xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจบ่อย ยิ่งช่วยเพิ่มความสำเร็จในหน้าที่การงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชาวไทยจากหลากหลายอาชีพต่างมองว่าการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจเปิดโอกาสให้สามารถบรรลุเป้าหมายการเติบโตในหน้าที่การงานของตนเองได้ โดยพนักงานกว่าครึ่ง (ร้อยละ 51) มองหาแรงบันดาลใจสำหรับการทำงานขณะเดินทางติดต่อธุรกิจ และอีกร้อยละ 47 ใช้เป็นโอกาสในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ
สองในสาม (ร้อยละ 61) ของชาวไทยจากอาชีพต่างๆ กล่าวว่า การได้ใช้เวลาพักผ่อนเพิ่มเติมในระหว่างทริปธุรกิจ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าประชุมและทำงาน

ทุกวันนี้การเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญ และมีค่าอย่างยิ่งต่อความสำเร็จในหน้าที่การทำงาน ไม่เพียงเพราะทริปนั้นๆ จะผลดีต่อธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้ผู้เดินทางได้เปิดโลกทัศน์ ตลอดจนเพิ่มศักยภาพของตนเองให้ถึงขีดสุดได้อีกด้วย ผลสำรวจโดย Booking.com สำหรับธุรกิจ ผู้นำระดับโลกด้านการเชื่อมโยงผู้เดินทางติดต่อธุรกิจกับตัวเลือกที่พักหลากหลายประเภทแสดงให้เห็นว่า เจ็ดในสิบ (ร้อยละ 70) ของชาวไทยจากหลากหลายอาชีพกล่าวว่าการได้สัมผัสวัฒนธรรมและจุดหมายใหม่ๆ ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับงานที่ทำ โดยกลุ่มที่เห็นด้วยมากที่สุดคือ กลุ่มคนที่ทำงานในหน่วยงานภาครัฐ (ร้อยละ 83) ด้านการศึกษา (ร้อยละ 80) และด้านอุตสาหกรรมการผลิตและขนส่ง (ร้อยละ 74)

ผู้เดินทางต่างมองว่าการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจเป็นโอกาสสำหรับการเติบโตในหน้าที่การงาน
เมื่อสอบถามถึงความคาดหวังที่ว่าผู้เดินทางคาดว่าจะได้รับจากการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจ นักธุรกิจชาวไทยกว่าครึ่ง (ร้อยละ 51) ต่างหวังที่จะได้รับแรงบันดาลใจที่สามารถนำมาปรับใช้กับงานที่ตนเองทำอยู่ ในขณะที่ร้อยละ 47 คาดหวังที่จะได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจเดียวกันนี้ชี้ให้เห็นว่าชาวไทยในบางสายงานอาชีพนั้นมีความเห็นที่แตกต่างออกไป โดยเกือบครึ่ง (ร้อยละ 49) ของบุคลากรในสายงานการขายและค้าปลีก มุ่งหวังที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้เร็วยิ่งขึ้นจากการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจ (เทียบกับค่าเฉลี่ยของทุกอาชีพซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 36) แต่สำหรับบุคลากรในสายงานอุตสาหกรรมการผลิตและขนส่ง (ร้อยละ 43) กลับมองการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจว่ามีความสำคัญต่อการกระชับความสัมพันธ์เชิงธุรกิจมากกว่า (เทียบกับค่าเฉลี่ยของทุกอาชีพซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 36)

การเดินทางส่งผลต่อความสำเร็จทางธุรกิจของผู้คนหลากหลายอาชีพ
พนักงานในหลากหลายสาขาอาชีพ กว่าสองในสาม (ร้อยละ 61) ต่างกล่าวว่าการได้ใช้เวลาพักผ่อนและเพลิดเพลินกับจุดหมายที่ไปสักเล็กน้อยในระหว่างเดินทางติดต่อธุรกิจ ช่วยให้การเข้าประชุมธุรกิจของตนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการเที่ยวชมเมืองและเดินสำรวจสถานที่ที่มีชื่อเสียง คือ ตัวเลือกอันดับแรกที่ผู้เดินทางเพื่อธุรกิจชาวไทยนิยมทำระหว่างพักผ่อนจากการติดต่อธุรกิจ (ร้อยละ 63) ตามด้วยการลิ้มลองอาหารท้องถิ่น (ร้อยละ 53) และ ชอปปิ้ง (ร้อยละ 45)

นายริปซี แบนดูเรียน ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ Booking.com สำหรับธุรกิจ กล่าวว่า “การได้ไปสัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่างในประเทศอื่นๆ และเรียนรู้มุมมองใหม่ๆ จากการเดินทางมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน โดยเฉพาะในโลกธุรกิจปัจจุบันที่เชื่อมโยงถึงกันทั่วโลก ทุกวันนี้ผู้เดินทางทริปธุรกิจ ไม่ว่าจะมีอาชีพใดก็ตาม ต่างให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ที่บริษัทและตนเองจะได้รับจากการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจมากขึ้น”
ที่พักซึ่งตอบโจทย์การเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทริป

การเลือกที่พักที่เหมาะสมมีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของทริปธุรกิจให้ถึงขีดสุด โดยผู้เดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจชาวไทยถึง 7 ใน 10 (ร้อยละ 70) ยอมรับว่าการเดินทางและที่พักที่ตอบโจทย์ผู้เดินทางติดต่อธุรกิจนั้นเป็นสิ่งจำเป็น

ผู้เดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจชาวไทยกว่าร้อยละ 58 เห็นตรงกันว่าสัญญาณไวไฟ (WiFi) ที่เร็วและแรง คือสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ที่พักสำหรับทริปธุรกิจต้องมี นอกจากนี้ ทำเลที่ตั้งของที่พักก็มีส่วนสำคัญ โดยที่พักที่สามารถเดินทางไปยังสถานที่จัดประชุมได้สะดวก (ร้อยละ 43) และที่พักที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง (ร้อยละ 25) คือตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับทริปที่ต้องพักค้างคืน

ด้วยที่มีตัวเลือกที่พักหลากหลายประเภทซึ่งตอบโจทย์ทริปธุรกิจให้ผู้เดินทางได้ค้นหา เลือกดู และจองได้อย่างง่ายดาย Booking.com สำหรับธุรกิจช่วยเชื่อมโยงผู้เดินทางติดต่อธุรกิจเข้ากับที่พักตรงใจ ไม่ว่าจะเป็นที่พักที่เข้ากับสไตล์การเดินทางของแต่ละอาชีพ จุดประสงค์ของทริปธุรกิจ หรือไลฟ์สไตล์โดยรวม

นายริปซี เสริมว่า “ด้วยข้อมูลและความคิดเห็นจริงจากผู้เดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจจำนวนนับล้าน Booking.com ช่วยให้การค้นหาที่พักไม่ว่าจะในรูปแบบใดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ผู้เดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจสามารถปรับเปลี่ยนการจองได้ตามความต้องการ ตลอดจนสร้างประสบการณ์การเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจของตนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ในขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถปฏิบัติตามนโยบายของบริษัทได้เช่นกัน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...