xs
xsm
sm
md
lg

“คมนาคม” ร้าว “ธานินทร์-สนิท” จ่อพร้อมใจลาออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ครม.โยกย้ายผู้บริหารคมนาคม 9 ตำแหน่งแบบล้างบาง สะเทือนทั้งกระทรวง “ธานินทร์-สนิท” จ่อลาออกจบที่ตำแหน่งอธิบดีกรมทางหลวง-กรมการขนส่งฯ ไม่รับตำแหน่งรองปลัดฯ เผย “สมคิด” จัดทัพคุมเบ็ดเสร็จ โปรเจกต์คมนาคม ส่ง “ชัยวัฒน์” เด็กปั้นนั่งปลัดฯ คุมภาพรวมแผนลงทุน PPP “อานนท์” นั่งอธิบดีกรมทางหลวง แฉเกมบีบ ขอ 2 เก้าอี้คุมเม็ดเงิน สั่งประมูลทิ้งทวน

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งว่า นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ได้เตรียมยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผลวันที่ 1 ต.ค. 2561 ซึ่งระหว่างนี้อาจจะขอลาพักร้อนไปจนถึงกำหนดวันลาออก โดยให้เหตุผลเนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ และต้องการพักผ่อน เนื่องจากที่ผ่านมาทำงานในหน้าที่อย่างหนักมาโดยตลอด นอกจากนี้ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ซึ่งถูกโยกย้ายมาเป็นรองปลัดกระทรวงคมนาคม จะยื่นลาออกเช่นกัน

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงกระทรวงคมนาคมระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีหนังสือลาออกใดๆ แต่ทราบเบื้องต้นว่าทั้ง 2 อธิบดีจะมีการลาออกจริงเพราะเคยมีการพูดคุยกันไว้ ดังนั้นขอให้มีหนังสือเป็นทางการก่อน

ขณะที่นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนโยกย้ายเป็นเรื่องปกติของระบบราชการ การเป็นอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ถือเป็นโอกาสที่ดี.งานบริการ และเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับประชาชนถือว่าไม่ง่าย ทีมงานของกรมการขนส่งฯ มีศักยภาพมาก อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ทำงานอย่างเต็มที่ การลาออกก่อนครบเกษียณตนได้คิดไว้นานแล้ว ซึ่งเหลืออายุราชการอีก 1 ปี ถือเป็นการพักผ่อน

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 21 ส.ค. โยกย้ายนายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง และนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ไปเป็นรองปลัดกระทรวงคมนาคม โดยมีผลวันที่ 1 ต.ค. 2561 ขณะที่กระแสข่าวก่อนหน้านั้นประเมินว่ามีการผลักดันนายธานินทร์ไปเป็นปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อเปิดทางให้นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ขยับจากผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ไปเป็นอธิบดีกรมทางหลวง ซึ่งไม่เหนือความคาดหมาย เนื่องจากช่วงที่นายอานนท์ไปทำหน้าที่รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) สามารถช่วยแก้ปัญหาการประมูลรถไฟทางคู่ที่ล่าช้า และผลักดันรถไฟไทย-จีน ให้สามารถเริ่มต้นก่อสร้างได้

แหล่งข่าวกล่าวว่า นายธานินทร์มีชื่อเป็นตัวเต็งเป็นปลัดกระทรวงคมนาคม โดยได้รับแรงสนับสนุนจากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีผลงานในการดำเนินโครงการต่างๆ ของกรมทางหลวงได้ตามเป้าหมาย เป็นกรมฯ ที่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ลำดับต้นๆ ของกระทรวงฯ ส่งผลดีต่อผลงานภาพรวมของกระทรวง และกรมทางหลวงยังสนองนโยบายรัฐบาลในโครงการรถไฟไทย-จีน ทำให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถกดปุ่มเริ่มตอกเข็มโครงการ ตอนแรกระยะทาง 3.5 กม. ได้สำเร็จตามเป้าหมายของรัฐบาลอีกด้วย

ขณะที่การแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ ผู้มีอำนาจในรัฐบาลทางฝ่ายเศรษฐกิจจัดวางตัวปลัดคมนาคมและอธิบดีกรมทางหลวง ทำให้กระทรวงคมนาคมถือโอกาสสลับเก้าอี้ครั้งใหญ่เพื่อให้เกิดการปฏิรูปการทำงานไปด้วย

แหล่งข่าวกล่าวว่า นายธานินทร์ สมบูรณ์ ได้รับแต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมทางหลวงเมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2559 อยู่ในตำแหน่งกว่า 2 ปี และขณะนี้ยังเหลืออายุราชการอีก 2 ปี การลาออกถือเป็นโอกาสได้พักผ่อน เพราะการทำงานอย่างหนักทำให้ระยะหลังมีสุขภาพที่ไม่ค่อยดีนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...