xs
xsm
sm
md
lg

นีลเส็นดีเดย์เปิดวัดเรตติ้งแบบมัลติสกรีน 1 ส.ค. 60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สินธุ์ เภตรารัตน์, กรรมการผู้จัดการธุรกิจมีเดีย นีลเส็น ประเทศไทย เวียดนาม และพม่า
นีลเส็นประกาศเปิดใช้งานการให้บริการข้อมูลการวัดเรตติ้งแบบมัลติสกรีน หรือ Digital Content Ratings ให้กับลูกค้า เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2560 เป็นต้นไป ทั้งนี้ การให้บริการ Digital Content Ratings ของนีลเส็น คือหัวใจสำคัญสู่การพัฒนาการวัดผู้ชมในทุกๆ จอ ซึ่ง DCR นี้จะส่งมอบข้อมูลเรตติ้งของผู้ชมดิจิตอลคอนเทนต์ (วิดีโอ เว็บไซต์ และวิทยุ) แบบรายวัน ด้วยมาตรวัดที่สามารถใช้ควบคู่กับเรตติ้งทีวีได้
หลังจากวันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป ลูกค้าทุกท่านในอุตสาหกรรมที่สนใจ ประกอบด้วย เจ้าของสื่อ เอเยนซี และเจ้าของสินค้า สามารถเข้าถึงรายงานการเปรียบเทียบข้อมูลพฤติกรรมการรับชมดิจิตอลคอนเทนต์ของผู้บริโภคผ่านทางเดสก์ท็อปหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่อื่นๆ ได้แบบรายวัน

“การส่งมอบการให้บริการ Digital Content Ratings ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จที่สำคัญมากก้าวหนึ่งในการเดินทางของเรา และพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อการพัฒนาการวัดให้กับอุตสาหกรรมในส่วนของออนไลน์ ซึ่งเชื่อถือได้ และเป็นข้อมูลจากองค์กรอิสระที่มีความคงที่ สม่ำเสมอในการส่งมอบ เป็นมาตรฐานสากล” นายสินธุ์ เภตรารัตน์, กรรมการผู้จัดการธุรกิจมีเดีย นีลเส็น ประเทศไทย เวียดนาม และพม่า กล่าว

“การเปิดให้บริการใหม่นี้จะช่วยให้เจ้าของสื่อ เอเยนซี และเจ้าของสินค้าได้ภาพรวมของการรับชมสื่อของผู้บริโภค ทั้งยังสามารถทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมการรับชมดิจิตอลคอนเทนต์ในทุกๆ จอ ทำให้สามารถวางกลยุทธ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ รายการ เว็บไซต์ และวิทยุของตนได้สูงสุด”

Digital Content Ratings เป็นการให้บริการที่แรกและที่เดียวของอุตสาหกรรม ที่วัดพฤติกรรมการรับชมดิจิตอลคอนเทนต์จากประชากรในประเทศไทยทั้งหมด ด้วยการเก็บข้อมูลการรับชมดิจิตอลคอนเทนต์ผ่านเดสก์ท็อป, แล็ปท็อป, สมาร์ทโฟน (แอปฯ และเบราว์เซอร์), แท็บเล็ต (แอปฯ และเบราว์เซอร์) และสมาร์ท ทีวี ซึ่งการรายงานข้อมูลผู้ชมรายวันที่สามารถเจาะลึกถึงข้อมูลเพศและวัยของผู้ชมนั้นจะทำให้เกิดความชัดเจนเพิ่มขึ้นในข้อมูล และทำให้เกิดการเติบโตของอุตสาหกรรมสื่ออย่างต่อเนื่อง

