xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟไทย-จีนลงตัว! เคาะ 21 ธ.ค. 60 ตอกเข็ม “กลางดง-ปางอโศก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อาคม” เผยผลประชุมรถไฟไทย-จีน ครั้งที่ 22 ได้ฤกษ์ดี ตอกเข็มตอนแรก 3.5 กม. ช่วงสถานีกลางดง-ปางอโศก 21 ธ.ค. 60 เตรียมรายงาน “นายกฯ” พร้อมเร่งออกแบบจากกรุงเทพฯ-อยุธยา ตั้งเป้าเปิดเดินรถเฟสแรกโดยแบ่งงานก่อสร้างจากกรุงเทพฯ-โคราช ซอย 14 สัญญา พร้อมเร่งสรุปสัญญา 2.3 งานระบบและขบวนรถ มี.ค. 61

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 22 ในการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร วงเงิน 179,412.21 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ได้ข้อสรุปร่วมกันในการเริ่มต้นการก่อสร้างตอนที่ 1 ช่วงสถานีกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. วันที่ 21 ธ.ค. 60 ซึ่งตนจะนำผลสรุปรายงานต่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะที่ฝ่ายจีนจะรายงานผู้นำของจีนเช่นกัน

ส่วนการก่อสร้าง ตอนที่ 2 ปากช่อง-ขนานจิตร ระยะทาง 11 กม. ตอนที่ 3 แก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 119.5 กม. ตอนที่ 4 แก่งคอย-กรุงเทพฯ 119 กม. นั้น ที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่าจะแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 14 สัญญา โดยจัดลำดับความสำคัญการออกแบบเพื่อให้การก่อสร้างได้ต่อเนื่อง โดยเป้าหมายแรกจะให้ความสำคัญต่อการก่อสร้างในช่วงกรุงเทพฯ-อยุธยา เพื่อให้สามารถเปิดเดินรถได้ก่อน ซึ่งประเมินว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 3-4 ปี โดยค่าก่อสร้างงานโยธา ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา อยู่ที่ประมาณ 125,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ เพื่อให้สามารถเปิดการเดินรถในช่วงกรุงเทพฯ-อยุธยาได้สอดคล้องกับการก่อสร้างงานโยธาที่แล้วเสร็จ จะต้องเร่งดำเนินการในส่วนของสัญญา 2.3 (ระบบราง ไฟฟ้าเครื่องกล จัดหาขบวนรถ และอบรมบุคลากร) ได้เร่งให้คณะทำงานร่วมฯ หาข้อสรุปภายในเดือน มี.ค. 2561 โดยภายหลังลงนามสัญญา 2.3 แล้วจะเริ่มการออกแบบระบบและตัวรถไฟความเร็วสูง ซึ่งได้ขอให้จีนส่งรายละเอียดแบบตัวรถ และภายในต่อไป

สำหรับรถไฟความเร็วสูง ระยะที่ 2 เส้นทางจากนครราชสีมา-หนองคาย เพื่อความรวดเร็วและต่อเนื่อง ได้ข้อตกลงร่วมกันว่าฝ่ายไทยจะศึกษาความเหมาะสมและออกแบบรายละเอียดโครงสร้างเอง โดยจีนจะเป็นที่ปรึกษา ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในปี 61 ทั้งนี้ เนื่องจากมีประสาบการณ์จากการออกแบบในระยะแรกแล้ว ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ส่งข้อมูลให้จีนดูแล้วเพื่อรับฟังความเห็นเพิ่มเติม จากนั้นเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป

สำหรับการเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของไทยจากสถานีหนองคายไปยังสถานีเวียงจันทน์ของ สปป.ลาวนั้น ฝ่ายจีนรับไปศึกษาออกแบบ โดยจะมีการหารือร่วมกัน 3 ประเทศ “ไทย-ลาว-จีน” เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟความเร็วสูงไทย-ลาว-จีน ได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกระบวนการรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) นั้น สนข.ได้ชี้แจงข้อมูลไปหมดแล้ว เหลือการพิจารณาในแนวเส้นทางช่วงผ่านแก่งคอย มีพื้นที่เหมืองปูน ซึ่งช่วงดังกล่าวทาง สผ.ได้เคยอนุมัติ EIA ให้กับการก่อสร้างรถไฟทางคู่ไปแล้ว
ในส่วนของการถ่ายทอดเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงนั้น ภายในเดือน ธ.ค. 2560 ฝ่ายจีนจะส่งคณะผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันรถไฟความเร็วสูงมาทำงานร่วมกับกระทรวงคมนาคม โดยจะกำหนดแผนการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ครอบคลุมใน 3 ประเด็น คือ 1. การศึกษา ซึ่งจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ไทยไปศึกษาความรู้ด้านรถไฟความเร็วสูงตั้งแต่ระดับเทคนิคและปริญญา 2. การฝึกอบรม ทั้งมิติเทคนิคและวิศวกรรมรถไฟความเร็วสูง 3. ฝึกจริงทั้งการขับรถ และบำรุงรักษา
กำลังโหลดความคิดเห็น...