xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.จัดรถเสริม 4 ขบวน รองรับประชาชนเดินทางกลับวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


การรถไฟฯ พร้อมรับมือผู้โดยสารเดินทางกลับกรุงเทพฯ วันนี้ เพิ่มขบวนรถเสริม 4 ขบวน รองรับได้เพิ่มอีกวันละ 12,000 คน คาดช่วงบ่ายหัวลำโพงจะหนาแน่น

นางนวลอนงค์ วงษ์จันทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงความพร้อมในการรับมือผู้โดยสารในเที่ยวกลับเข้ากรุงเทพฯ ว่า การรถไฟฯ ได้เพิ่มขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสารในวันที่ 2 มกราคม 2561 จำนวน 4 ขบวน และวันที่ 3 มกราคม 2561 จำนวน 2 ขบวน รวม 6 ขบวน ขณะที่จำนวนตัวเลขผู้โดยสารที่เดินทางในวันที่ 1 มกราคม 2561 มีจำนวน 95,923 คน

สำหรับในวันหยุดสุดท้ายของเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2561 คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เป็นจำนวนมากเพื่อเริ่มต้นการทำงานในวันพรุ่งนี้ การถไฟฯ จึงได้จัดขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสารในวันนี้จำนวน 4 ขบวน ในเส้นทาง ศิลาอาสน์-กรุงเทพฯ อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ-อุดรธานี-กรุงเทพ และเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 5,000 คน รวมกับขบวนรถที่มีเดินประจำ 242 ขบวนต่อวัน จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้วันละ 12,000 คน

ทั้งนี้ บรรยากาศการเดินทางของผู้โดยสารในส่วนภูมิภาค ผู้ที่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เริ่มหนาแน่น แต่สามารถรองรับผู้โดยสารได้โดยไม่มีตกค้าง ส่วนที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) บรรยากาศทั่วไปยังไม่คึกคัก คาดว่าจะหนาแน่นในช่วงบ่ายที่มีขบวนรถเข้าทยอยเดินทางมาถึงสถานีกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง

สำหรับการเดินทางในช่วงวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ซึ่งถือเป็นวันสิ้นปี 2560 มีจำนวนผู้โดยสารเดินทางลดลงจากวันก่อนๆ มีผู้โดยสารที่เดินทางจำนวน 86,292 คน เส้นทางที่มีผู้โดยสารเดินทางหนาแน่นที่สุด คือ สายใต้ มีผู้โดยสารเดินทางจำนวน 27,009 คน รองลงมาคือสายตะวันออกเฉียงเหนือ 21,111 คน และสายเหนือ 20,051 คน

ในคืนส่งท้ายปี 2560 ไม่มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุทางรถไฟหรือบริเวณทางตัดเสมอระดับรถไฟ-รถยนต์แต่อย่างใด มีเพียงผู้โดยสารพลัดตกขบวนรถ 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม การรถไฟฯ ได้ให้ความสำคัญในด้านปฏิบัติการของทุกหน่วย ทั้งพนักงานในการบริการ ตรวจตราดูแลความเรียบร้อยบนขบวนรถและในสถานี เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ พนักงานรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟประจำตามสถานีที่มีผู้โดยสารใช้บริการเป็นจำนวนมาก เพื่ออำนวยความสะดวก ปลอดภัยให้ผู้โดยสารบนขบวนรถ ประสานกับหน่วยงานท้องถิ่น อบต. อปพร. เพิ่มเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครประจำตามจุดตัดถนนเสมอระดับทางรถไฟ โดยเฉพาะทางผ่านที่เห็นว่ามีความเสี่ยง หรือมีสถิติอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ตรวจสภาพทางให้มีความปกติมั่นคงปลอดภัยต่อการเดินรถ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทางของผู้โดยสาร ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...