xs
xsm
sm
md
lg

เหตุผลน่ารัก คนไทยใช้น้อย! “พาณิชย์” ตัดถุงยางอนามัยออกจากการคำนวณเงินเฟ้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” ปรับฐานการคำนวณเงินเฟ้อใหม่ ลดรายการสินค้าที่ต้องสำรวจเหลือเพียง 422 รายการ จากเดิม 450 รายการ โดยเพิ่มสินค้ารายการใหม่ 23 รายการ เช่น ส้มตำ น้ำผลไม้/ผักปั่น และตัดออก 51 รายการ ที่ฮือฮาคือ ถุงยางอนามัย เหตุคนไทยใช้น้อย น้ำหนักคำนวณไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า การแถลงตัวเงินดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) ในเดือน ม.ค. 2560 ที่เพิ่มขึ้น 1.55% ได้มีการปรับเปลี่ยนปีฐานในการคำนวณเงินเฟ้อใหม่ จากเดิมมีสินค้าในตะกร้าจำนวน 450 รายการ ลดลงเหลือเพียง 422 รายการ เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงไป

โดยรายการสินค้าที่มีการเพิ่มขึ้นใหม่มีจำนวน 23 รายการ เพราะเป็นสินค้าที่มีการบริโภคเพิ่มขึ้น และมีน้ำหนักในสัดส่วนค่าใช้จ่ายครัวเรือนเกิน 0.01% ได้แก่ ปลาหมึกแห้ง ผักกวางตุ้ง แครอท แคนตาลูป น้ำหวาน น้ำปั่นผลไม้/ผัก ส้มตำ ยำประเภทต่างๆ กางเกงว่ายน้ำบุรุษ ค่าซ่อมรองเท้าชาย ท่อพีวีซี ค่ารางปลั๊กไฟฟ้า/ตลับไฟฟ้า หมอน ฟองน้ำ/ฝอยขัดสเตนเลส ถุงดำใส่ขยะ/ถุงใส่ขยะ แอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อโรค โฟมล้างหน้า สำลีบริสุทธิ์ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป (แพมเพิร์ส) เครื่องเป่าผม กระเป๋าถือ น้ำยาบ้วนปาก แท็บเล็ต

“สินค้าที่เพิ่มเข้ามา อย่างส้มตำ ปัจจุบันมีการบริโภคเพิ่มขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายต่อครัวเรือนต่อเดือนอยู่ที่ 61.74 บาท หรือคิดเป็นน้ำหนักเงินเฟ้อ 0.31% น้ำปั่นผลไม้/ผัก มีค่าใช้จ่ายต่อครัวเรือนต่อเดือนอยู่ที่ 15 บาท หรือคิดเป็นน้ำหนักเงินเฟ้อ 0.08%”

ส่วนรายการสินค้าที่ลดลงหรือตัดออก ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ไม่มีความเคลื่อนไหวด้านราคา และมีน้ำหนักในสัดส่วนค่าใช้จ่ายครัวเรือนไม่ถึง 0.01% มีจำนวน 51 รายการ ได้แก่ แป้งสาลี อาหารธัญพืช เส้นหมี่ เครื่องในวัว ปลาสำลี ปลาโอ ปลาสีกุน กุ้งกุลาดำ ดอกกุยช่าย ข้าวโพดฝักอ่อน ผักกระป๋อง กล้วยหอม ผลไม้ดอง/กวน/ตากแห้ง น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายแดง ลูกอม โซดา อาหารว่าง ชุดสากล (บุรุษ) ผ้าตัดกระโปรง เครื่องแบบข้าราชการหญิง เสื้อแจ็กเกตเด็ก กางเกงชั้นในเด็ก ค่าจ้างตัดกระโปรงสตรี ค่าซ่อมรองเท้าสตรี อุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน ไฟแช็ก ถ่านไฟฉาย มุ้ง ผ้าม่าน เสื่อ เก้าอี้ เครื่องดูดฝุ่น เครื่องทำน้ำอุ่น ยาปฏิชีวนะ ยาฆ่าเชื้อรา ยาขับลม ยาหอม ยาหม่อง ถุงยางอนามัย ร่ม ค่าบริการสปา/นวดน้ำมัน ค่าโดยสารรถไฟสายชานเมือง ค่าโดยสารรถประจำทางไม่ปรับอากาศ ค่าโดยสารรถประจำทางปรับอากาศชั้น 2 ค่าล้างอัดภาพ ค่าเช่าแผ่นดิสก์ อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง กล้องถ่ายรูป เครื่องเล่นแผ่นดิสก์ แฟลชไดรฟ์/แฮนดีไดรฟ์

น.ส.พิมพ์ชนกกล่าวว่า ในการหารือเพื่อพิจารณาว่าจะนำสินค้ารายการใดออกจากการคำนวณเงินเฟ้อ ได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และได้ข้อสรุปออกมาตามนี้ โดยบางรายการก็มีการสอบถามและท้วงติงในการตัดออก เช่น ถุงยางอนามัย กระทรวงสาธารณสุขก็ได้มีการสอบถามว่าทำไมถึงเอาออก ซึ่งได้ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะสัดส่วนค่าใช้จ่ายไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด และประชาชนใช้จ่ายน้อย เรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขก็เป็นห่วงเพราะสวนทางนโยบายการคุมกำเนิด

นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มน้ำหนักการคำนวณสินค้าที่มีอยู่แล้ว เช่น ค่าบริการอินเทอร์เน็ต ค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพราะผู้บริโภคมีการใช้จ่ายในส่วนนี้สูงขึ้น โดยค่าอินเทอร์เน็ตรายจ่ายเพิ่มขึ้นมาเป็น 205.18 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน จากปี 2554 ที่มีค่าใช้จ่าย 92.28 บาทเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...