xs
xsm
sm
md
lg

บางจากพร้อมดันธุรกิจ Startup ผลิตเชิงพาณิชย์ภายในปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บางจากเตรียมต่อยอดธุรกิจ Startup เชิงพาณิชย์ 2-3 โครงการใน 1-2 ปีข้างหน้านี้ โดยให้ 2 บริษัทลูก คือ BBGI เป็นผู้ลงทุนในโครงการสาหร่ายฯ-โครงการผลิตน้ำตาลเพื่อสุขภาพ และ BCPG ลงทุนโครงการกังหันลมแนวตั้งบนหลังคา

นายสุวัฒน์ มีมุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สถาบันนวัตกรรมและบ่มเพาะธุรกิจ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) เปิดเผยว่า ทางสถาบันนวัตกรรมและบ่มเพาะธุรกิจ (BiiC) ได้มีการวิจัยและพัฒนา รวมทั้งร่วมทุนธุรกิจ Startup เพื่อต่อยอดเสริมธุรกิจในเครือบางจาก ขณะนี้มี 2-3 โครงการที่เตรียมจะพัฒนาเชิงพาณิชย์ได้ในปีหน้า ได้แก่ โครงการสาหร่ายแดงกลั่นเป็นสารแอสตาแซนทิน ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระดีกว่าวิตามิน ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้ผ่านขั้นตอนการวิจัยแล้ว และเตรียมลงทุนเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2562 คาดว่าจะใช้เงินลงทุนเบื้องต้น 400-500 ล้านบาท

โครงการดังกล่าวเป็นการร่วมทุนระหว่างบางจาก กับ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง และ บมจ.ล็อกซเล่ย์ ซึ่งเดิมจะนำสาหร่ายมาสกัดเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงในช่วงนั้นที่ราคาน้ำมันสูงเกิน 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่เมื่อราคาน้ำมันตกต่ำเหลือ 40-50 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ทำให้โครงการดังกล่าวต้องยุติไปและหันมาศึกษาการนำสาหร่ายเพื่อต่อยอดสร้างมูลค่าในผลิตภัณฑ์อื่นๆ แทน

นายสุวัฒน์กล่าวว่า ตามที่ BiiC ได้เข้าไปร่วมลงทุนธุรกิจ Startup ในบริษัท Semtive และบริษัท Bonumose จากสหรัฐอเมริกานั้น ซึ่ง Bonumose เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตน้ำตาลเพื่อสุขภาพหรือTagatose ที่ให้ความหวานเหมือนน้ำตาลทรายแต่รับประทานแล้วไม่ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ทำให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีราคาสูงกว่าน้ำตาลทราย 5-10 เท่า คาดว่าจะนำผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในไทย โดยจะร่วมทุนกับพันธมิตรที่เป็นผู้ผลิตอาหารหรือเครื่องดื่มที่ต้องการใช้น้ำตาล

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะใช้อ้อย มันสำปะหลัง หรือกากชานอ้อยเป็นวัตถุดิบได้ โดยบางจากมอบหมายให้บริษัทในเครือ คือ บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) (BBGI) เป็นผู้ลงทุนทั้ง 2 โครงการ Startup ดังกล่าวข้างต้นเพื่อสร้างการเติบโต หลังจาก BBGI ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน (IPO) ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปีนี้

นายสุวัฒน์กล่าวต่อไปว่า ส่วนการร่วมทุนธุรกิจ Startup ในบริษัท Semtive ที่ทำกังหันลมแนวตั้งบนหลังคา (wind turbine rooftop) ซึ่งมีใบพัดกังหันขนาดเล็กสามารถผลิตไฟฟ้าด้วยลมที่มีความเร็วระดับต่ำ ซึ่งขณะนี้ได้นำมาทดลองติดตั้งในภาคใต้และจะติดตั้งเพิ่มเติมที่ปั๊มน้ำมันบางจากแถบสุวรรณภูมิเพื่อทดสอบก่อนตัดสินใจลงทุนเชิงพาณิชย์

โครงการดังกล่าวอาจไม่จำเป็นต้องลงทุนเฉพาะในไทย แต่สามารถขยายการลงทุนในต่างประเทศที่มีทำเลลมดี เช่น เวียดนาม และอินโดนีเซีย โดยบางจากจะให้บริษัทลูก คือ บมจ.บีซีพีจี เป็นผู้ลงทุนในอนาคต คาดว่าจะดำเนินการเชิงพาณิชย์ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า

ก่อนหน้านี้บางจากฯ ได้ใส่เงินทุนให้ BiiC เพื่อวิจัยและพัฒนา รวมทั้งเข้าไปร่วมทุนในโครงการ Sartup ทั้งไทยและต่างประเทศ โดยเน้นด้านพลังงานสะอาดและไบโอเบส เป็นวงเงิน 1.5 พันล้านบาทใน 5ปี หรือเฉลี่ยปีละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่ง BiiC ได้เข้าเป็นพันธมิตรรายแรกในกลุ่มเทคโนโลยีพลังงานและความยั่งยืนที่ Plug and Play Tech Center ซึ่งเป็น Startup Ecosystem ชั้นนำที่ซิลิกอน วัลเลย์ สหรัฐฯ เมื่อปี 2560


กำลังโหลดความคิดเห็น...