xs
xsm
sm
md
lg

“กบง.” เล็งหามาตรการรับมือพลังงานขาขึ้น-ระทึกพรุ่งนี้น้ำมันจ่อขยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ศิริ” เผยกระทรวงพาณิชย์ได้ยกเลิกประกาศราคาแนะนำแอลพีจีครัวเรือนถัง 15 กก.ไม่เกิน 353 บาทต่อถังแล้ว ยอมรับราคาขาขึ้นเตรียมติดตามใกล้ชิด มั่นใจจ่อถก “กบง.” ใน 2 สัปดาห์เพื่อหามาตรการรับมือ ส่วนโรงไฟฟ้าขยะหารือมหาดไทยแต่เน้นการบริหารจัดการยันไม่เพิ่มปริมาณรับซื้อ ส่วน FiT จะทบทวนหรือไม่ต้องรอควิกวิน แต่สูงกว่า 2.44 บาทต่อหน่วยแน่นอน จับตาพรุ่งนี้น้ำมันจ่อขยับ


นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ยกเลิกประกาศราคาแนะนำราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ที่เคยกำหนดเพดานถังครัวเรือน 15 กิโลกรัม (กก.) ไม่เกิน 353 บาทต่อถังแล้วภายหลังราคาแอลพีจีขายปลีกภายในประเทศได้มีการปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามทิศทางตลาดโลก โดยภายใน 2 สัปดาห์จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารพลังงาน (กบง.) เพื่อพิจารณามาตรการบรรเทาผลกระทบซึ่งยังไม่สามารถระบุชัดได้ว่าจะมีการอุดหนุนราคาแอลพีจีหรือไม่

“กระทรวงพลังงานและกระทรวงพาณิชย์จะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อติดตาม หากมีผลกระทบรุนแรงก็จะต้องหามาตรการดูแล ขอติดตามสถานการณ์อีก 2 สัปดาห์จึงจะประชุม กบง.ต่อไป ส่วนราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV )ที่ปรับขึ้นไม่ได้เป็นภาระมากนักเนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติไม่ได้ปรับขึ้นมากเมื่อเทียบกับน้ำมันเช่นเดียวกับค่าไฟฟ้าที่อิงราคาก๊าซธรรมชาติเป็นหลัก” นายศิริกล่าว

สำหรับราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับขึ้นนั้น ในส่วนของการลดผลกระทบนั้นภายในปลายเดือน มิ.ย.เตรียมที่จะออกน้ำมันไบโอดีเซล (บี 20 ) ซึ่งมีราคาถูกกว่าบี 7 ที่จำหน่ายอยู่ 3 บาทต่อลิตรเพื่อให้บริการกับจุดจอด หรือ Fleed รถบรรทุกโดยไม่ได้จำหน่ายในปั๊มทั่วไปเพราะรถยนต์ทั่วไปไม่สามารถใช้ได้ จึงวอนขอให้รถบรรทุกได้เตรียมความพร้อมในการใช้บริการ

รับซื้อไฟฟ้าขยะยันไม่ลดเหลือ 2.44 บาท/หน่วย
นายศิริยังกล่าวถึงการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะว่า ยอมรับว่าได้มีการหารือร่วมกับกระทรวงมหาดไทยเมื่อเร็วๆ นี้เพื่อพิจารณาแนวทางความร่วมมือในการบริหารปริมาณขยะ โดยยืนยันว่าไม่ได้หารือถึงแนวทางที่จะขยายกรอบการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะที่กำหนดไว้ตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (PDP 2015) เมื่อสิ้นสุดปี 79 ที่ 500 เมกะวัตต์ โดยขณะนี้ยังยืนยันที่จะคงจำนวนการรับซื้อไว้เช่นเดิม ส่วนราคารับซื้อนั้นยังคงไว้ที่ 5.78 บาทต่อหน่วยสำหรับการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชนรูปแบบ Feed in Tariff (FiT) ซึ่งเป็นโครงการระยะแรก (Quick Win Projects) แต่จากนั้นจะมีการทบทวนหรือไม่อย่างไรก็คงจะต้องรอดูระยะแรกเป็นสำคัญ

“ราคา FiT ยืนยันว่าของขยะนั้นจะไม่ลดไปถึงระดับ 2.44 บาทต่อหน่วยเหมือนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนอื่นๆ เพราะเป้าหมายของการส่งเสริมคือการกำจัดขยะ และความร่วมมือกับมหาดไทยคือการที่จะทำอย่างไรให้เกิดการบริหารขยะให้เกิดประสิทธิภาพ แต่ไม่ได้หมายถึงจะเพิ่มค่าบริการเก็บขยะแต่อย่างใด สิ่งที่รัฐพิจารณาคือปัจจุบันผู้ผลิตขยะไม่ได้เสียค่ากำจัด แต่ผู้ผลิตไฟต้องมาเสียค่ากำจัด และผู้ใช้ไฟก็ต้องมาจ่ายส่วนนี้แทน รูปแบบนี้ไม่น่าจะเป็นรูปแบบที่เหมาะสม” นายศิริกล่าวว่า

จับตาน้ำมันจ่อขึ้นพรุ่งนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรุ่งนี้ (17 พ.ค.) มีแนวโน้มผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่จะมีการปรับราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิด 50 สตางค์ต่อลิตร ยกเว้นอี 85 เพิ่มขึ้น 30 สตางค์ต่อลิตร โดยจะส่งผลให้ราคาเบนซิน 95 อยู่ที่ 36.76 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์อยู่ที่ 29.65 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 29.38 บาทต่อลิตร อี 20 อยู่ที่ 27.14 บาทต่อลิตร อี 85 อยู่ที่ 21.54 บาทต่อลิตร และดีเซลอยู่ที่ 29.39 บาทต่อลิตร ในส่วนของแอลพีจีครัวเรือนได้ปรับขึ้นไปแล้วมีผลวันที่ 16 พ.ค. โดยแอลพีจีครัวเรือน ปตท.ปรับขึ้น 0.5714 บาท/กก. (รวม VAT) และราคาหน้าปั๊มปรับขึ้น 0.31 บาท/ลิตร ส่งผลราคาแอลพีจีขนาดถังละ 15 กก.ปรับขึ้นไปอยู่ที่ 372 บาท นับเป็นการขยับขึ้นต่อเนื่องตามทิศทางราคาน้ำมันที่สูงขึ้นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา และเป็นราคาที่สูงกว่าเพดานควบคุมของกระทรวงพาณิชย์ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 353 บาทต่อถัง 15 กก.


กำลังโหลดความคิดเห็น...