xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.แจ้งความสาวติ่ง “อีจงซอก”-สอบ จนท.กรมศุลฯ ฐานช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุวรรณภูมิแจ้งความ 2 สาวติ่งพระเอกเกาหลีชื่อดัง “อีจงซอก” บุกรุกพื้นที่ควบคุม ส่วนเจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าของบัตรผ่านเรียกสอบสวน ฐานสนับสนุนช่วยเหลือในการกระทำความผิด พร้อมระงับสิทธิ์บัตรผ่านดังกล่าวห้ามเข้าพื้นที่เด็ดขาด

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ตามที่มีการโพสต์ภาพของบุคคลภายนอก 2 คน ที่เข้าไปรอรับผู้โดยสารในพื้นที่หวงห้ามของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ และได้มีการตั้งข้อสังเกตว่าบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่ผู้โดยสารสามารถเข้าไปในพื้นที่เขตหวงห้ามได้หรือไม่นั้น

ในเรื่องนี้ ทอท.ขอชี้แจงว่า ตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กำหนดให้ผู้ที่ผ่านเข้าไปในพื้นที่หวงห้ามจะต้องมีบัตรรักษาความปลอดภัยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิออกให้ และต้องผ่านเข้า-ออกตามช่องทางที่กำหนดเท่านั้น อีกทั้งต้องผ่านการตรวจค้นและปฏิบัติตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่หวงห้าม พร้อมทั้งให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในพื้นที่หวงห้าม ได้แก่ พนักงาน/เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ใน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, พนักงานของผู้ประกอบการร้านค้าในพื้นที่หวงห้าม, พนักงานสายการบิน, ผู้รับจ้าง และอื่นๆ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิอนุญาต

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 21.15 น. ซึ่งจากการตรวจสอบภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ย้อนหลังได้พบบุคคลภายนอก 2 คนผ่านเข้าช่องทางติดบัตรอนุญาตรักษาความปลอดภัย และจากการตรวจสอบระบบบันทึกข้อมูลการแตะบัตรเข้าพื้นที่หวงห้ามพบว่า บุคคลภายนอกดังกล่าวได้นำบัตรของเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสินค้าที่ปฏิบัติงานอยู่ที่บริเวณเขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มาใช้เข้าพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ศุลกากรเป็นผู้นำพาในการผ่านเข้าพื้นที่หวงห้ามเพื่อรับนักร้องเกาหลี ซึ่งทราบชื่อของเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ร่วมกันกระทำความผิดแล้ว

จากเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการละเมิดมาตรการการรักษาความปลอดภัย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่ง ทอท.ได้ดำเนินการแจ้งความ ณ สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดังนี้

ประเด็นที่ 1 แจ้งความบุคคลภายนอก จำนวน 2 คน ข้อหา บุกรุกพื้นที่ควบคุมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลากลางคืน ซึ่งถือเป็นคดีอาญา โทษจำคุก 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ประเด็นที่ 2 เจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสินค้าซึ่งเป็นผู้นำพาบุคคลที่ไม่มีสิทธิ์เข้าไปยังพื้นที่หวงห้าม ข้อหา “สนับสนุนช่วยเหลือในการกระทำความผิดดังกล่าว”

ประเด็นที่ 3 เจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสินค้าซึ่งบุคคลภายนอกทั้ง 2 คนได้นำบัตรมาใช้เข้าพื้นที่หวงห้าม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเชิญตัวมาสอบสวน หากมีส่วนรู้เห็นในการกระทำความผิดดังกล่าวจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ระงับสิทธิ์ของเจ้าหน้าที่ศุลกากรทั้ง 2 ในระบบเป็นที่เรียบร้อยและไม่อนุญาตให้บุคคลทั้งสองเข้าพื้นที่อย่างเด็ดขาด และอยู่ระหว่างการทำหนังสือถึงสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าแจ้งการกระทำความผิดดังกล่าว พร้อมทั้งกำชับมิให้มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้ความสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัยภายในท่าอากาศยานอย่างเคร่งครัดให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...