xs
xsm
sm
md
lg

คำถามเพียบ! ชิงไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน ร.ฟ.ท.ย้ำเอกสารต้องครบ หวั่นมีแพ้ฟาวล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ฟ.ท.เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นนักลงทุนรอบ 2 ก่อนยื่นชิงสัมปทานไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน เผยเอกชนมีข้อสงสัยกว่า 668 คำถาม ส่วนใหญ่ยังกังวลเรื่องผลตอบแทนพื้นที่เวนคืน การพัฒนาที่ดิน และระบบอาณัติสัญญาณ “วรวุฒิ” มั่นใจยื่นไม่ต่ำกว่า 3 กลุ่ม ย้ำตรวจเอกสารครบถ้วนและตรงกับเงื่อนไขทีโออาร์ ก่อนยื่นไม่อยากให้มีกรณีแพ้ฟาวล์นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ครั้งที่ 2 เพื่อให้เอกชนผู้ซื้อซองได้สอบถามข้อมูลและข้อสงสัยต่อโครงการอย่างเป็นทางการ ว่า ที่ผ่านมานักลงทุนทั้ง 31 รายที่ซื้อเอกสารประมูลได้ส่งคำถาม หรือข้อสงสัยต่างๆ จนถึงวันที่ 21 ก.ย.ถึง 668 คำถาม ซึ่งมีประเด็นที่หลากหลาย ทั้งด้านเทคนิคทั่วไป การเงินการลงทุน ร่างสัญญาร่วมลงทุน การก่อสร้าง การเดินรถ รวมไปถึงข้อกำหนดของ ร.ฟ.ท. ในด้านต่างๆ เช่น การพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานี งานโยธา งานระบบรถไฟ และเทคโนโลยีต่างๆ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมาได้ตอบชี้แจงชุดแรกไปแล้ว 314 คำถาม หรือประมาณ 50% และในวันที่ 27 ก.ย.คณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 35 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2556 จะประชุมเพื่อเร่งตอบชี้แจงคำถามชุดที่ 2 และจะเปิดให้ผู้ซื้อเอกสารส่งข้อเสนอแนะ คำถามได้จนถึงวันที่ 9 ต.ค. 2561 กำหนดตอบชี้แจงให้เสร็จในวันที่ 28 ต.ค. 2561 หรือ 14 วัน ก่อนให้เอกชนยื่นข้อเสนอในวันจันทร์ที่ 12 พ.ย. 2561 เวลา 09.00-15.00 น.

“ยื่นซอง 12 พ.ย.จะรู้ว่ามีกี่กลุ่ม คาดว่าสัก 3-4 กลุ่ม น่าพอใจ ซึ่งเชื่อว่านักลงทุนจะแข่งขันกันเต็มที่ ไม่มีใครเข้ามายื่นซองเพื่อเป็นเพียงไม้ประดับแน่ คาดว่าจะได้พิจารณาข้อเสนอเสร็จและสรุปผลได้ในเดือน ม.ค. 62 ส่วนการขออนุมัติการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) กำลังทำคู่ขนาน โดย สผ.ยังมีคำถามเพิ่มเติม คาดว่าจะได้รับอนุมัติช่วง ม.ค. 62 เพื่อลงนามสัญญาได้”

หลังลงนามจะส่งมอบพื้นที่ ซึ่งไม่ติดปัญหาก่อน เช่น ที่ตามแนวเขตทางรถไฟ ที่ดินมักกะสัน ส่วนที่เหลืออยู่ในขั้นตอนการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ส่วนอาคารสถานีมักกะสัน แอร์พอร์ตลิงก์ ซึ่งจะแบ่งพื้นที่มอบเป็นส่วนๆ เพราะทางแอร์พอร์ตลิงก์จะต้องบริหารช่วง 2 ปีไปก่อนที่จะโอนให้ผู้ชนะประมูล ทั้งนี้ เอกชนมีเวลาในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และแอร์พอร์ตลิงก์ส่วนต่อขยาย “พญาไท-ดอนเมือง” 5 ปี หลังลงนามเพื่อเปิดบริการปี 2566

นายวรวุฒิกล่าวว่า ในการยื่นข้อเสนอได้ย้ำให้นักลงทุนทั้ง 31 รายให้ตรวจสอบรายละเอียดเอกสารให้ครบถ้วนตามทีโออาร์กำหนด เพราะเป็นห่วงว่าจะยื่นไม่ครบถ้วน และถูกปรับตก ซึ่งที่ผ่านมามักพบบางรายฝีมือดีแต่ตกเพราะยื่นเอกสารไม่ครบหรือผิดพลาด เช่น เอกสารที่ให้ส่งต้นฉบับแต่ส่งแบบก๊อปปี้ หรือสะกดชื่อผิด เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า มีนักลงทุน 13 ราย จาก 31 ราย ที่เข้าตรวจสอบและประเมินทรัพย์สินที่ดินมักกะสันเมื่อช่วงดือน ส.ค. ได้แก่ บีทีเอส, ซีพี, เซ็นทรัล, ซิโนไทย, ราชบุรีโฮลดิ้ง, อิตาเลียนไทย, BEM, ทีพีไอ, ไชน่าเรลเวย์

สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเป็นโครงการที่ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ตเรลลิงก์ (Airport Rail Link) ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไทไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบังไปยังสนามบินอู่ตะเภา ซึ่งโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินจะถือเป็นมิติใหม่ในการลงทุนร่วมกันระหว่างภาครัฐกับเอกชนอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้มีศักยภาพ เพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันของไทยในเวทีโลก และร่วมกันยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...