xs
xsm
sm
md
lg

“อสมท” ผนึกพันธมิตรลุย “สตรีมมิ่งบรอดแบนด์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
ผู้จัดการรายวัน 360 - อสมท กอดคลื่น 2.6 GHz ไว้แน่น ล่าสุดจับมือ “เพลย์เวิร์ค” พร้อมลุย “สตรีมมิ่งบรอดแบนด์” หวังบาลานซ์ความเสี่ยงธุรกิจทีวีดิจิตอล ขอเวลาทดลอง 6เดือน กับโครงข่าย 30 จุดของทาง เอไอเอส และทรู งานนี้หากเวิร์กพร้อมหารายได้ ตั้งเป้าปีแรกรับทรัพย์ 300 ล้านบาท

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวทางการพัฒนาธุรกิจใหม่ของ อสมท ถือเป็นการสร้างความสมดุลย์ความเสี่ยงรายได้ของธุรกิจทีวี จากการที่ทีวีดิจิทัลแข่งขันรุนแรง และจากการที่ อสมท มีคลื่นความถี่ย่าน 2.6 GHz จากเดิมที่เป็นไวร์เลสเคเบิล เสริมจุดบอลเคเบิลทีวี ต่อมาพัฒนามาเรื่อยๆ มีการปรับเปลี่ยนจนได้รับอนุญาติจาก กสทช

ส่งผลให้วันนี้ อสมท จับมือกับ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือเอดับบลิวเอ็น และบริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือทียูซี เพื่อเป็นพันธมิตรผู้ให้บริการโครงข่าย บนคลื่นความถี่ย่าน 2.6 GHz โดยใช้เทคโนโลยี Broadband Wireless Access (BWA) ซึ่งมีบริษัท เพลย์เวิร์ค จำกัด เป็นคู่สัญญา ในการทำ “สตรีมมิ่งบรอดแบนด์” หรือการรับชมคอนเท้นท์ผ่านสัญญานอินเตอร์แบบเก็บค่ารับชม
ไทม์ไลน์ คลื่นความถี่ 2600 ของ อสมท
เบื้องต้นช่วงครึ่งปีหลังนี้ (2561) จะทดลองขยายโครงข่าย 30 จุด นาน 6 เดือน ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อดูว่าเข้าถึงผู้ชมมากน้อยเพียงใด และตอบรับอย่างไร นำเสนอคอนเทนต์ที่มีอยู่แล้วจากทาง อสมท เช่น ข่าว วาไรตี้และรายการบันเทิง เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดี หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการเชิงพานิชย์คาดว่าจะเริ่มได้ช่วงต้นปี 62 ตั้งเป้ารายได้ปีแรก 300 ล้านบาท

“รูปแบบการให้บริการสตรีมมิ่งบรอดแบนด์ เบื้องต้น 6 เดือนแรก อสมท ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป็นความร่วมมือในการใช้โครงข่ายของทางทาง AWN และTUC ขณะที่ทางเพลย์เวิร์คจะดูแลในส่วนของการบริหารคลื่นและทำการตลาด ซึ่งต่อไปจะต้องมีการพูดคุยกันอีกเป็นระยะๆ ทั้งในส่วนของพันธมิตรโครงข่าย คู่สัญญา และ กสทช เพราะเป็นเรื่องใหม่ ในการหาแนวทางให้บริการนี้เกิดขึ้น”
เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
นายเขมทัตต์กล่าวว่า คลื่นความถี่ย่าน 2.6 GHz เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่และกลุ่มคนเมือง เป็นคลื่นสัญญาณที่ครอบคลุมเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น และเป็นคลื่นความถี่ที่เหมาะแก่การรับชมคอนเทนต์บันเทิงที่มีไฟล์ขนาดใหญ่ รวมถึงการรับชมแบบถ่ายทอดสด ซึ่งรูปแบบการให้บริการสตรีมมิ่งบรอดแบนด์ครั้งนี้ จะมีลักษณะคล้าย “เน็ตฟลิกซ์” การรับชมจะต้องเสียค่าบริการ ส่วนอุปกรณ์การรับชมนั้น สามารถรับชมได้ผ่านทางมือถือ พีซี และสมาร์ททีวี

ในช่วงที่ผ่านมา หลังจากเซ็นสัญญาร่วมกับทางเพลย์เวิร์คมาตั้งแต่ปี 53 ได้มีการติดตั้งระบบต่างเรื่อยมา และมีความคืบหน้าหลายด้าน เช่น การปรับปรุงเทคโนโลยีของโครงข่ายให้เป็น BMA และการได้รับเลขรหัสโครงข่าย (MNC) สำหรับเทคโนโลยี BWA โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และล่าสุดได้รับอนุญาตเกี่ยวกับเครื่องวิทยุคมนาคมต่างๆ ที่จำเป็นและเกี่ยวข้องโดยครบถ้วนจาก กสทช. ทำให้ขณะนี้โครงการพร้อมที่จะดำเนินการทดลองระบบและเริ่มดำเนินการได้ในปีหน้าเป็นต้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...