xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ผลิตนำเสื้อดำ 7 แสนตัวจำหน่าย 21-24 ต.ค. ยันปลายสัปดาห์นี้ไม่ขาดตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม ส.อ.ท. หรือสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จับมือกรมการค้าภายใน จัดงาน “เทใจถวายอาลัย” นำเสื้อสีดำกว่า 700,000 ตัวจำหน่ายราคาถูก ระหว่าง 21-24 ต.ค.นี้ เร่งผลิตผ้าผืนและเสื้อสำเร็จรูปสีดำ มั่นใจปัญหาขาดตลาดและราคาแพงจะคลี่คลายได้ปลายสัปดาห์นี้ กังวลย้อมผ้าหากเป็นโพลีเอสเตอร์ประชาชนจะย้อมเองไม่ได้นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากความต้องการเสื้อดำของประชาชนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะนี้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มจะเร่งผลิตผ้าผืนและเสื้อผ้าสำเร็จรูปสีดำเพื่อสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างเพียงพอ ปัญหาการขาดแคลนจะคลี่คลายลงในปลายสัปดาห์นี้ และระดับราคาที่สูงจะเริ่มลดมาสู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และระหว่างวันที่ 21-24 ต.ค.นี้กรมการค้าภายในได้ร่วมกับกลุ่มเครื่องนุ่งห่มหรือสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มนำผู้ผลิตเครื่องนุ่งห่ม 80 รายร่วมกันจัดงาน “เทใจถวายอาลัย” ขึ้น เพื่อเปิดจำหน่ายเสื้อผ้าสีดำให้แก่ประชาชนจับจ่ายที่ศูนย์แสดงสินค้ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ถนนรัชดาภิเษก

ทั้งนี้ ภายในงานจะนำเสื้อผ้าสีดำกว่า 700,000 ตัวออกมาจำหน่ายในราคาที่กรมการค้าภายในดูแล โดยเสื้อคอกลม ราคาจำหน่ายตัวละ 79 บาท เสื้อโปโล ตัวละ 149 บาท ส่วนเสื้อเชิ้ต ตัวละ 229 บาท อย่างไรก็ตาม เสื้อบางตัวอาจมีระดับราคาจำหน่ายที่สูงกว่านี้บ้างก็จะเป็นไปตามคุณภาพเนื้อผ้า ซึ่งกรมการค้าภายในดูแลเรื่องราคาจำหน่ายอยู่แล้ว และมีโทษปรับตามกฎหมาย และยังมีเสื้อแจ็กเก็ตรับฤดูหนาวด้วย นอกจากนี้ ยังเตรียมพร้อมผลิตผ้าดำเตรียมให้สำหรับข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจที่จะต้องใส่ชุดดำตลอดช่วงเวลา 1 ปีด้วย

“เราอาจจะต้องดูว่าจะจำกัดการซื้อด้วยบางอย่างเพื่อไม่ให้บางคนมาเวียนซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ ส่วนต่างจังหวัดโบ๊เบ๊มีสินค้าส่งไปขายได้ และมีสินค้าคงคลังอยู่แล้วที่จะนำออกมาจำหน่าย โดยจากการสำรวจที่ผ่านมาก็พบว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร” นายวัลลภกล่าว

นายเจน นำชัยศิริ ประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า การขาดแคลนเสื้อผ้าสีดำเป็นเรื่องสถานการณ์ชั่วคราวเพราะไม่ได้เป็นการเตรียมพร้อม โดยยืนยันว่าผ้ามีมากกว่าความต้องการอยู่แล้ว มั่นใจไม่ขาดตลาดและราคาที่แพงก็เชื่อว่าจะเข้าสู่ความเหมาะสมเมื่อสินค้าเข้าตลาดมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ ส.อ.ท.กังวลคือการย้อมสีผ้าเองมากกว่าว่าจะทำอย่างไรให้ถูกวิธีโดยไม่มีผลกระทบต่อน้ำเสียหรือสิ่งแวดล้อม

ดังนั้น ส.อ.ท.จึงได้ร่วมกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอที่จะให้มีการแนะนำวิธีการย้อมสีผ้าที่ถูกหลักวิชาการ ผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ โทร. 0-2713-5492 ต่อ 407 และ 408 414 และ 415 หรือหมายเลข 09-5527-7927 และ 06-2032-3581

“ข้อกังวลการแยกชนิดผ้า วัสดุมีหลากหลาย สีเคมีก็มีหลากหลายเช่นกัน การย้อมต้องดูชนิดของผ้า สีย้อมควรจะดูว่ามีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก.ด้วยหรือไม่ ถ้าย้อมถูกวิธีน้ำย้อมสีจะหลงเหลือน้อยมาก แต่เกรงว่าจะใช้สีไม่ตรงกับชนิดผ้าหรือใช้สารเคมีไม่ถูกต้องสีจะคงอยู่ในน้ำก็จะทำให้เกิดปัญหาน้ำเสียได้ เช่นผ้าฝ้ายจะย้อมง่าย สีหาซื้อได้ ดู มอก. กระบวนการจะมีคำแนะนำระบุไว้เรียบร้อย ถ้าเป็นโพลีเอสเตอร์ต้องใช้อุณหภูมิ 130 องศาซึ่งชาวบ้านจะทำไม่ได้ ควรจะย้อมตามสถานที่รับย้อม” นายเจนกล่าว 
กำลังโหลดความคิดเห็น...