xs
xsm
sm
md
lg

ขยับตอกเข็มรถไฟไทย-จีนกลาง ธ.ค. “อาคม” ประสาน สผ.เร่งอนุมัติปลดล็อก EIA ช่วง 3.5 กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อาคม” เตรียมถกจีนครั้งที่ 23 กำหนดวันตอกเข็มรถไฟตอนแรก 3.5 กม.ภายในกลางเดือน ธ.ค.นี้ ขยับจากเป้าเดิม พ.ย. เหตุรายงาน EIA ยังไม่ผ่าน เร่งประสานกระทรวงทรัพยากรฯ ช่วยพิจารณา พร้อมเร่งจีนส่งแบบตอนที่ 2, 3, 4 ทยอยประมูลในไตรมาส 1 ปี 61 และเดินหน้าหารือแบบช่วงโคราช-หนองคาย เล็งเสร็จตลอดสายปี 65

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน วานนี้ (15 พ.ย.) ว่าได้หารือถึงแผนการดำเนินงานรถไฟความเร็ว ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร วงเงิน 179,412.21 ล้านบาท ในตอนที่ 1 สถานีกลางดง-สถานีปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. กำหนดจะเริ่มดำเนินการในกลางเดือน ธ.ค. 2560 ซึ่งจะกำหนดวันที่ชัดเจนในการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 23 วันที่ 24 พ.ย. ขณะนี้ได้รับมอบแบบรายละเอียดก่อสร้างจากจีนอย่างเป็นทางการแล้ว และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะมอบให้กรมทางหลวง (ทล.) ก่อสร้าง โดย ร.ฟ.ท.จะเป็นผู้เบิกจ่ายค่าก่อสร้างซึ่งจะใช้เงินกู้ภายในประเทศ

ทั้งนี้ยังอยู่ระหว่างเร่งรัดกระบวนการรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) ได้ยื่นรายงาน EIA ครั้งที่ 7 แล้ว และจะขอความร่วมมือไปทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณาโดยเร็ว เพื่อให้สามารถเริ่มต้นก่อสร้างตอนที่ 1 ให้ได้กลางเดือน ธ.ค.นี้

ส่วนตอนที่ 2 ปากช่อง-ขนาดจิต ระยะทาง 11 กม. ตอนที่ 3 แก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 119.5 กม. ตอนที่ 4 แก่งคอย-กรุงเทพฯ 119 กม.นั้น ในสัญญาออกแบบ (2.1) กำหนดให้จีนทยอยส่งแบบให้ภายใน 6 เดือน เพื่อดำเนินการประมูลผู้รับเหมาต่อไป ซึ่งจะจัดทำแผนการก่อสร้างทั้งหมด เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วๆ นี้ คาดว่าจะทยอยเปิดประมูลได้ในช่วงไตรมาสที่ 1/2561

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมการร่วมไทย-จีน ครั้งที่ 23 จะหารือในแผนการก่อสร้าง ช่วง นครราชสีมา-หนองคาย และแผนการทำงานเชื่อมต่อกับ สปป.ลาว ซึ่งได้ตกลงกับจีนถึงระยะเวลาก่อสร้าง ช่วงกรุงเทพ-หนองคาย ให้แล้วเสร็จพอดีกับการเชื่อมต่อเส้นทางกับ สปป.ลาว คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565

โดยคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 243/2560 ลงวันที่ 27 ก.ย. 2560 โดยนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารการพัฒนาโครงการด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน เพื่อยกระดับจากคณะกรรมการบริหารชุดเดิม ปรับปรุงโครงสร้างบริหารงาน ให้กระทรวงคมนาคม จัดตั้งสำนักงานบริหารการพัฒนาโครงการขึ้นภายในกระทรวงคมนาคม เพื่อเป็นหน่วยงานด้านงบประมาณและจัดบุคลากรของโครงการในระยะยาว ซึ่งได้เห็นชอบตั้งคณะกรรมการ 4 ชุด ได้แก่ 1. คณะอนุกรรมการจัดตั้งองค์กรพิเศษเพื่อกำกับการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูง โดยให้คมนาคม และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หารือ ในการจัดตั้งองค์กรสำหรับบริหารการเดินรถ 2. คณะอนุกรรมการจัดตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบรางและจัดทำแผนการถ่ายทอดเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูง โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน

3. คณะอนุกรรมการปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นระบบสนับสนุนผู้โดยสารให้กับระบบรถไฟความเร็วสูง หรือเป็นการพัฒนาระบบเชื่อมต่อ ซึ่งช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา มี 6 สถานีใหญ่ ซึ่งผู้โดยสารจากต่างอำเภอจะสามารถเดินทางเข้าถึงได้ โดยพิจารณาเรื่องระบบรถไฟท้องถิ่น ตารางเวลาการเดินรถที่เชื่อมต่อกับรถไฟความเร็ว และระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ เช่นรถเมล์เข้าเมือง รถระหว่างเมือง และ 4. คณะอนุกรรมการพัฒนาพื้นที่และเมือง ต่อยอดจากโครงการรถไฟความเร็วสูงให้เมืองมีการเติบโต นอกเหนือจากการพัฒนาพื้นที่ในสถานีและรอบสถานี
กำลังโหลดความคิดเห็น...