xs
xsm
sm
md
lg

วันสตรีสากล : เจ้าของที่พัก Airbnb ที่เป็นสุภาพสตรี ทำรายได้เกือบ 313.7 พันล้านบาท (10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในปี พ.ศ. 2560

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

●เจ้าของที่พักที่เป็นสุภาพสตรีในประเทศไทยทำรายได้สูงถึง 1.89 พันล้านบาท
(60 ล้านเหรียญสหรัฐ)
●จำนวนเจ้าของที่พักที่เป็นสุภาพสตรีในประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 32 ใน พ.ศ. 2560

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากลประจำปีนี้ Airbnb ขอเชิดชูความสำเร็จให้แก่เหล่าสุภาพสตรีเจ้าของที่พักที่มีความมั่นคงทางการเงิน การงาน และบทบาททางสังคมมากยิ่งขึ้น จากการให้เช่าที่พักผ่านแพลตฟอร์ม Airbnb สถิติของเราพบว่าเจ้าของที่พักที่เป็นผู้หญิงมีจำนวนมากกว่าผู้ชาย และมีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของ Airbnb

ในโอกาสนี้ Airbnb รู้สึกยินดีในการประกาศให้ทราบว่าใน พ.ศ. 2560 เจ้าของที่พักซึ่งเป็นสุภาพสตรีในประเทศไทยมีรายได้รวมกันสูงถึง 1.89 พันล้านบาท (60 ล้านเหรียญสหรัฐ) พร้อมกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 32 ของจำนวนเจ้าของที่พักที่เป็นสุภาพสตรี หรือ 13,160 คน ทำให้เจ้าของที่พัก Airbnb มีสัดส่วนที่เป็นผู้หญิงคิดเป็นร้อยละ 52 ของเจ้าของที่พักทั้งหมดที่มีในประเทศไทย และมีรายได้เฉลี่ยต่อปี 65,400 บาท (2,080 เหรียญสหรัฐ)

มิช โคห์ (Mich Goh) หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะของ Airbnb (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) กล่าวว่า “ปีที่แล้วเราภูมิใจเป็นอย่างมากในการประกาศตัวเลขรายได้รวมของเจ้าของที่พักซึ่งเป็นสุภาพสตรี นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทใน พ.ศ. 2551 ทำรายได้จากการใช้งานแพลตฟอร์ม Airbnb สูงถึง 1 หมื่นล้านบาท และเป็นที่น่ายินดียิ่งไปกว่าเดิมในปีนี้ เพราะรายได้จำนวนเดียวกัน 1 หมื่นล้านบาทนี้เกิดขึ้นภายในปีที่แล้วเพียงปีเดียวจากเจ้าของที่พักสุภาพสตรี ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของชุมชน Airbnb ที่มีอยู่ทั้งหมด ตัวเลขนี้จึงแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้หญิงเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนชุมชน Airbnb และเราก็ภูมิใจที่ได้มีส่วนพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อการเดินทางอย่างครบวงคร ให้ผู้ประกอบการได้ใช้ประโยชน์”

ในขณะที่เจ้าของที่พักสุภาพสตรีในสหรัฐอเมริกา เป็นพื้นที่ที่ทำเงินจาก Airbnb ได้มากที่สุด โดยรวมเป็นเงินเกือบ 3,000 ล้านบาทใน พ.ศ. 2560 และประเทศอื่นๆ ทั่วโลกก็มีสัดส่วนเจ้าของที่พักที่เป็นสุภาพสตรีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน เช่น ในนิวซีแลนด์ มีเจ้าของที่พักที่เป็นสุภาพสตรีร้อยละ70 ในแอฟริการ้อยละ 63 ในสหราชอาณาจักรร้อยละ 62 ส่วนในเวียดนามก็เป็นอีกประเทศที่มีจำนวนเจ้าของที่พักที่เป็นสุภาพสตรีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเป็นสัดส่วนร้อยละ 53 ของเจ้าของที่พักทั้งหมด และเป็นอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 114 เปอร์เซ็นต์ โดยการพิจารณาในระดับเมือง เจ้าของที่พักที่เป็นสุภาพสตรีใน
ซีอาน สาธารณรัฐประชาชนจีน มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 168 เปอร์เซ็นจากปีที่แล้ว ส่วนในฮาวานา ประเทศคิวบา ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน

แพลตฟอร์ม Airbnb ยังมีบริการอื่นนอกเหนือกว่าที่พัก นั่นคือ สัดส่วนที่ขยายขึ้นของประสบการณ์ Airbnb (Airbnb Experiences) โดยในปีที่ผ่านมาได้ส่งเสริมให้สุภาพสตรีสู่การเป็นผู้ประกอบการด้วยการถ่ายทอดความรู้ ทักษะต่างๆ ทั้งในแง่สังคม และวัฒนธรรมให้นักเดินทางจากทั่วโลกได้รู้จักผู้จัดประสบการณ์ในแพลตฟอร์ม ประสบการณ์ Airbnb เป็นสุภาพสตรีถึงร้อยละ 50 และในบางเมืองอย่าง ซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย ก็มีผู้จัดประสบการณ์ที่เป็นสุภาพสตรีถึงร้อยละ 65 เราพบด้วยว่ามีสุภาพสตรีจำนวนมากจัดประสบการณ์เพื่อสังคม ซึ่งทำประโยชน์ให้องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ให้การสนับสนุนผู้หญิงด้วยกัน

