xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคม 60 ปีแห่งการปลดล็อก “ธงแดง ICAO-เชื่อม 1 สถานี-ตั๋วร่วม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตลอดปี 2559 กระทรวงคมนาคม ถือเป็นเครื่องมือหลักในการขับเคลื่อนการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งได้กำหนดแผนปฏิบัติการ (Action Plan) เป็นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน จำนวน 20 โครงการ วงเงินลงทุนกว่า 1.4 ล้านล้านบาท

ตลอดปี 2559 กระทรวงคมนาคม ถือเป็นเครื่องมือหลักในการขับเคลื่อนการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งได้กำหนดแผนปฏิบัติการ (Action Plan) เป็นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน จำนวน 20 โครงการ วงเงินลงทุนกว่า 1.4 ล้านล้านบาท ประมูลและเริ่มก่อสร้างแล้ว 7 โครงการ มูลค่ากว่า 2.11 แสนล้านบาท เช่น รถไฟทางคู่ช่วงชุมทางจิระ-ขอนแก่น, โครงการพัฒนาท่าเทียบเรือชายฝั่ง A ท่าเรือแหลมฉบัง, โครงการพัฒนาศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟ ท่าเรือแหลมฉบัง, มอเตอร์เวย์ สายพัทยา-มาบตาพุด, มอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา, มอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี, สุวรรณภูมิเฟส 2

ขณะที่มี 8 โครงการที่อยู่ระหว่างประมูล ได้แก่ รถไฟฟ้าของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) 3 สาย วงเงินรวม 351,875 ล้านบาท สามารถเปิดประมูลได้ 3 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีชมพู, สายสีเหลือง สายสีส้ม คาดว่าจะลงนามได้เดือน มี.ค.-เม.ย. 2560, รถไฟทางคู่ 4 เส้นทาง วงเงินกว่า 9 หมื่นล้านบาท

เตรียมประมูล 1 โครงการ คือ รถไฟสายสีแดงอ่อน (Missing Link) ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสีแดงเข้ม ช่วง บางซื่อ-หัวลำโพง วงเงิน 44,157.76 ล้านบาท โดย ครม.อนุมัติแล้ว ตั้งแต่ก.ค. 59 แต่ต้องปรับแบบ ปรับ TOR จะประมูลได้ราวเดือน มี.ค.-ก.ค. 60

เตรียมเสนอ ครม. 1 โครงการ คือ รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ วงเงิน 131,004.30 ล้านบาท เหตุที่หลุดโค้งข้ามปีเพราะต้องปรับปรุงรายละเอียดการพัฒนาพื้นที่สองข้างทางเพิ่มเติม และรอคณะอนุฯกรุงรัตนโกสินทร์ เห็นชอบหลักการศึกษาสถานีและปล่อยระบายอากาศ สถานีหอสมุดแห่งชาติ คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือน เม.ย. 60

ขณะที่โครงการรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง ได้แก่ กรุงเทพ-ระยอง และกรุงเทพ-หัวหิน วงเงินรวมเกือบ 2.5 แสนล้านบาท เตรียมเสนอคณะกรรมการ PPP ส่วนโครงการไทย-จีน (กรุงเทพ-โคราช), ไทย-ญี่ปุ่น (กรุงเทพ-พิษณุโลก) อยู่ในขั้นเจรจา/ศึกษาความเหมาะสม

“แม้จะพยายามเร่งรัดผลักดัน แต่ยังมีบางโครงการที่ติดขัดในประเด็น ระเบียบ กฎหมาย การศึกษา รวมถึงเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม และความโปร่งใสในการประมูล ทำให้ต้องยืดเยื้อมาประมูลปี 2560 แทน”

