xs
xsm
sm
md
lg

เอ็กโกจ่อชงรัฐผุดโรงไฟฟ้าขนอมอีก 800 MW

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“เอ็กโก กรุ๊ป” โชว์ความพร้อม เสนอรัฐผุดโรงไฟฟ้าขนอมส่วนขยายอีก 800 เมกะวัตต์ และบีแอลซีพีอีก 1 พันเมกะวัตต์ เตรียมสรุปซื้อโรงไฟฟ้าที่เดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์แล้วและอยู่ระหว่างการพัฒนาในเอเชียแปซิฟิก 2-3 โครงการในปีนี้ เพื่อชดเชยกำลังการผลิตไฟฟ้าที่หายไปจากการขายหุ้นโรงไฟฟ้าจีเดคและโรงไฟฟ้ามาซินลอค

นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยแนวทางการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง 2561 ว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาซื้อโรงไฟฟ้าในเอเชียแปซิฟิกอยู่ 2-3 โครงการทั้งที่เดินเครื่องอยู่แล้วและพัฒนาโครงการประเภท Greenfield เพื่อทดแทนกำลังการผลิตที่หายไป 317 เมกะวัตต์จากการขายโรงไฟฟ้ามาซินลอค และจีเดค คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสิ้นปีนี้

ส่วนการลงทุนในประเทศก็ต้องรอแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (พีดีพี) ที่กำลังปรับปรุงใหม่ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้เสนอรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานถึงความพร้อมในการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขนอมเพิ่มเติมอีก 800 เมกะวัตต์ ในพื้นที่ใกล้โรงไฟฟ้าขนอม 4 เพื่อสร้างความมั่นคงให้ภาคใต้ โดยจะใช้เชื้อเพลิงก๊าซฯ จาก ปตท. รวมทั้งพร้อมลงทุนโรงไฟฟ้าบีแอลซีพีส่วนขยายอีก 1 พันเมกะวัตต์ เนื่องจากมีพื้นที่เหลือเพียงตั้งโรงไฟฟ้าใหม่ได้

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีความสนใจลงทุนโครงการโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำโดยจะเจรจากับ กฟผ. รวมทั้งสนใจเป็นผู้นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) และได้ว่าจ้างที่ปรึกษาทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและชุมชน (EHIA) เพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่โรงไฟฟ้าระยองเดิม 500 ไร่โดยอยู่ระหว่างเจรจาหาพันธมิตรที่เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนความคืบหน้าการต่อสัญญาโรงไฟฟ้าเอสพีพีที่กำลังหมดอายุนั้น บริษัทฯ มีโรงไฟฟ้าเอสพีพีที่กำลังหมดอายุสัญญาขายไฟกับ กฟผ.4 โรง โรงละ 100 กว่าเมกะวัตต์ ใน 5-6 ปีข้างหน้าขณะนี้บริษัทรอความชัดเจนจากรัฐบาลในเรื่องนี้อยู่ หากพบว่าไม่คุ้มก็คงต้องปิดไป

ทั้งนี้ บริษัทฯ วางงบลงทุนในปีนี้อยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านบาทเพื่อใช้ลงทุนโครงการต่อเนื่องทั้ง 3 โครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ได้แก่โครงการโรงไฟฟ้าไซยะบุรี และโครงการโรงไฟฟ้าซานบัวนาเวนทูรา ประเทศฟิลิปินส์ จะแล้วเสร็จในไตรมาส 4/2562 ทั้ง 2 โครงการ ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำเทิน 1 แล้วเสร็จในไตรมาส 2/2565 คิดเป็นปริมาณการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นรวม 544 เมกะวัตต์ ปัจจุบันเอ็กโก กรุ๊ปมีกำลังผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้น 4,260 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทมีกระแสเงินสดอยู่ 5.6 พันล้านบาทและเงินสกุลต่างประเทศอีก 800 ล้านเหรียญสหรัฐ

สำหรับผลการดำเนินงานงาน 6 เดือนแรกปีนี้ บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 17,807ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 174% ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าปีนี้จะยังรักษาเป้าหมายกำไรจากการดำเนินงานเฉลี่ยปีละ 6% ได้จากการซื้อกิจการโรงไฟฟ้าใหม่ที่จะเข้ามาในปีนี้

ส่วนไตรมาส3นี้คาดว่าจะมีผลการดำเนินงานดีกว่าไตรมาส2/2561 เนื่องจากค่าเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นกว่า 33.4 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ หลังจากไตรมาส 2/2561 บริษัทประสบปัญหาการขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนถึง5,316 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...