xs
xsm
sm
md
lg

ออกอีกชุด! “คำรณวิทย์” ลาออกประธานบอร์ดการท่าเรือฯ ส่วน “บุญสม” ไขก๊อก ร.ฟ.ท.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พลตำรวจโทคำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ช่วยราชการ ศปก.ตร. แจ้งลาออกจากประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.)
“คำรณวิทย์” เรียกประชุมบอร์ด กทท.ก่อนแจ้งลาออกจากประธานบอร์ด ขณะที่ “บุญสม” ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.ได้ยื่นลาออกไปแล้วเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. คาดเป็นสองบอร์ดรัฐวิสาหกิจสุดท้ายของกระทรวงคมนาคมที่ คสช.ต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อตั้งบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาขับเคลื่อนนโยบาย

รายงานข่าวจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (24 มิ.ย.) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ช่วยราชการ ศปก.ตร. ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) กทท. ได้เรียกประชุมบอร์ด กทท. ซึ่งเลื่อนมาจากกำหนดเดิมที่จะประชุมในวันที่ 30 มิถุนายน โดยมีการติดตามงานที่คั่งค้างที่ต้องแก้ปัญหาเร่งด่วน เช่น ความปลอดภัยในเขตท่าเรือกรุงเทพ เป็นต้น จากนั้นได้แจ้งลาออกจากประธานบอร์ด กทท.ต่อที่ประชุม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2557 ส่วนกรรมการอื่นได้เตรียมแจ้งลาออกเช่นกัน ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กทท.ได้ดำเนินการสรรหาผู้อำนวยการ กทท.คนใหม่ โดยประกาศสรรหาฯ รวม 3 ครั้ง เริ่มครั้งแรกตั้งแต่เดือนกันยายน 2556 ปรากฏว่าทั้งครั้งที่ 1 และ 2 ไม่มีผู้ยื่นใบสมัคร ส่วนครั้งที่ 3 มีผู้สมัคร 3 คน แต่ไม่ผ่านเงื่อนไขคุณสมบัติทั้งหมด การดำเนินการต้องยุติทั้งหมด และคาดว่าหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แต่งตั้งบอร์ด กทท.ชุดใหม่แล้วจะเริ่มกระบวนการสรรหา ผอ.กทท.คนใหม่อีกครั้ง

นอกจากนี้ รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา นายบุญสม เลิศหิรัญวงศ์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ได้ยื่นหนังสือลาออกแล้วเช่นกัน โดยนายบุญสม เลิศหิรัญวงศ์ เป็นคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.แทน นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ที่ขอลาออก เพื่อให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในขณะนั้น ตั้งประธานบอร์ดคนใหม่ ซึ่งมีกระแสข่าวระบุว่าต้องการให้นายบุญสมเข้ามาผลักดันโครงการของ ร.ฟ.ท.ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อไทย ตาม พ.ร.บ.การให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐานวงเงิน 2 ล้านล้านบาท ซึ่งจะมีการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ ทั้งรถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ที่มีความล่าช้า และโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง ได้แก่ สายลพบุรี-ปากน้ำโพ, สายมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ, สายนครปฐม-หัวหิน, สายชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น และสายประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ 6 เส้นทางครอบคลุมทั่วประเทศ ได้แก่ โครงการรถไฟทางคู่สายหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์, สายชุมพร-สุราษฎร์ธานี, สายสุราษฎร์ธานี-ปาดังเบซาร์, สายขอนแก่น-หนองคาย, สายจิระ-อุบลราชธานี, สายปากน้ำโพ-เด่นชัย และโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ และโครงการก่อสร้างรถไฟสายใหม่ สายบ้านไผ่-นครพนม

สำหรับประธานบอร์ด กทท.และ ร.ฟ.ท. เป็นสองรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงคมนาคมล่าสุดที่ลาออก หลังจากก่อนหน้านี้ น.ต.ศิธา ทิวารี ได้ลาออกจากประธานบอร์ดบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เป็นรายแรก จากนั้น นางสาวรัชนี ตรีพิพัฒนกุล ลาออกจากประธานบอร์ดการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จากนั้นเป็นกรรมการบอร์ด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) รวม 5 คน ซึ่งล้วนเป็นบุคคลที่ตั้งขึ้นในสมัยพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ยังมีบอร์ดรัฐวิสาหกิจอีกหลายแห่งที่ยังไม่มีความเคลื่อนไหว เช่น บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เนื่องจากนายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานบอร์ด ส่วนการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) นั้น ขณะนี้อยู่ในสถานะที่ไม่สามารถเรียกประชุมได้เนื่องจากไม่มีประธานบอร์ด โดยหลังจากที่ พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี หมดวาระยังไม่มีการตั้งประธานบอร์ดคนใหม่ แม้จะเคยมีการเสนอชื่อ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหมต่อที่ประชุม ครม.เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 แต่ได้มีการถอนวาระออกไปก่อน

กำลังโหลดความคิดเห็น...