แต่ถึงกระนั้น “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รมว.คมนาคม ได้จัดแผนปฏิบัติการ ปี 2560 อีก 36 โครงการ วงเงินลงทุน 895,757.55 ล้านบาท โดยเป็นการลงทุนด้านระบบรางมูลค่าประมาณ 73.28% ระบบทางด่วนและมอเตอร์เวย์ 18.67% ที่เหลือเป็นการพัฒนาสนามบิน ท่าเรือและศูนย์ขนส่งสินค้า ซี่งต้องติดตามกันต่อไปว่า งานเก่าที่คั่งค้าง งานใหม่ที่เพิ่ม มูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาทจะเทประจาดประมูลแบบรัวๆ ได้หมดในปี 2560 หรือไม่

วิบากกรรม “การบิน” ปี 60 ความหวังปลดธงแดง

อุตสาหกรรมการบินของไทยต้องเผชิญกับวิกฤตหลังองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ได้มีสัญลักษณ์ธงแดงขึ้นที่ชื่อประเทศไทยในเว็บไซต์ของ ICAO เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2558 ซึ่งตลอดปี 2559 ได้มุ่งมั่นในการแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (Significant Safety Concern : SSC) 33 ข้อ เพื่อพัฒนาการบินพลเรือนเพื่อยกระดับมาตรฐานการบินพลเรือนของประเทศไทยให้สอดคล้องมาตรฐานสากล ขณะเดียวกัน นายกฯ และหัวหน้า คสช.ได้ออกคำสั่งมาตรา 44 จัดตั้ง “ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน” หรือ ศบปพ. (CRCA) เป็นศูนย์เฉพาะกิจมีผู้บัญชาการทหารอากาศเป็นผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการบินพลเรือนอีกแรง

โดยจุดด้อยทำให้สอบตกมาตรฐานการบิน 2 เรื่องสำคัญ คือ หน่วยงาน อย่างกรมการบินพลเรือน (บพ.) ที่ทำหน้าที่เบ็ดเสร็จ ทั้งผู้กำกับดูแล (Regulator) ผู้ปฏิบัติ (Operator) ออกเป็น สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และกรมท่าอากาศยาน ขณะเดียวกัน มีการปรับปรุงระเบียบ ข้อกฎหมาย พ.ร.บ.เดินอากาศฯ ที่ล้าสมัย โดยมีผู้เชี่ยวชาญจาก ICAO เป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

ตอนนี้การแก้ SSC การปรับปรุงกฎหมาย รวมถึงการตรวจสอบมาตรฐานเพื่ ออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC Re-certification) ให้แก่ 25 สายการบินที่มีเส้นทางบินระหว่างประเทศมีความก้าวหน้า พอสมควร ซึ่ง กพท.ตั้งเป้าว่า เดิอน มิ.ย. 2560 จะเชิญ ICAO มาตรวจมาตรฐานซ้ำ และเชื่อมั่นว่าจะสามารถปลดธงแดงที่ชื่อประเทศไทยออกได้ และจะทำให้อุตสาหกรรมการบินของไทย กลับมาอยู่ในระดับมาตรฐานโลกอีกครั้ง

เปิดปม “เบสท์ริน...เลี่ยงภาษี” มหากาพย์โคตรโกงรถเมล์ NGV

สำหรับกรณีที่ บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ผู้ชนะการประมูลประกวดราคารถโดยสารปรับอากาศ NGV จำนวน 489 คัน วงเงิน 4,021 ล้านบาท ซึ่งเบสท์รินกรุ๊ป เสนอที่ 3,389.71 ล้านบาท ต่ำกว่าราคากลาง 632 ล้านบาท กลายเป็นเรื่องฉาวส่งท้ายปี เมื่อถูกกรมศุลกากร ตรวจสอบพบเอกสาร การนำเข้าปลอม เพื่อหลบเลี่ยงการเสียภาษีนำเข้าถึง 40%

