xs
xsm
sm
md
lg

จบปมนอมินี “นกสกู๊ต” “กพท.” ห่วงการเงินนกแอร์ จับตากระทบมาตรฐานปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กพท.คุย ”พาที” จบประเด็นนอมินี ตั้ง “นกสกู๊ต” ยันไม่พบหลักฐาน ขณะที่ยอมรับเป็นห่วงฐานะการเงินนกแอร์ จับตามาตรฐานปลอดภัยและบริการหลังพบมียกเลิกเที่ยวบิน คาดมีเทกโอเวอร์เพิ่มทุน จับตาต่างชาติถือเกินเงื่อนไข

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวถึงกรณีที่นายพาที สารสิน อดีตผู้บริหารสายการบินนกแอร์ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเป็นนอมินีให้สายการบินนกแอร์ (NOK) ลงทุนสายการบินนกสกู๊ต ว่า ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายพาที สารสิน แล้วเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ซึ่งนายพาทีระบุว่าข่าวที่ออกมาคลาดเคลื่อน การถือหุ้นเป็นในนามส่วนตัว ในบริษัท นกมั่งคั่ง จำกัด ซึ่งเป็นหุ้นบุริมสิทธิ สัดส่วน 50% และส่วนที่เหลือถือหุ้นโดยนกแอร์ สัดส่วน 49% เป็นหุ้นสามัญ และนางสาวมยุรี เพชรนอก ถือหุ้น 1% (หุ้นบุริมสิทธิ)

ทั้งนี้ บริษัท นกมั่งคั่ง จำกัด ถือหุ้นสายการบินนกสกู๊ต 49% Scoot จากสิงคโปร์ ถือ 49% และบริษัท เพื่อนน้ำมิตร จำกัด ถือหุ้น 2% ซึ่งจากที่ กพท.ได้ตรวจสอบเอกสารที่ผ่านมาพบเป็นการถือหุ้นตามที่นายพาทียืนยัน ดังนั้น สายการบินนกสกู๊ตไม่ได้ผิดเงื่อนไขการให้อนุญาตเดินอากาศในประเทศไทย และยังคงสถานะเป็นสายการบินสัญชาติไทย

ในส่วนที่นกแอร์อาจมีปัญหาเรื่องฐานะการเงิน เบื้องต้นทราบว่าอยู่ระหว่างหาผู้ร่วมลงทุนเข้ามาเพิ่มเติม จากปัจจุบันมีกลุ่มจุฬางกูรเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ สัดส่วน 52.35% ส่วน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือTHAI ถือหุ้นในสัดส่วน 21.8% ซึ่งหากต้องการระดมทุนเพิ่มเติมหากไม่กู้ก็ต้องขายหุ้นเพิ่มทุน ซึ่งน่าจะถามผู้ถือหุ้นเดิมก่อน

ทั้งนี้ คิดว่าอาจจะมีคนเข้ามาเทกโอเวอร์และเปลี่ยนผู้บริหาร เพราะที่ผ่านมามีขาดทุนสะสม การเปลี่ยนผู้ถือหุ้นเป็นเรื่องของสายการบิน แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง มีหน้าที่มาแจ้ง กพท. กรณีบริษัทมีปัญหาการเงิน ส่วนใหญ่จะปรับลดคน ลดค่าใช้จ่าย ซึ่งค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่จะเป็นเรื่องความปลอดภัย กพท.จะติดตามในเรื่องนี้ว่าการลดค่าใช้จ่ายจะกระทบถึงมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ โดยเฉพาะการซ่อมบำรุงเครื่องบินตามโปรแกรม ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบปัญหาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ระยะหลังนกแอร์เริ่มมีการยกเลิกเที่ยวบิน เฉลี่ยหลักสิบเที่ยวบินต่อเดือน ซึ่ง กพท.เข้าไปดูแลในเรื่องการดูแลผู้โดยสาร การแจ้งล่วงหน้า การจัดให้ใช้สายการบินอื่นแทน หรือคืนตั๋ว ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีผู้โดยสารร้องเรียน นอกจากนี้นกแอร์ยังมีแผนปรับตารางบิน ลดเที่ยวบินให้สอดคล้องกับตารางที่ดอนเมืองซึ่งมีความหนาแน่นมากขึ้น ซึ่งอาจจะกระทบรายได้ลดลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...