xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News 18/11/56

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 
สเปน เตรียมออกจากโปรแกรมช่วยเหลือทางการเงินตามกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรปหรือ "ESM" ภายในเดือน ม.ค. 2557 หลังจากได้รับเงินช่วยเหลือภาคธนาคาร 100,000 ล้านยูโร เมื่อเดือน ก.ค. 2555 ขณะที่รัฐบาลไอร์แลนด์ย้ำว่าไม่ต้องการความช่วยเหลืออีก หลังจากออกจากโปรแกรมความช่วยเหลือของ EU กับ IMF ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ 
 ขุนคลัง EU 28 ประเทศเตรียมหารือเพื่อฟื้นฟูความแข็งแกร่งของระบบสถาบันการเงินและกำหนดกลไกป้องกันการเกิดวิกฤตในอนาคต โดยเตรียมจัดตั้งองค์กรในระดับ EU เพื่อปรับโครงสร้างธนาคารที่ประสบปัญหาทางการเงิน และป้องกันไม่ให้ประเทศสมาชิกเผชิญวิกฤตหนี้อีก 
 ธ.กลางเยอรมนี (บุนเดสแบงก์) มีความวิตกต่อสภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อภาคการเงินของเยอรมนี และเชื่อว่าการควบรวมระบบ ธ.ของยุโรปจะช่วยปกป้องรัฐบาลจากความจำเป็นที่ต้องใช้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาของธนาคารในอนาคต  
 สหรัฐฯ รายงานว่า ยอดสต็อกสินค้าภาคค้าส่งเดือน ก.ย.ปรับตัวขึ้น 0.4% จากเดือน ส.ค. ขณะที่ยอดค้าส่งเพิ่มขึ้น 0.6% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก่อน ส่วนการผลิตภาคอุตสาหกรรมลดลงในเดือน ต.ค.จากการลดลงของผลผลิตเหมืองแร่และสาธารณูปโภคจนบดบังการเพิ่มขึ้นของผลผลิตภาคอุตสาหกรรมโดยรวม
 สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าเดือน ก.ย. เพิ่มขึ้น 8% มาอยู่ที่ 41.8 พันล้านดอลลาร์ สูงสุดในรอบ 4 เดือน หลังการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคและเครื่องจักรเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการนำเข้ารถยนต์ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แสดงถึงความต้องการของผู้บริโภคในประเทศที่ขยายตัวต่อเนื่อง
 มูดี้ส์ ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของ ธ.ขนาดใหญ่ 4 แห่งของสหรัฐฯ แล้ว ได้แก่ Morgan Stanley, Goldman Sachs Group Inc., JPMorgan Chase & Co.  และ Bank of New York Mellon Corp. หลังจากสหรัฐฯ ได้จัดทำแผนงานเพื่อแก้ปัญหาเสถียรภาพของ ธ.ขนาดใหญ่มาพอสมควรแล้ว ดังนั้น การจะนำเงินของรัฐเข้าไปค้ำสถาบันการเงินเหล่านี้กรณีเกิดวิกฤตอีกในอนาคตย่อมไม่เกิดขึ้น
 JPMorgan Chase & Co. วาณิชธนกิจรายยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ยอมจ่ายเงิน 4,500 ล้านดอลลาร์ เพื่อไกล่เกลี่ยคดีกับนักลงทุนสถาบัน 21 ราย ที่ได้รับความเสียหายจากการลงทุนในตราสารหนี้ที่มีหลักทรัพย์จดจำนองค้ำประกัน (MBS) ก่อนเกิดวิกฤติอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐ 
 แผนปฏิรูปแบบใหม่ของจีนสำหรับช่วง 10 ปีข้างหน้า คือการยกระดับบทบาทของตลาดในระบบเศรษฐกิจ โดยผู้นำจีนจะหาปัจจัยใหม่มาช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคตอย่างยั่งยืน พร้อมระบุว่า จีนอยู่ในขั้นตอนของการก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง 
 รัฐบาลจีนวางแผนแก้ไขปัญหามลพิษ โดยตั้งเป้าหมายจำกัดการผลิตไฟฟ้าพลังถ่านหิน ซึ่งจะส่งผลลบต่ออุปสงค์ถ่านหินในจีนที่กำลังชะลอตัวลง ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศผู้นำเข้าถ่านหินรายใหญ่ที่สุดในโลก หรือเกือบ 50% ของปริมาณการใช้ถ่านหินทั้งโลก 
 ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางไปเยือนประเทศลาวและกัมพูชา เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มอาเซียน
 โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ โค (เทปโก้) เจ้าของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกุชิม่า ไดอิจิ และ ไดนิ ซึ่งได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิในประเทศญี่ปุ่น จะลดพนักงานลง 1,000 คน ผ่านโครงการเกษียณอายุงานก่อนกำหนดในปีงบการเงิน 2557
 ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกงยังเสี่ยงที่จะเกิดภาวะร้อนแรงเกินไป นอกจากนี้การขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจฮ่องกงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะหนี้ครัวเรือนฮ่องกงยังคงอยู่ในระดับที่สูง โดยคิดเป็นสัดส่วน 61% ของ GDP
 IMF แนะให้สิงคโปร์ลดการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดลงอีก โดยเพิ่มความเข้มงวดต่อนโยบายการเงิน เพื่อให้ดอลลาร์สิงคโปร์แข็งค่าเร็วขึ้น ซึ่งจะช่วยลดการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดลงได้ พร้อมทั้งสนับสนุนแผนของรัฐบาลในการเพิ่มการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานและบริการทางสังคม
 มาเลเซีย เตรียมขึ้นภาษีอสังหาริมทรัพย์เป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปี ในอัตราตั้งแต่ 10%-200% เพื่อนำรายได้จากการปรับขึ้นภาษีครั้งนี้ไปใช้พัฒนาและปรับปรุงสาธารณูปโภคพื้นฐาน โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในปีหน้า
 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ลดคาดการณ์ GDP ไทยปีนี้เหลือ 3.5% จากเดิมที่คาดการขยายตัว  3.7% เนื่องจากการส่งออกมีโอกาสขยายตัวต่ำกว่า 1.5% ตามเป้าหมายของสภาพัฒน์ฯ รวมถึงความขัดแย้งทางการเมืองก็อาจส่งผลให้ GDP ลดลงไป 0.1%-0.5%โดยคาดว่า GDP ปีหน้าจะขยายตัวในกรอบ 4%-5% โดยให้น้ำหนักภาคส่งออกเป็นหลัก เนื่องจากเศรษฐกิจโลกทั้งยุโรปและสหรัฐฯ มีภาพการฟื้นตัวที่ชัดเจน รองลงมาจะเป็นการลงทุนภาคเอกชน ทั้งในส่วนของการรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งจะทำให้การค้าชายแดนเติบโตขึ้นอย่างมาก
 สภาหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมการส่งออกของประเทศในปีหน้าจะฟื้นตัวและเติบโตขึ้น 5% จากปีนี้ จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนรวมถึงกลุ่มอาเซียนโดยคาดว่ามูลค่าของการค้าชายแดนจะแตะระดับ 1 ล้านล้านบาท ในปีหน้า
 BOI รายงานว่า จะมีนักลงทุน SME จาก 5 เมืองใหญ่ของญี่ปุ่นเข้ามาศึกษาโอกาสการลงทุนในไทย โดยช่วง 10 เดือนที่ผ่านมานี้ธุรกิจ SME ญี่ปุ่นได้ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุน 351 โครงการ มูลค่าลงทุนกว่า 19,000 ล้านบาท และส่วนใหญ่เป็นการผลิตชิ้นส่วนเพื่อรองรับความต้องการของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยเฉพาะยานยนต์
 ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร CEO บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัล Thailand Business Leader of the Year ซึ่งจัดโดย CNBC ในงาน 12th Asia Business Leaders Awards (ABLA) 
 ทีมกฎหมาย ปชป. เตรียมยื่นถอดถอนประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเลขาธิการสภาผู้แทนฯ นัดประชุมคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของประธานสภาฯ ในวันที่ 18 พ.ย.นี้เพื่อหารือเรื่องการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ตามที่ ส.ส.ปชป.ใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 และ 159 ยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา
 