“สร้างเอกสารว่ามาเลเซียเป็นแหล่งผลิต มีเอกสาร Form D จากมาเลเซียยืนยัน ซึ่งจะทำให้รถเมล์ 489 คัน ได้รับการยกเว้นภาษีตามข้อตกลงการค้าเสรีอาเซียน แต่เมื่อเจอหลักฐานมัดดิ้นไม่หลุด ว่าแท้จริง มาเลเซียแค่ที่พักชั่วคราว เป็นตัวหลอกเท่านั้น รถจริงๆ ผลิตสำเร็จมาจากจีนแล้ว งานนี้เลยต้องออกมายอมรับแบบฟังไม่ขึ้นว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด สุดท้ายต้องจ่ายค่าปรับกันไปตามระเบียบ”

ประเด็นคือ เส้นตาย 29 ธ.ค. 2559 ในสัญญาต้องส่งมอบรถ 489 คันครบถ้วน ไม่ครบต้องปรับเป็นรายคัน และจะถึงขั้นยกเลิกสัญญาหรือไม่ เบสท์รินฯ มีเวลาถึงเดือน ก.พ. 2560 ซึ่งมีเงินค้ำประกัน 330 ล้านบาท ที่ทยอยยึดได้หมดพอดี

เปิดตัว “ตั๋วร่วม...แมงมุม” พัฒนาอีกขั้น ระบบขนส่งสาธารณะ

ปี 2560 กระทรวงคมนาคม ตั้งเป้าเปิดใช้ระบบตั๋วร่วม หรือ “บัตรแมงมุม” โดยเริ่มนำร่องการใช้ตั๋วร่วมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส (บริษัท  BTS) รถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน สายสีม่วง (บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM) รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ จากนั้นจะต่อขยายไปที่รถเมล์ เรือโดยสาร และขนส่งอื่นๆ รวมถึงร้านค้าสะดวกซื้อต่างๆ เพื่อความสะดวกของประชาชนมากที่สุด

ประเด็นตั๋วร่วม เหลือเรื่อง พ.ร.บ.การบริหารจัดการตั๋วร่วม พ.ศ. ... และการจัดตั้งหน่วยงานบริหารจัดการและบำรุงรักษาระบบตั๋วร่วม (CTC) ซึ่งจะเป็นการให้เอกชนร่วมลงทุน ( PPP) เท่านั้น

ปลดล็อกปัญหาเดินรถ 1 สถานี “เตาปูน-บางซื่อ”

การเปิดรถไฟฟ้าสายสีม่วง (คลองบางไผ่-เตาปูน) กลายเป็นรอยด่างของรัฐบาล คสช.ที่รับมรดกความล้มเหลวในการดำเนินนโยบายรถไฟฟ้าของรัฐบาลชุดก่อนๆ ที่ก่อสร้างโดยไม่มองโครงข่าย จนกลายเป็นดรามา “รถไฟฟ้าหายไป 1 สถานี จากเตาปูน-บางซื่อ” ส่งผลให้รถไฟฟ้าสายสีม่วง มีผู้ใช้บริการน้อยต่ำกว่าเป้าหมาย เพราะการเชื่อมต่อ เข้าสู้สายสีน้ำเงิน ไม่สะดวก

นายกฯ ใช้คำสั่งมาตรา 44 เร่งเจรจาเดินรถสีน้ำเงินส่วนต่อขยายหวังว่าจะเร่งสรุป เพื่อเปิดเดินรถช่วง 1 สถานีได้ก่อน แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย สุดท้ายนายกฯ จะต้องมีคำสั่งเพิ่มเติมออกมาอีกเพื่อช่วยให้เปิดเดินรถ 1 สถานีให้ได้ในเดือน ส.ค. ปี 2560 ...

การแก้ปัญหา ที่มีความซับซ้อน และเกี่ยวข้องผลประโยชน์ ขณะที่มุ่งหวังผลให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด กับภารกิจสร้างเครดิตมาตรฐานการบินของชาติ ...ภารกิจที่รัฐบาล คสช.ต้องทำให้สำเร็จในปี 2560
กำลังโหลดความคิดเห็น...