xs
xsm
sm
md
lg

“ช่อง 8” ทุ่ม 700 ล้านปรับผังลุ้นท็อป 4 หั่นทอล์กโชว์-เสริมหนังบอลลีวูด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - ช่อง 8 ทยอยโละกลุ่มรายการทอล์กเดิม ส่งรายการใหม่โกยเรตติ้งผ่านงบ 700 ล้านบาท หลังพบซีรีส์บอลลีวูดกระแสดี เติมรายการใหม่ดูดผู้ชมต่อเนื่องรับโฆษณาฟื้นตัว คาดสิ้นปีรั้งอันดับ 4 ทีวีดิจิตอล ชี้ปรับผังเป็นเรื่องดี แต่บริหารคู่ต้นทุนเป็นเรื่องสำคัญสุด

ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการช่อง 8 บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การแข่งขันอุตสาหกรรมดิจิตอลทีวีในวันนี้ต้องยอมรับความจริงว่าดุเดือด ทุกสถานีต้องมีการปรับตัวช่วงชิงสายตาผู้ชมให้ได้มากที่สุด แต่มองว่าเรตติ้งระหว่างทางไม่ใช่ตัวชี้วัดความสำเร็จ การบริหารต้นทุนควบคู่ไปกับการสร้างรายได้ต่างหากที่น่าจะเป็นปัจจัยที่สำคัญมากกว่า

สำหรับช่อง 8 พบว่าแนวโน้มเรตติ้งไตรมาสสองปี 2560 นี้เติบโตดี จากการวางกลยุทธ์รักษาการเติบโตของเรตติ้งในช่วงไพรม์ไทม์ มีการปรับผังใหม่ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น ทั้งกลุ่มละคร รายการวาไรตี และข่าวให้สอดคล้องพฤติกรรมผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วและตลอดเวลา โดยมีแนวทางบริหารจัดการคอนเทนต์ตามโอกาส จังหวะ และความเหมาะสมที่สามารถยืดหยุ่นได้ ภายใต้งบลงทุน 700 ล้านบาทในปีนี้

ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาได้ปรับผังรายการครั้งใหญ่ให้เหมาะสมกับกลุ่มคนดูมากขึ้น มีการปรับลดรายการทอล์กโชว์วาไรตีเดิมออกไปบ้าง อย่าง รายการ ปากโป้ง กับ บันเทิง 108 มีการปรับออก เพราะทั้งสองรายการอยู่มานานถึงจุดอิ่มตัว ถือเป็นเรื่องปกติของการทำรายการทีวีที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนสิ่งใหม่ๆ ให้แก่ผู้ชม

ส่วนในครึ่งปีหลังนี้จะทยอยเติมคอนเทนต์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการฟื้นตัวของเม็ดเงินโฆษณาที่คาดว่าจะฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง ได้แก่ ซีรีส์บอลลีวูดเรื่องใหม่ “หนุมาน สงครามมหาเทพ” ยึดหน้าจอช่วงไพรม์ไทม์ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 19.00 น. ตลอดจนมีละครใหม่ 6 เรื่องครบรส ทั้งแนวดรามา คอมเมดี สยองขวัญ ลงจอทุกวันจันทร์ถึงพฤหัสบดีในช่วงไพรม์ไทม์ เช่น ทรายย้อมสี, เพลิงรักไฟมาร, เงาอาถรรพ์, เสน่ห์นางครวญ, ใจลวง, ดงผู้ดี และบุษบาเปื้อนฝุ่น รวมทั้งผลิตรายการวาไรตีใหม่เอง อย่าง ติดหนึบ และสบายเดย์ เฮยกบ้าน เพื่อเสิร์ฟความสุขผู้ชม ตอกย้ำ “เข้มทุกเรื่องราว สุขทุกอารมณ์”

การปรับผังรายการอย่างต่อเนื่องจะทำให้เรตติ้งช่อง 8 ขยับขึ้น และยังคงอยู่ในกลุ่มผู้นำของดิจิตอลทีวีเมืองไทย หรือรั้งอันดับสี่ของทีวีดิจิตอล พร้อมดันรายได้อาร์เอสสู่ระดับ 1,200 ล้านบาท มาจากทีวี 60%, ธุรกิจสุขภาพความงาม 30% และธุรกิจเพลง 10%กำลังโหลดความคิดเห็น...