SET Index ปิดที่ 1,420.66 จุด เพิ่มขึ้น 4.97 จุด (+0.35%) ด้วยมูลค่าซื้อขาย 27,184 ล้านบาท หลังได้รับปัจจัยหนุนจาก เจนเนต เยลเลน ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของ FED จะยังคงอยู่ต่อไป เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงเปราะบาง

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดที่ 2,135.83 จุด เพิ่มขึ้น 35.32 จุด หรือ +1.68% หลังนักลงทุนคาดการณ์ต่อรายละเอียดนโยบายเศรษฐกิจในสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจคงอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับที่ยั่งยืน และคาดหวังต่อการแก้ปัญหาภาวะตึงตัวของตลาดสินเชื่อหลังอัตราดอกเบี้ยระหว่างธนาคารในจีนเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 5 เดือน
 
อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลค่อนข้างทรงตัวระหว่าง -0.01% ถึง 0.00%มูลค่าการซื้อขาย 78,449.9 ล้านบาท สำหรับวันนี้มีการประมูลพันธบัตรรัฐบาลอายุ 1 เดือน 25,000 ล้านบาท
 S&P ปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือธนาคาร TMB จาก BB+ เป็น BBB- ด้วยแนวโน้มมีเสถียรภาพ สะท้อนการดำเนินงานตามกลยุทธ์ที่เหมาะสมและการเติบโตอย่างมั่นคงของธนาคาร การมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้น และการบริหารความเสี่ยงที่เข้มแข็ง
 

 Warren Buffett “ผู้ลงทุนของแท้ย่อมยินดีจะอ้าแขนรับความผันผวน ตลาดที่ผันผวนมากหมายถึงบริษัทดีๆ มีธุรกิจที่แข็งแกร่ง ก็เจอกับราคาหุ้นในตลาดที่ตกต่ำลงอย่างไม่มีเหตุผลได้เป็นครั้งคราว แต่ผมไม่สนใจหรอกว่าหุ้นจะมีราคาเท่าไหร่ในตลาด ถ้าบริษัทนั้นทำธุรกิจได้ดี ราคาหุ้นมันจะตามไปได้ ดังนั้น ถ้าไม่เต็มใจที่จะถือหุ้นยาวๆ ได้เป็นสิบปี ก็อย่าไปคิดที่จะถือหุ้นแม้เพียง 10 นาทีเลย”

แทนที่จะเป็นนักลงทุนแบบ VI (Value Investor) ควรเป็นนักลงทุนแบบ RI (Rational Investor) เพราะในโลกที่ข้อมูลข่าวสารมาก และสามารถเข้าถึงได้ง่ายและเร็ว ทำให้บางครั้งเราอาจตัดสินใจไปตามอารมณ์มากกว่าการมีเหตุผล  ข่าวสารต่างๆ จะลดทอนความสามารถในการแยกแยะความจริงกับความคิดเห็น ทำให้แยกไม่ออกระหว่างอะไรสำคัญกับอะไรที่ไม่เป็นประเด็น หากเป็น RI ได้ สมองจะได้ไม่เลอะจนเกินไป
 แทนที่จะถามว่า SET จะขึ้น/ลง ไปเท่าไหร่  ให้หันไปสนใจในหุ้นที่เราลงทุนว่าแนวโน้มการเติบของธุรกิจยังดีอยู่หรือไม่จะดีกว่า เพราะเราไม่ได้ลงทุนในดัชนีแม้ว่าในระยะสั้น ทิศทางของดัชนีจะเป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดทิศทางราคาหุ้น แต่ในระยะยาวราคาหุ้นในกระดานจะปรับตัวเข้าหามูลค่าที่แท้จริงของมันเอง ซึ่งการลงทุนที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดีย่อมต้องมีความอดทนและอาศัยเวลา (อยากได้สิ่งดีๆ ก็ต้องรู้จักรอ) และในการคัดเลือกหุ้นลงทุน เราไม่ควรให้ความสำคัญกับกำไรที่มากในบางปี แต่ควรเน้นการเติบโตของกำไรที่ยั่งยืนได้ในระยะยาว
 จากนี้ไปเรามองว่า การปรับตัวขึ้นของ SET Index จะมาจาก EPS growth เป็นหลัก ไม่ใช่ P/E expansion นักลงทุนจึงควรลงทุนโดยเน้นที่ปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจเป็นสำคัญ โดยเลือกบริษัทที่มีธุรกิจมั่นคง มีรายได้ไม่ผันผวนไปตามปัจจัยภายนอก สร้างกระแสเงินสดได้อย่างสม่ำเสมอ และมีกำไรที่ยั่งยืน
กำลังโหลดความคิดเห็น...