xs
xsm
sm
md
lg

บขส.ดีเดย์ย้ายคิวรถตู้โดยสารไปใต้ด่วนศรีรัชฯ 1ส.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บขส.เตรียมย้ายรถตู้โดยสารจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ไปฝั่งตรงข้ามบริเวณใต้ทางด่วนพิเศษศรีรัช ตั้งแต่1ส.ค.นี้ รองรับรถตู้ได้กว่า 4,500 เที่ยว/วัน รับผู้โดยสารได้สูงสุด 30,000 คน/วัน และ เปิดบริการรถโดยสาร Super Bus เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ส่งเสริมท่องเที่ยวในประเทศ

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า บขส. ได้เปิดตัวรถโดยสาร Super Bus เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ-ภูเก็ต เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ บขส.ได้นำร่องเปิดตัวรถ Super Bus เส้นทางกรุงเทพฯ-สกลนคร ไปแล้ว และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้บริการ

สำหรับโครงการ Super Bus นั้น บขส. ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดเส้นทางที่เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว และ ททท.สนับสนุนการออบแบบลวดลายบนรถโดยสาร พร้อมกันนี้ 
บขส.ได้ปรับเปลี่ยนมาตรฐานการให้บริการบนรถโดยสาร Super Bus เช่น ให้บริการด้วยรถวีไอพี 15 เมตร เบาะที่นั่ง Cocoon มีระบบปรับนวด ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า Free Wifi ที่ชาร์ตแบตส่วนตัว พนักงานต้อนรับบนรถสวมใส่ชุดพื้นมือง ใช้ภาษาท้องถิ่นในการสื่อสาร มีบริการแบบ Full Service และไม่จอดรับประทานอาหารระหว่างทาง เพื่อลดเวลาในการเดินทาง เป็นต้น

โดยเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ออกจากกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เวลา 21.00 น. เดินรถวันละ 2 เที่ยว (ไป-กลับ) อัตราค่าโดยสาร 759 บาท และกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 17.30 น. ออกจากภูเก็ต เวลา 19.00 น. เดินรถวันละ 2 เที่ยว (ไป-กลับ) อัตราค่าโดยสาร 913 บาท

ในปี 2561 บขส. ได้ดำเนินงานครบรอบปีที่ 88 โดยในปีนี้ บขส.ได้ก่อสร้างสถานีขนส่งรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) ซึ่งอยู่บริเวณใต้ทางด่วนพิเศษศรีรัช ตรงข้ามสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 เฟส 1 เรียบร้อยแล้ว สามารถรองรับรถตู้โดยสาร และรถโดยสารขนาดเล็กได้กว่า 4,500 เที่ยวต่อวัน รองรับผู้โดยสารได้สูงสุดประมาณ 30,000 คนต่อวัน ซึ่งช่วยลดความแออัดและสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย บขส.จะดำเนินการย้ายรถตู้โดยสารที่ให้บริการในสถานีขนส่งหมอชิต 2 เข้าใช้พื้นที่สถานีขนส่งรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2561 เป็นต้นไป
 
 
 
สำหรับในปี 2560 ที่ผ่านมา บขส.ได้ผลักดันโครงการสำคัญต่าง ๆ ให้เป็นรูปธรรม อาทิ การเปิดเดินรถโดยสารระหว่างประเทศ เส้นทางน่าน-หลวงพระบาง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนและส่งเสริมการท่องเที่ยว การค้า การลงทุนของสองประเทศ โครงการปรับปรุงรถโดยสารที่มีสภาพเก่า จำนวน 146 คัน เพื่อยกระดับการบริการให้ทันสมัย ได้มาตรฐาน สร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้บริการ

และบขส. ได้สนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับการใช้สิทธิ์เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะในวงเงิน 500 บาท และได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง  ธ.ก.ส. บขส. และ TABCO เพื่อสานพลังประชารัฐ สร้างช่องทางจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร โดยบริษัทฯ สนับสนุนการตั้งบูธขายสินค้าภายในสถานีขนส่งหมอชิต 2 เพื่อเป็นช่องทางการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรไปสู่ พนักงาน ผู้ประกอบการ และบุคคลทั่วไป โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

นอกจากนี้ ได้ร่วมมือกับ วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดสร้างหลักสูตรการฝึกอบรมสายอาชีพรถโดยสารสาธารณะ และจัดทำคู่มือด้านความปลอดภัย เพื่อนำมาเป็นเอกสารประกอบการเรียนการสอนให้แก่พนักงาน
ขับรถของบริษัทฯ  และจัดตั้งสถาบันการฝึกอบรมทักษะการขับรถโดยสารสาธารณะขั้นสูงในอนาคต เพื่อยกระดับคุณภาพการบริการในด้านความปลอดภัย บขส.

นอกจากนี้ในปี 2561 บขส.ได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกรมท่าอากาศยาน ในการพัฒนาระบบการขนส่งเชื่อมต่อแบบ Feeder โดยในอนาคต บขส.จะจัดจุดจอดรถรับ-ส่งลูกค้าผู้ใช้บริการ ในบริเวณท่าอากาศยานอุดรธานี และขอเช่าพื้นที่ภายในอาคารจัดตั้งเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว ให้บริการลูกค้า ซึ่งลูกค้าจะสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้เช่นเดียวกับเส้นทางปกติอื่นๆ โดยรถจะออกจาก บขส.อุดรธานี 
เวลา 08.30 น. และจะแวะรับลูกค้าผู้ใช้บริการที่จุดจอดที่ท่าอากาศยานอุดรธานี ในเวลา 09.00น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...