xs
sm
md
lg

"พาณิชย์"ปั๊มส่งออกครึ่งปีหลัง เจาะเมืองรองอาเซียน-จีน-อินเดีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเผยแผนดันส่งออกช่วงที่เหลือของปีนี้ เน้นบุกเจาะตลาดเมืองรองเข้มข้นมากขึ้น ทั้งในอาเซียน จีน อินเดีย และแอฟริกา เหตุเป็นตลาดที่ยังมีโอกาสในการเพิ่มยอดการส่งออกของไทย

นางวรรณภรณ์ เกตุทัต รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงแผนการผลักดันการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้นี้ว่า กรมฯ จะเน้นการบุกเจาะตลาดใหม่ในตลาดเดิม หรือตลาดเมืองรอง ทั้งอาเซียน จีน แอฟริกา อินเดีย และรัสเซีย เพราะตลาดเหล่านี้ เป็นตลาดที่ไทยส่งออกไปอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการส่งออกไปยังเมืองใหญ่ หรือเมืองเดิมๆ ที่เคยค้าขายกันอยู่แล้ว แต่การหาโอกาสในการเจาะตลาดเมืองรอง ทำให้ไทยมีโอกาสในการขยายการส่งออกได้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ในส่วนของตลาดอาเซียน กรมฯ จะเน้นการเจาะลึกรายเมืองเศรษฐกิจสำคัญ เช่น ไฮฟอง เกิ่นเทอ กว่างนิง ดาลัด (เวียดนาม) มัณฑะเลย์ ราโช (เมียนมา) เสียมเรียบ สตรึงไตรย์ (กัมพูชา) และอุดมไซ (ลาว) โดยหากเป็นเมืองเล็ก จะใช้การจัดงานแสดงสินค้าไทยแลนด์ วีค และมินิ ไทยแลนด์วีค และหากเป็นเมืองใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็จะจัดงานท็อป ไทย แบรนด์ เพื่อแนะนำสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จัก รวมทั้งจะมีการจัดคณะผู้แทนการค้าไปเจรจาขายสินค้า หรือเชิญผู้ซื้อให้มาพบปะกับผู้ขายของไทย

ส่วนตลาดจีน จะเน้นเจาะรายเมืองและมณฑลสำคัญที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง เช่น เฉิงตู ฉงซิ่ง หนานหนิง เสิ่นหยาง หนานจิง อู่ฮั่น ชิงต่าว และมณฑลที่มีชาวมุสลิมอยู่ เพราะผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ไทยมีโอกาสสูง โดยวิธีการเจาะตลาด จะใช้หลายรูปแบบ ทั้งการร่วมมือกับบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินโครงการส่งเสริมสินค้าไทยในจีน หรือไท่ เล่อ โก้ว ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการ โดยล็อกซเล่ย์จะนำสินค้าไทยไปจำหน่ายในปั๊มน้ำมันซีโนเพ็ก 178 สาขา และซีพี. นำสินค้าไทยไปขายในห้างซุปเปอร์แบรนด์มอลล์ รวมทั้งจะใช้วิธีเจาะตลาดจีนผ่านการค้าออนไลน์

ขณะที่ตลาดอินเดีย จะเน้นเจาะรัฐ 7 สาวน้อย ซึ่งเป็นภาครัฐในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียประกอบด้วย 7 รัฐสำคัญ คือ รัฐอรุณาจัล รัฐมณีปุระ รัฐมิโซรั่ม รัฐตริปุระ รัฐอัสสัม รัฐเมฆกัลยา และรัฐนากาแลนด์ รวมถึงรัฐกัลกัตตา และชัยปุระ ซึ่งเป็นรัฐที่สายการบินไทยสไมล์ได้เปิดเที่ยวบิน

สำหรับตลาดแอฟริกา ได้ร่วมมือกับบริษัทโตโยตา ทูโช ในการใช้เครือข่ายที่มีในแอฟริกากว่า 53 ประเทศในการกระจายสินค้าไทยเข้าสู่ตลาด โดยล่าสุดโตโยตา ทูโช จะทำคลังกระจายสินค้าในไอเวอรี่โคสต์และไนจีเรีย ซึ่งกรมฯ จะผลักดันให้นำสินค้าข้าว สินค้าเกษตร เครื่องจักรกลการเกษตรของไทยไปจำหน่าย และยังจะเน้นการเข้าไปให้บริการหลังการขายด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...