xs
xsm
sm
md
lg

“ซีพีเอฟ” ปั๊มยอดเป็ดปรุงสุก 1.3 พันล้าน ลุยตลาดยุโรป-แดนกีวี ดันเป็ดปรุงสุกเข้าร้านอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ สายธุรกิจการค้าระหว่างประเทศและพัฒนาธุรกิจ ซีพีเอฟ
ซีพีเอฟต่อยอดช่องทางเข้าถึงผลิตภัณฑ์เป็ดปรุงสุกซีพีสู่ผู้บริโภคแดนกีวี ดันเข้าร้านอาหารทำเมนูพร้อมเสิร์ฟ เผยผู้บริโภคแดนกีวีชื่นชอบรับประทานเมนูเป็ด คาดปีนี้จะสามารถส่งเป็ดปรุงสุกทั้งตลาดยุโรปและนิวซีแลนด์เพิ่ม 16% สร้างยอดขาย 1,300 ล้านบาท

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ สายธุรกิจการค้าระหว่างประเทศและพัฒนาธุรกิจ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน 90% ของสินค้าเป็ดส่งออกของบริษัทส่งไปยังตลาดหลัก คือ สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น อังกฤษ ฮองกง สิงคโปร์ รวมถึงนิวซีแลนด์ สำหรับภาพรวมการส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อเป็ดสดและเป็ดแปรรูปของซีพีเอฟในปี 2560 ที่ผ่านมามีปริมาณ 4,590,000 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท ปีนี้คาดว่าจะสามารถส่งออกเป็ดได้มากขึ้นประมาณ 165 อยู่ที่ 5,500,000 กิโลกรัม สร้างมูลค่าประมาณ 1,300 ล้านบาท

สำหรับตลาดที่น่าสนใจและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องคือ ตลาดนิวซีแลนด์ ที่ซีพีเอฟถือเป็นบริษัทแรกของโลกที่สามารถส่งเป็ดแปรรูปปรุงสุกภายใต้แบรนด์ซีพีไปเปิดตลาดเป็นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2559 โดยเริ่มจากการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในลักษณะวางขายในร้าน แล้วต่อยอดสู่การจำหน่ายเข้าร้านอาหาร เพื่อขยายช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยได้รับเสียงตอบรับจากกลุ่มลูกค้าร้านอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลิตภัณฑ์เป็ดปรุงสุกถอดกระดูกสามารถนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เพียงอุ่น ทอด หรืออบ ก็พร้อมเสิร์ฟ เรียกว่าตอบโจทย์ทั้งความสะดวก อร่อย และสะอาด

“จากการศึกษาทำให้ทราบว่านิวซีแลนด์มีความต้องการผลิตภัณฑ์เป็ดที่รสชาติดีและสะดวกในการซื้อ เราจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็ดปรุงสุกระดับพรีเมียม CP Authentic Asia Duck เป็นเนื้อเป็ดอบถอดกระดูก ที่สามารถนำไปปรุงเป็นเมนูต่างๆ ได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเตรียมเครื่องปรุงรสให้ยุ่งยาก เพียงแค่เข้าเตาอบเพื่ออุ่น และมีการตัดแบ่งเรียบร้อยแล้ว นับเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่วางขายก่อนหน้านี้ คือเป็ดปักกิ่งซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในนิวซีแลนด์” นายประสิทธิ์กล่าว และว่า

ล่าสุด CP Foods นิวซีแลนด์ ได้ทำการศึกษาตลาดผู้บริโภคนิวซีแลนด์ พบว่าเป็ดปรุงสุกเป็นที่นิยมและชื่นชอบในหมู่ผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง โดยร้อยละ 67 ของผู้ที่ชื่นชอบส่วนใหญ่เลือกรับประทานที่ร้านอาหารอย่างเดียว เนื่องจากไม่ทราบว่าจะต้องปรุงอย่างไร ทั้งยังสะดวกและอร่อย ขณะที่ 56% ไม่ค่อยแน่ใจว่าการปรุงเป็ดเองจะทำให้สุกเกินไปหรือไม่ หรือการจะทำให้เป็ดหนังกรอบต้องทำอย่างไร และไม่รู้ว่าจะต้องรับประทานเป็ดคู่กับซอสชนิดใด รวมถึงผู้บริโภคบางคนบอกว่าไม่รู้วิธีปรุงเป็ดดิบเป็นอาหาร แม้ผลสำรวจจะออกมาว่าไม่รู้หรือไม่มั่นใจว่าจะปรุงเมนูเป็ดอย่างไร แต่ชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่ต่างตอบว่าชอบรับประทานเป็ด มีถึง 38% ของผู้ที่ชื่นชอบบอกว่าเนื้อเป็ดเป็นเนื้อสัตว์ที่พวกเขาโปรดปรานติดอันดับ Top 3 และ 47% ตอบว่าเป็นอาหารเมนูโปรดติดอันดับ Top 5

“ที่สำคัญมีผู้บริโภคถึง 52% ที่ระบุว่าเป็ดเป็นสินค้าที่หายากในซูเปอร์มาร์เกตท้องถิ่น และหลายคนตอบว่าถ้าหาเนื้อเป็ดได้ง่ายก็น่าจะทำให้เป็ดเป็นที่นิยมในนิวซีแลนด์มากขึ้น และผลการศึกษายังชี้ให้เห็นว่าอาหารอาเซียนกำลังเป็นที่นิยม จึงถือเป็นโอกาสในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของเรามากขึ้น” นายประสิทธิ์กล่าว

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ถือเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดและมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety) ในระดับสูงสุดที่ทั่วโลกยอมรับ บางรายการสินค้ามีมาตรฐานสูงกว่ามาตรฐานสากล ดังนั้น การที่ซีพีเอฟสามารถเปิดตลาดสินค้าเป็ดปรุงสุกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจึงส่งผลดีทั้งด้านการค้า และยังสะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการของไทยมีศักยภาพในการพัฒนาการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานในระดับโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...