xs
xsm
sm
md
lg

“ซี เจ เอ็กซ์เพรส” ทุ่ม 4 พันล้านสยายปีก เพิ่ม “บิวตี้-คาเฟ่” เจาะ “กทม.-เออีซี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - “ซี เจ เอ็กซ์เพรส” วางแผนเชิงรุก ดึงต่างชาติอดีตบริหารบิ๊กซีร่วมงาน พร้อมแผนทุ่มงบประมาณ 4,000 ล้านบาทขยายให้ครบ 600 แห่ง รายได้หวังทะลุ 20,000 ล้านบาทในปี 2563 ปรับโมเดลใหม่เพิ่มแผนกบิวตี้และแผนกคาเฟ่ในร้าน สร้างจุดต่างและดึงลูกค้า พร้อมเริ่มเจาะพื้นที่กรุงเทพฯ

นายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท คาราบาวแดง กรุ๊ป จำกัด ในฐานะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี เจ เอ็กซ์เพรส กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารร้านซูเปอร์คอนวีเนียนสโตร์ “ซี เจ เอ็กซ์เพรส” ของไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้วางแผนการลงทุนและการรุกตลาดอย่างจริงจังและชัดเจน ภายหลังจากที่กลุ่มคาราบาวแดงได้เข้าซื้อกิจการมาจากเจ้าของเดิมเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและความแข็งแกร่งในการดำเนินธุรกิจจากนี้ไปและรองรับการแข่งขันในตลาดที่รุนแรงด้วย

ล่าสุดบริษัทฯ ได้ผู้บริหารใหม่เป็นชาวต่างชาติเข้ามาร่วมงานในระดับสูงชื่อ มิสเตอร์ร็อบ ซึ่งอดีตเคยบริหารงานค้าปลีกรายใหญ่อย่าง “บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์” มาก่อนซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านค้าปลีกอย่างดี

ทั้งนี้ แผนการลงทุนระยะกลางนี้ ตั้งเป้าที่จะมีสาขาให้ครบ 600 แห่ง วางแผนที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายในปี 2563 โดยคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณลงทุนรวมตั้งแต่นี้ไปประมาณ 4,000 ล้านบาท ในการขยายสาขาและปรับปรุงสาขาเดิม ซึ่งปัจจุบันมีสาขาประมาณ 200 กว่าสาขา จึงต้องเปิดอีกไม่ต่ำกว่า 400 สาขา โดยลงทุนเฉลี่ยสาขาละ 10 ล้านบาท รวมทั้งมีการปรับรูปแบบธุรกิจใหม่ให้มีการบริการใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งด้วย และเพื่อสร้างความหลากหลายตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
นายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท คาราบาวแดง กรุ๊ป จำกัด
ในอนาคตมีแผนที่จะเปิดขายแฟรนไชส์ร้าน “ซี เจ เอ็กซ์เพรส” และการขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะในแถบเออีซี ภายหลังจากที่เข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

สำหรับแผนปี 2560 ตั้งเป้าหมายเปิดสาขาเพิ่มอีก 100 สาขา คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีสาขาประมาณ 300 กว่าสาขา รวมทั้งมีการปรับโมเดลสาขาเดิมด้วย โดยการปรับพื้นที่เพิ่มแผนกความงาม หรือบิวตี้ อยู่ฝั่งซ้ายของร้าน และแผนกคาเฟ่อยู่ฝั่งขวาของร้านเมื่อเวลาลูกค้าเดินเข้าร้าน ซึ่งขณะนี้มีสาขากว่า 230 แห่งได้ทำการปรับไปแล้ว โดยมีแผนกบิวตี้ประมาณ 150 สาขา ส่วนที่มีแผนกคาเฟ่นั้นยังมีไม่มากนักเพราะต้องใช้พื้นที่มาก โดยปกติแล้วร้านของ “ซี เจ เอ็กซ์เพรส” จะเป็นสแตนด์อะโลน พื้นที่รวมประมาณ 300 ตารางเมตร

“ความจริงแล้ว ซี เจ เอ็กซ์เพรส ไม่ใช่เป็นคอนวีเนียนสโตร์โดยตรงเหมือนผู้ประกอบการรายใหญ่อีกราย เพราะเราถูกจัดให้เป็นซูเปอร์คอนวีเนียนสโตร์ที่เน้นสินค้าอุปโภคบริโภคเป็นหลัก ไม่ได้เน้นแต่อาหาร และเราก็มุ่งเจาะเข้าตามชุมชนเป็นหลัก อีกทั้งทำเลที่เราเปิดร้านนั้นส่วนใหญ่ก็มักจะเปิดในระดับถนนรอง ไม่ใช่ถนนใหญ่ และเรามีฐานธุรกิจที่มีฐานที่มั่นเริ่มมาจากภาคกลางเป็นหลัก เช่น ราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี เป็นต้น แต่ตอนนี้เราก็เริ่มที่จะขยายพื้นที่เข้ามาสู่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมากขึ้นแล้ว เพื่อการเติบโตและตอบสนองความต้องการของตลาดด้วย” นายเสถียรกล่าว

ปัจจุบัน บริษัทฯ เริ่มขยายสาขาไปหลายทำเลมากขึ้นเช่น ย่านฝั่งธนบุรีกว่า 20 สาขา ย่านนนทบุรีกว่า10 สาขา นอกจากนี้ยังขยายไปยังย่านปทุมธานี รังสิต สมุทรปราการ พระประแดง บางกระดี่ และพระรามสอง เป็นต้น ซึ่งยังมีโอกาสขยายได้อีกมาก อีกทั้งเราเองก็มีคลังสินค้าขนาดใหญ่อยู่ที่ราชบุรีอยู่แล้ว สามารถรองรับการบริหารการจัดส่งสินค้าให้สาขาได้ในรัศมีประมาณไม่เกิน 250 กิโลเมตรได้อย่างสบาย และภายในอีก 1-2 ปีจากนี้ก็มีแผนที่จะขยายคลังสินค้าเพิ่มอีกด้วย

นายเสถียรกล่าวว่า จากการปรับโมเดลและวางแผนการตลาดเชิงรุก คาดว่าภายในปี 2560 จะมีรายได้รวมประมาณ 10,000 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วที่มีรายได้รวมประมาณ 7,400 ล้านบาท โดยตั้งเป้าหมายจะมีรายได้รวมประมาณ 20,000 ล้านบาทภายในปี 2563กำลังโหลดความคิดเห็น...