xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.เพิ่มมาตรการรับภัยพิบัติและก่อการร้ายทั้ง 6 สนามบิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายเมฆินทร์  เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.
ทอท.เพิ่มความเข้มงวดมาตรการเชิงรุกรับเหตุภัยพิบัติและภัยคุกคามหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เชียงรายและระเบิดที่หาดใหญ่ “เมฆินทร์” สั่งเพิ่มเจ้าหน้าที่ทำลายวัตถุระเบิดและขยายพื้นที่ตรวจวัตถุสัมภาระต้องสงสัยที่หาดใหญ่และภูเก็ตเป็นพิเศษ โดยยังคงมาตรการที่ระดับ 3 ด้าน บวท.ยันหอการบินแข็งแรง ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ให้บริการขึ้น-ลงได้

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท.มีมาตรการในการป้องกันและดูแลท่าอากาศยาน 6 แห่งที่อยู่ในความรับผิดชอบกรณีเกิดเหตุการณ์ต่างๆ และภัยพิบัติ ซึ่งจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงรายเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 และเหตุการณ์ระเบิดในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา วันที่ 6 พฤษภาคม 2557 ทอท.ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เนื่องจากปัจจุบันสิ่งแวดล้อมของโลกเปลี่ยนไป ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติร้ายแรงและถี่ขึ้น รวมถึงมีภัยคุกคามเพิ่มขึ้นด้วย

โดยกรณีการเกิดแผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายได้รับแรงสั่นสะเทือนนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ได้มีการอพยพคนออกจากอาคารผู้โดยสาร และหลังจากนั้นวิศวกรของ ทอท.ได้เข้าสำรวจสถานที่พบว่าพื้นผิวปูนบางแห่งมีรอยร้าว แต่โครงสร้างไม่ได้รับผลกระทบ สำหรับอาฟเตอร์ช็อกไม่มีผลกระทบต่ออาคาร และไม่มีพื้นที่เสี่ยงใดๆ โดยยังเปิดให้บริการได้ตามปกติ โดยช่วงนี้ต้องงดใช้สะพานเทียบเครื่องบินในการให้บริการผู้โดยสารขึ้นเครื่อง เนื่องจากอาจทำให้เครื่องบินได้รับความเสียหาย รวมทั้งเตรียมพร้อมหากต้องมีการอพยพคนตลอดเวลา

“หลังเกิดเหตุผมพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ทอท.ด้านมาตรการความปลอดภัยและด้านวิศวกรรมได้ไปตรวจพื้นที่และประชุมร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับรายงานว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์สามารถอพยพคนได้อย่างรวดเร็ว โดยมีการอพยพ 2 ครั้ง คือ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.3 ริกเตอร์ และอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.6 ริกเตอร์ และจากการสำรวจและคำนวณผลกระทบโดยวิศวกรของ ทอท.พบความเสียหายเฉพาะพื้นผิวปูน รวมทั้งเพดาน หลอดไฟ และสิ่งของหล่น แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนโครงสร้างไม่ได้รับผลกระทบใดๆ” นายเมฆินทร์กล่าว

สำหรับกรณีเกิดเหตุการณ์ระเบิดที่หาดใหญ่นั้น ได้สั่งการให้เข้มงวดกวดขันและเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยเชิงรุก โดยการควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติงานทั้งในส่วนของ ทอท.และบริษัทจัดจ้างให้เป็นไปตามมาตรฐานการเตรียมความพร้อมท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งในระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับในปัจจุบัน และให้มีการประสานงานด้านการข่าวกับหน่วยงานข่าวในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อนำมาประเมินความเสี่ยง โดยเฉพาะที่หาดใหญ่และภูเก็ตให้เพิ่มมาตรการขึ้นอีก คือ การเพิ่มพนักงานรักษาความปลอดภัย และพนักงานทำลายอาวุธและวัตถุระเบิดในการตรวจตระเวนพื้นที่วงรอบชั้นนอก ได้แก่ จากรั้วท่าอากาศยานถึงอาคารผู้โดยสาร และชั้นกลางได้แก่ภายในอาคารผู้โดยสาร ตรวจสอบ ยานพาหนะ/บุคคล/สิ่งของต้องสงสัยในการนำไปก่อวินาศกรรมเป็นกรณีพิเศษ

ด้านนาวาอากาศตรี ประจักษ์ สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) กล่าวว่า ตามแผนรับมือเมื่อเกิดแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่ บวท.จะย้ายการให้บริการจราจรทางอากาศลงมาที่พื้นราบโดยมีอุปกรณ์แบบโมบายล์จึงไม่กระทบต่อการให้บริการขึ้นลงของเครื่องบิน ส่วนอาคารหอบังคับการบินท่าอากาศยานเชียงราย ได้รับความเสียหายเล็กน้อย ส่วนโครงสร้างไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งนี้ ปัจจุบันภัยพิบัติมีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งอาคารหอบังคับการบินทุกแห่งออกแบบให้รับแรงสั่นสะเทือนได้ประมาณ 5.5 ริกเตอร์ (ณ จุดศูนย์กลาง)
กำลังโหลดความคิดเห็น...