xs
xsm
sm
md
lg

“โซนี่”ยิ้มรับผลกระแส”ออเจ้า”แรง ดันยอดขาย”ซาวด์บาร์”พุ่ง3เท่าตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360 – กระแส "ออเจ้า" มาแรง ตลาดเครื่องเสียงคึกคัก "โซนี่" ชี้ ซาวด์บาร์ มาแรงมาก ตอบโจทย์พฤติกรรมคอละครย้อนหลังสุดๆ ปีเดียวยอดพุ่ง3เท่าตัว ล่าสุดลุยกลุ่มเครื่องเสียงเต็มกำลัง เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น มั่นใจทำยอดขายได้ 12-13% ของยอดขายรวมบริษัท จากปีก่อนทำไว้ 9%

นางสาวเกสรี มณีจันทร์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดภาพและเสียง บริษัท โซนี่ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดกลุ่มเครื่องเสียงในประเทศไทยในปี2561นี้ แบ่งเป็น 2กลุ่มหลัก คือ 1.กลุ่มโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ 2. กลุ่มเพอร์ซันนอลออดิโอ ซึ่งในกลุ่มโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนทต์เป็นกลุ่มที่เติบโตยาก เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเมื่อซื้อเครื่องเสียงประเภทโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์แล้วจะไม่ค่อยมีการซื้อเปลี่ยน กลุ่มนี้จึงค่อนข้างนิ่ง แต่ในกลุ่มเพอร์ซันนอลออดิโอ กลับเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตมากกว่า
_มร. เท็ตซูทากะ ซูดะ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ บ. โซนี่ ไทย จ.ก. ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มออดิโอ และชุดความบันเทิงภายในบ้านรุ่นใหม่ล่าสุด
"ช่วง2ปีที่ผ่านมา เดิมกลุ่มโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์มีสัดส่วน 70% แต่ปี2561นี้ทั้งสองกลุ่มมีสัดส่วน 50% เท่ากัน ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการฟังเพลงที่เปลี่ยนไป มีการฟังแบบออดิโอคนเดียวมากขึ้น มีความเป็นครอบครัวเดี่ยว หรืออยู่คอนโดมิเนียมที่ไม่ต้องการเสียงดังรบกวนคนอื่น หรือมีการฟังเพลงจากมือถือมากขึ้นและการฟังเพลงของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำให้กลุ่มเพอร์ซันนอลออดิโอเติบโตและเป็นสินค้าที่มีนวัตกรรมออกมาต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น กลุ่ม หูฟัง และลำโพง"

โดยเฉพาะในกลุ่มลำโพงนั้น หรือซาวด์บาร์ พบว่าเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตมากสุด2-3เท่าตัวในช่วง2ปีที่ผ่านมา จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่ชื่นชอบการดูละครออนไลน์ย้อนหลัง และต้องการรับฟังเสียงที่คมชัดมีคุณภาพ เนื่องจากไฟล์ย้อนหลังเสียงจะถูกบีบอัดมาไม่มีคุณภาพ ยิ่งกระแสละคร "บุพเพสันนิวาส" กำลังได้รับความนิยมสูงมาก ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เชื่อว่า ผู้บริโภคจะมองหาซาวด์บาร์ที่มีคุณภาพนำไปใช้เวลาดูละครเรื่องนี้แบบย้อนหลัง

นางสาวเกสรี กล่าวต่อว่า ปัจจุบันซาวด์บาร์มีราคาถูกตั้งแต่ระดับหลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทขึ้นไป ตอบโจทย์การใช้งานคนยุคปัจจุบัน ในส่วนของโซนี่ปีนี้พร้อมทำการตลาดในกลุ่มเครื่องเสียงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพร้อมเปิดตัวกลุ่มเครื่องเสียงไลน์อัพใหม่ ภายใต้แนวคิด Feel The Sound All Around เช่น หูฟังไร้สาย, หูฟัง Hi-Resolution Audio,ลำโพงไร้สายแบบพกพา, Home Entertainment และเครื่องเสียง High Power Audio System เน้นจับกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น มั่นใจว่าปี2561นี้ยอดขายกลุ่มออดิโอจะทำรายได้ที่ 12-13% ของยอดขายรวมโซนี่ได้ จากปีก่อนทำไว้ที่ 9% ขณะที่รายได้หลักของโซนี่ยังมาจากจาก กลุ่มกล้องและทีวี 40% เท่าๆกัน

นายเท็ตซูทากะ ซูดะ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ เปิดเผยว่า โซนี่ยังคงเดินหน้ารุกตลาดเครื่องเสียงอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมความแข็งแกร่งธุรกิจเครื่องเสียงให้เติบโต พร้อมตอกย้ำจุดยืนความเป็นผู้นำเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ออดิโอ โซนี่ได้พัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มเครื่องเสียงให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น อาทิ ในกลุ่มหูฟังไร้สาย Truly Wireless ที่เพิ่มเติมในกลุ่มของ Sport + Noise Cancelling ที่ออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานที่คล่องตัว รองรับไลฟ์สไตล์ของผู้คนใช้ชื่นชอบการดูหนังฟังเพลงระหว่างการทำกิจกรรมประจำวัน ตลอดจนกลุ่มลำโพงไร้สายตระกูล Extra Bass เทคโนโลยี DSP ทั้งนี้กิจกรรมที่โซนี่จะนำเสนอต่อไปตลอดทั้งปี ทั้งในรูปแบบกิจกรรมออนไลน์ จัดงานคอนเสิร์ต EDM ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Ultra Music Festival ตลอดปี

นอกจากนี้ ในกลุ่มชุดเครื่องเสียงบ้าน โซนี่มีการขยายไลน์อัพสินค้าเพิ่มเติมทั้งส่วนราคาประหยัด สำหรับใช้งานทุกวัน โดยโซนี่มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องเสียงรุ่นใหม่ที่โซนี่ได้เปิดตัวในครั้งนี้จะส่งมอบประสบการณ์ในการฟังเพลงที่ดีที่สุด และตอบรับไลฟ์สไตล์การใช้งานที่หลากหลายกำลังโหลดความคิดเห็น...