xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.ศึกษา PPP พัฒนาเชิงพาณิชย์สีม่วง คาดเจรจาตรง BEM แก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รฟม.จ้างศึกษาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีสายสีม่วงตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 56 แบบ PPP-Net Cost เร่งเพิ่มผู้โดยสาร 2 ปีจูงใจลงทุน คาดต้องเจรจาตรง BEM บริหารพื้นที่และเดินรถ หวั่นเปิดประมูลเป็นเอกชนรายอื่นเกิดปัญหาใช้พื้นที่ทับซ้อนได้ “ผู้ว่าฯ รฟม.” เผย 24 ส.ค.นี้ชงบอร์ดเคาะ PPP สายสีส้มได้  

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รถไฟฟ้าสายสีม่วง (คลองบางไผ่-เตาปูน) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างให้บริษัทที่ปรึกษาทำการศึกษารูปแบบและแนวทางการพัฒนาที่เหมาะสมภายใต้ พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2556 ซึ่งจะเป็นรูปแบบ PPP-Net Cost ที่ให้เอกชนเข้ามาลงทุนและแบ่งรายได้ให้รัฐ ซึ่งเป็นแนวทางตามนโยบายลดความเสี่ยงในการลงทุนของภาครัฐ

หลักการจะให้ที่ปรึกษาศึกษาทั้งการพัฒนาภายในสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง (คลองบางไผ่-เตาปูน) จำนวน 16 สถานี ซึ่งจะมีกลุ่มสถานีที่มีศักยภาพสูง กลาง และต่ำตามปริมาณผู้โดยสาร และศึกษาครอบคลุมไปถึงพื้นที่บริเวณศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่ แต่การพัฒนาจะแยก 2 ส่วนออกจากกันเป็นคนละโครงการ โดยพื้นที่บริเวณศูนย์ซ่อมบำรุง ยังติดเงื่อนไขของกฎหมายเวนคืนด้วย ดังนั้นจะเร่งในส่วนของพื้นที่ภายในสถานีก่อน

นายภคพงศ์กล่าวว่า กรณีที่จะนำพื้นที่สถานีออกมาพัฒนาก่อนช่วง 1-2 ปีนี้ระหว่างที่รอผลศึกษานั้นประเมินแล้วอาจไม่คุ้มค่า เพราะเวลาน้อยเกินไป ไม่จูงใจผู้ประกอบการที่จะเข้ามาลงทุน โดยขณะนี้แม้ปริมาณผู้โดยสารของสายสีม่วงจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ย 6 หมื่นคน/วันแล้ว แต่ก็ถือว่ายังไม่สูงมากพอ ขณะที่การลงทุนในการพัฒนาเชิงพาณิชย์แบบ PPP จำนวนผู้โดยสารเป็นปัจจัยสำคัญเพราะคือฐานลูกค้าที่จะใช้คำนวณและเจรจากับผู้ลงทุน

รายงานข่าวแจ้งว่า แนวทางการพัฒนาพื้นที่สถานีสายสีม่วงจะเป็นการร่วมลงทุน PPP-Net Cost คาดว่าจะเป็นการเจรจาตรงกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้รับจ้างบริหารการเดินรถสายสีม่วง เนื่องจากการพัฒนาเชิงพาณิชย์สถานีรถไฟฟ้าจะมีพื้นที่ทับซ้อนกับพื้นที่การให้บริการเดินรถของ BEM ดังนั้นหากเป็นเอกชนรายอื่นเข้ามาบริหารเชิงพาณิชย์อาจเกิดปัญหามากกว่าการเป็นรายเดียวกันบริหารเบ็ดเสร็จ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้บอร์ด รฟม.เคยมีความเห็นว่าควรเปิดประมูลทั่วไปเพื่อไม่ให้เกิดครหา แต่เนื่องจากปริมาณผู้โดยสารที่น้อยเชื่อว่าจะไม่มี

*** ผลศึกษา PPP เดินรถสายสีส้ม เสนอบอร์ด รฟม.24 ส.ค.นี้

นายภคพงศ์กล่าวว่า จะสรุปราคาผลการศึกษา PPP โครงการสายสีส้ม (ด้านตะวันตก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ และการเดินรถตลอดสายสีส้มเสนอบอร์ด รฟม.ในวันที่ 24 ส.ค.นี้ หลังจากทบทวนความเป็นไปทางการเงิน อัตราดอกเบี้ย ปริมาณผู้โดยสาร อย่างรอบคอบครอบคลุม ใกล้เคียงกับสถานะทางการเงินและให้มีความเป็นไปได้มากที่สุดตามความเห็นของบอร์ดแล้ว ส่วนผลการศึกษา PPP เดินรถสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) จะสรุปและเสนอบอร์ดในการประชุมเดือน ก.ย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...