xs
xsm
sm
md
lg

“ไพรินทร์” ดันผุดศูนย์ฝึกคนขับรถไฟฟ้าพร้อมใบขับขี่ คาดปลายปีตั้งกรมรางได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ไพรินทร์” ดันตั้งศูนย์ฝึกอบรมพนักงานขับรถไฟฟ้า ที่เดปโป้คลองบางไผ่ สายสีม่วง คาด พ.ร.บ.กรมรางฯ ผ่าน ตั้งกรมรางฯ ปลายปีนี้ เดินหน้ากำหนดเกณฑ์มาตรฐานกลางออกใบขับขี่คนขับรถไฟฟ้า ผู้ว่าฯ รฟม.ถกตำรวจเร่งหาทางแก้วิกฤตจราจร ถ.ลาดพร้าว ลุยตอกเข็มสีเหลือง

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้าในการจัดตั้ง Training Center ศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่ รถไฟฟ้าสายสีม่วงของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ว่าปัจจุบันเป็นศูนย์ซ่อมนี้เป็นโรงจอดเก็บรถไฟฟ้า และเป็นศูนย์ฝึกอบรมพนักงานขับรถไฟฟ้าด้วย ซึ่งเหมาะสมทั้งพื้นที่และความทันสมัยที่จัดตั้งเป็นศูนย์อบรมและออกใบขับขี่สำหรับคนขับรถไฟฟ้า ภายใต้กระทรวงคมนาคมที่ได้เตรียมจัดตั้งกรมการขนส่งทางรางซึ่งอยู่ระหว่างจัดทำร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง พ.ศ. ... โดยอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

ทั้งนี้ หลังจากตั้งกรมรางฯ และมี พ.ร.บ.การขนส่งทางรางฯ จะทำให้ระบบรางมีมาตรฐานในการกำกับดูแลระบบราง โดยในส่วนของพนักงานขับรถไฟฟ้าจะต้องมีระบบใบขับขี่ในลักษณะเดียวกับใบขับขี่รถยนต์ซึ่งจะกำหนดเกณฑ์มาตรฐานกลางขึ้นมา และทำให้คนขับรถไฟฟ้าทั้งอดีต ปัจจุบันและอนาคตจะต้องเข้าไปอบรมเพื่อให้ได้ใบขับขี่ทั้งหมด โดยทางองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่น หรือไจก้า จะเข้ามาช่วยแนะนำ

นอกจากนี้ จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับความร่วมมือไทย-จีนในโครงการรถไฟความเร็วสูง ให้มีการจัดองค์กรอิสระเป็น สถาบันวิจัยเทคโนโลยีระบบรางขึ้น ซึ่งจะใช้พื้นที่ศูนย์ซ่อมคลองบางไผ่เช่นกัน โดยในเรื่องนี้กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างพิจารณาซึ่งจะมีขั้นตอนการออกพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การมหาชนในปลายปีนี้

“สถาบันวิจัยเทคโนโลยีระบบรางมีความสำคัญและจำเป็นมากต่อการพัฒนาระบบรางซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก และไทยมีการพัฒนาทั้งระบบรถไฟฟ้าในเมือง รถไฟความเร็วสูง และรถไฟทางคู่ซึ่งพื้นที่คลองบางไผ่ มีอาคารใหญ่ 3 ชั้น ปัจจุบันใช้ชั้น 3 เป็นเดปโป้สายสีม่วง ส่วนชั้น 1, 2 ซึ่งมีพื้นที่ชั้นละ 1.5 แสนตารางเมตรยังว่าง จะนำมาใช้ประโยชน์ในส่วนนี้” นายไพรินทร์กล่าว

รฟม.ถกตำรวจแก้วิกฤตจราจร ถ.ลาดพร้าว ลุยตอกเข็มสีเหลือง

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวถึงการแก้ปัญหาจราจรกรณีที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ว่าในถนนลาดพร้าวจำเป็นต้องปิดช่องทางจราจรขาเข้า 2 ช่องทาง ขาออก 2 ช่องทาง ทำให้กระทบจราจรเนื่องจากต้องนำเครื่องจักรเข้าในพื้นที่เตรียมการตอกเสาเข็ม โดยทีมงานจราจรของรองนายกรัฐมนตรี โดย พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สยศ.(สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ) เป็นประธานการประชุมผู้เกี่ยวข้องถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการจราจร โดยมีมติออกมาว่าจะให้รฟม.จัดทำช่องเว้าให้รถแท็กซี่และรถเมล์เข้าไปจอด หลบเส้นทางการเดินรถปกติเพิ่มเติมตามแนวถนนลาดพร้าว ซึ่งกำลังประสานงานกับ กทม. เนื่องจากต้องมีการรื้อเสาไฟฟ้าและจัดทำระบบระบายน้ำเพิ่มเติมเพื่อดำเนินการเร็วที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...