ในประเทศไทย คุณตติยา สอนทำผัดไทย ให้นักท่องเที่ยวได้รู้วิธีทำอาหารยอดนิยมจานนี้รับประทานเองที่บ้าน รวมถึงความรู้เกี่ยวกับวิถีไทยชีวิตแบบไทยๆ คุณตติยาเคยทำงานเป็นนักธรณีฟิสิกส์ที่บริษัทขุดเจาะน้ำมันแห่งหนึ่ง ปัจจุบันนี้เธอลาออกจากงานมาสู่การเป็นผู้จัดประสบการณ์ Airbnb เต็มตัว เพราะรักการเดินทาง และชอบพบปะผู้คนใหม่ๆ จากทั่วโลก เรายังมีสุภาพสตรีเจ้าของที่พักอีกจำนวนไม่น้อยที่หันมาจัดประสบการณ์ด้วย อย่างเช่นคุณธัญวรัตน์ ซึ่งเผยแพร่ความเป็นไทยในการสอนรำไทย โดยสถานที่จัดประสบการณ์เป็นอาคารโบราณ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของครอบครัวมากว่า 120 ปี ที่นี่ผู้เข้าร่วมประสบการณ์จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องแต่งกายในการรำไทย และรู้ถึงความสำคัญของรำไทยในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทย

ไม่เพียงแค่นั้น เรายังภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับองค์กรที่สนับสนุนผู้ประกอบการสตรีจากทั่วโลก เช่น ในอินเดีย Airbnb ร่วมมือกับองค์กร Self-Employed Women’s Association of India ซึ่งเป็นหนึ่งในสหภาพการค้าของสตรีที่ใหญ่ที่สุดในอินเดียเพื่อสนับสนุนโอกาสของสตรีในชนบท Airbnb ยังได้ร่วมมือกับองค์กร Open Africa โดยให้การสนับสนุนสตรีในชนบท

ในเวสเทิร์นเคป ด้วยการแบ่งปันที่พัก และ Airbnb ยังได้ร่วมกับ SP Business (SP Negócios) สาขาเซาเปาโลซิตีฮอลล์ เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการที่เป็นสตรีในวงการเทคโนโลยีของบราซิล โดยเป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้ประกอบการสตรีที่สำนักงานของ Airbnb ในซานฟรานซิสโก

ถึงแม้ว่า Airbnb เพียงลำพังจะทลายกำแพงแห่งอุปสรรคที่ผู้หญิงอาจต้องเผชิญในที่ทำงาน หรือในชีวิตประจำวันให้สูญสิ้นไปไม่ได้ทั้งหมด แต่เราก็ภูมิใจที่แพลตฟอร์มของเราเป็นส่วนสนับสนุนการเพิ่มขีดความสามารถทางเศรษฐกิจแก่เหล่าสตรีเพศ เราขอแสดงความยินดีให้แก่ชุมชนเจ้าของที่พัก และผู้จัดประสบการณ์ Airbnb ซึ่งเป็นสุภาพสตรีทั่วโลก ทั้งในวันนี้และทุกๆ วัน

เกี่ยวกับ แอร์บีแอนด์บี (Airbnb)
แอร์บีแอนด์บี (Airbnb) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2551 โดยมีพันธกิจในการสร้างการท่องเที่ยวรอบโลก แบบครบวงจรที่ผู้คนสามารถเดินทางด้วยการเชื่อมต่อกับวัฒนธรรมท้องถิ่น และได้รับประสบการณ์การเดินทางที่น่าตราตรึงใจ คอมมูนิตีมอบการเชื่อมต่อให้กับผู้คนให้เข้าถึงตลาดที่พักอาศัยของแอร์บีแอนด์บี ตั้งแต่ อพาร์ตเมนต์ วิลลา ไปจนถึงคฤหาสน์ บ้านต้นไม้ และแอร์บีแอนด์บี คอลเลกชัน โดยช่วยให้สามารถเข้าถึงสถานที่นับล้านแห่งในกว่า 191 ประเทศ และ 65,000 เมืองทั่วโลก

ด้วย “ประสบการณ์” ของแอร์บีแอนด์บี (Airbnb Experiences) คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่จะช่วยให้ผู้คนได้เห็นมุมมองของสถานที่ท่องเที่ยวที่ต่างออกไปผ่านกิจกรรมที่ไม่เหมือนใคร และงานฝีมือที่นำเสนอโดยคนในท้องถิ่น แอร์บีแอนด์บี นับเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการที่ผู้คนได้ปลดล็อก และสร้างรายได้เพิ่มเติมจากพื้นที่ที่มี จากความชอบ และพรสวรรค์


กำลังโหลดความคิดเห็น...