว้ 10 ปีแรกต้องรวมกันไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งในแง่ของการใช้งบประมาณจากภาครัฐจะเข้าไปลงทุนนั้นคงเป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็เปิดกว้างให้หน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจที่มีความเข้มแข็งทางการเงิน” นายศิริกล่าว

สำหรับผู้ที่ยื่นประมูลเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ได้แก่ แหล่งเอราวัณมี 2 ราย ประกอบด้วย 1. บริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ร่วมทุนถือหุ้น 60% ร่วมกับบริษัท เอ็นพีจี 2 (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือมูบาดาลา ถือหุ้น 40% 2. บริษัท เชฟรอน ไทยแลนด์ โฮลดิ้ง จำกัด ถือหุ้น 74% ร่วมทุนกับบริษัท มิตซุยออยล์ เอ็กซ์โปลเรชั่น คัมปานี ถือหุ้น 26%

แหล่งบงกช 2 ราย ได้แก่ 1. บริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ฯ ถือหุ้น 100% 2. บริษัท เชฟรอน ไทยแลนด์ โฮลดิ้งถือหุ้น 74% ร่วมกับบริษัท มิตซุยออยล์ฯ ถือหุ้น 26% โดยล่าสุดวันที่ 26 ก.ย.ได้มีการเปิดซอง 1-3 เอกสารด้านคุณสมบัติของผู้ประกอบการปิโตรเลียมตามกฎหมาย ซองที่ 2 เอกสารข้อเสนอด้านหลักการและเงื่อนไขการให้หน่วยงานของรัฐเป็นผู้ร่วมลงทุน ซองที่ 3 เอกสารข้อเสนอด้านเทคนิค ซึ่งประกอบด้วยแผนงานช่วงเตรียมการ แผนงานการสำรวจ และแผนการพัฒนาแหล่งปิโตรเลียม

“วันที่ 27 ก.ย.จะเริ่มต้นพิจารณารายละเอียดซองข้อเสนอซองที่ 1-3 เป็นต้นไปซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจากนั้นในเดือน พ.ย. 61 คณะอนุกรรมการพิจารณาการให้สิทธิสำรวจและผลิตจะเปิดซองข้อเสนอซองที่ 4 คาดว่าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อคัดเลือกผู้ชนะปลายเดือน ธ.ค.และลงนามภายใต้ระบบ PSC กับผู้ได้รับคัดเลือกในเดือน ก.พ. 62” นายศิริกล่าว

นายศิริกล่าวว่า การเปิดประมูลครั้งนี้อยู่ภายใต้กติกาและเงื่อนไขเดียวกันไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบและขั้นตอนทุกอย่างเป็นไปอย่างโปร่งใส แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีผู้สนใจจะยื่นจำนวนถึง 6 ราย แต่ท้ายสุดเหลือเพียง 2 กลุ่มหลัก แต่ก็เป็นกลุ่มที่ผลิตอยู่แล้วและก็ยื่นที่จะชิงทั้ง 2 แหล่ง หากวิเคราะห์ข้อมูลเปรียบเทียบทางธรณีวิทยา เช่น แหล่งยาดานา เขาเจาะหลุมเพียง 21 หลุมก็ได้ปริมาณก๊าซธรรมชาติถึง 700 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ขณะที่ไทยเจาะถึง 455 หลุมได้ก๊าซฯ เพียง 600 ล้าน ลบ.ฟุตต่อวันเท่านั้น นี่คือความยากของไทยทำให้นักลงทุนเมื่อพิจารณาข้อมูลแล้วจึงต้องถอยออกหมด

"ข้อเสนอดังกล่าวทั้งหมดมั่นใจว่าได้ดำเนินการมาอย่างดีและโปร่งใส และเงื่อนไขเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมโดยเฉพาะการให้น้ำหนักคะแนนด้านราคาที่จะต้องเสนอให้ไม่แพงไปกว่าราคาก๊าซฯ ในอ่าวไทยปัจจุบันดังนั้นจึงทำให้ประชาชนจะได้รับราคาก๊าซที่จะผูกพันในสัญญา 20 ปีในระดับที่ต่ำที่จะมีผลให้ค่าไฟฟ้าอยู่ในระดับที่ไม่สูงขึ้น ขณะเดียวกัน ในแง่ของรายได้รัฐต่างๆ นั้นรวมแล้วจะได้รับระยะ 10 ปีจำนวน 8 แสนล้านบาทซึ่งสูงกว่าไทยแลนด์ 1 แต่หากจะเทียบกับไทยแลนด์ 3 จะต้องรอประเมินรายละเอียดอีกครั้ง” นายศิริกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...