การให้บริการการวัด Digital Content Ratings ของนีลเส็นนั้นได้ใช้กรรมวิธีในการวัดรูปแบบเดียวกับการวัด Digital Ad Ratings (บริการวัดผลโฆษณาออนไลน์) ของนีลเส็น ซึ่งได้มีการใช้งานอย่างกว้างขวางในอุตสากรรมเป็นที่เรียบร้อยกว่า 25 ประเทศทั่วโลก โดย Digital Ad Ratings ของนีลเส็นได้ส่งมอบผลการวัดที่เชื่อถือได้ให้กับ เจ้าของสินค้า เอเยนซี และเจ้าของสื่อ เพื่อใช้ในการทำธุรกิจ ด้วยการเปิดตัวการให้บริการทั้งสองรูปแบบ ประกอบด้วย Digital Content Ratings และ Digital Ad Ratings นี้ทำให้ลูกค้าสามารถได้รับข้อมูลที่ละเอียด เจาะลึก ซึ่งทำให้สามารถที่จะวางแผน ทั้งในส่วนของคอนเทนต์และการวัดประสิทธิภาพของโฆษณาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ผลตอบรับและการสนับสนุนจากอุตสาหกรรมที่มีต่อ DIGITAL CONTENT RATINGS ของนีลเส็น

“เรารู้ว่าผู้ชมของเรากำลังรับชมคอนเทนต์ผ่านมัลติสกรีน ทุกที่ ทุกเวลา และเราต้องการทราบว่าผู้ชมของเรากำลังดูอะไรอยู่ และใช้อุปกรณ์ใดบ้าง” นายชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานดิจิทัลทีวี บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าว “เครื่องมือของ DCR นี้ช่วยให้เรามีทัศนวิสัยที่ดีขึ้นและได้รับข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นกว่าที่เคยมีมา และเมื่อผู้ชมบนดิจิตอลของเราเติบโตขึ้น เครื่องมือนี้จะช่วยให้เราสามารถทำการตัดสินใจทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้นเพื่อเข้าถึงผู้ชมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

นอกจากนั้น นางสาวจิตสุภา วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์และการตลาด สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ได้กล่าวถึง DCR เพิ่มเติมว่า “เราสามารถนำมาใช้พัฒนาคอนเทนต์ทีวี ให้ขยายกลุ่มเป้าหมายสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ได้”

นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัทกรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด กล่าวว่า “จากข้อมูลที่ได้ด้วยการวัดผลของ Digital Content Rating นั้น ทำให้เราได้ข้อมูลที่ครบถ้วนจากทุกแพลตฟอร์มและทุกช่องทาง นอกเหนือจากการวัดเรตติ้งทางทีวี ซึ่งทำให้เรามั่นใจว่าคนดูไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่เปลี่ยนช่องทางการรับชมเท่านั้น”

เกี่ยวกับนีลเส็น
นีลเส็น NV (NYSE : NLSN) เป็นบริษัทที่ช่วยบริหารผลการปฏิบัติการระดับโลก ด้วยการมอบความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงสิ่งที่ผู้บริโภคดูและซื้อ ในส่วนของสิ่งที่ผู้บริโภคดู (Watch) เรามอบการบริการในการวัดและเก็บข้อมูลผู้ชมทั้งหมด ในทุกอุปกรณ์ และทุกเนื้อหาที่ผู้บริโภคเปิดรับ ไม่ว่าจะจากวิดีโอ เสียง หรือข้อความ ให้กับลูกค้าที่เป็นสื่อและนักโฆษณา ในส่วนของสิ่งที่ผู้บริโภคซื้อ (Buy) ทางนีลเส็นมอบการวัดผลการปฏิบัติการของตลาดค้าปลีกทั่วโลกสำหรับผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคและผู้ค้าปลีก ซึ่งเมื่อมีการรวมข้อมูลจากทั้งฝั่งของ Watch และ Buy รวมถึงแหล่งข้อมูลอื่นๆ แล้ว นีลเส็นสามารถให้ข้อมูลการวัดที่ยอดเยี่ยมแก่ลูกค้าเช่นเดียวกับการวิเคราะห์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการดำเนินธุรกิจของลูกค้า ปัจจุบันนีลเส็น, บริษัทในดัชนี S&P 500, มีการดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศที่ครอบคลุมกว่าร้อยละ 90 ของประชากรโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่ www.nielsen.comกำลังโหลดความคิดเห็น...