xs
xsm
sm
md
lg

“ไรมอน แลนด์” เร่งโอน “เดอะริเวอร์” เตรียมรับรู้ยอด Backlog กว่าหมื่นล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ไรมอน แลนด์” แจงมาตรฐานการบัญชีใหม่ยังตามเล่นงานไม่เลิก ส่งผลกระทบไตรมาส 1 ปีนี้มียอดรับรู้รายได้ 194 ล้านบาท จากยอดขายและยอด Backlog 5 โครงการรวม 3.52 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้มียอดขาดทุนสุทธิอยู่ 70 ล้านบาทหลังหักหนี้ดอกเบี้ยสุทธิ ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2555 อยู่ที่ประมาณ 6.3 พันล้านบาท คิดเป็น 53% ของมูลค่าตลาดรวมของบริษัทฯ ซึ่งลดลงจาก 61% เมื่อปี 2554 เพื่อเดินหน้าเร่งโอน “เดอะริเวอร์” เตรียมรับรู้ยอด Backlog กว่าหมื่นล้าน

นายอูแบร์ วิริออท กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่วาว่า บริษัทฯ จะเริ่มทำการโอนโครงการเดอะริเวอร์ในเดือนหน้า สำหรับโครงการเดอะริเวอร์เป็นโครงการคอนโดมิเนียมมูลค่ากว่า 1.5 หมื่นล้านบาท และมียอดขายแล้วกว่า 76% ส่วนงานก่อสร้างโครงการขณะนี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว และคาดว่าจะสามารถรับรู้เป็นรายได้จากการโอนในเดือนมิถุนายน นอกจากนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะมีรายได้ที่จะรับรู้จากโครงการเดอะริเวอร์และโครงการ 185 ราชดำริ (ปัจจุบันมียอดขาย 55%) ในช่วงปี 2555 และปี 2556 จะส่งผลให้บริษัทฯ สามารถสร้างผลกำไรที่มั่นคงได้ในอนาคต

“บริษัทฯ จะเริ่มโอนโครงการเดอะริเวอร์ในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า โดยบริษัทวางแผนที่จะโอนโครงการเดอะริเวอร์ประมาณ 7 พันล้านบาทในปีนี้ และส่วนที่เหลือในปีหน้า โดยโครงการ 185 ราชดำริ จะเริ่มโอนในปีหน้าเช่นกัน จากความสำเร็จในการเปิดตัวโครงการในพัทยา รวมทั้งแผนการเปิดตัวโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ในปีนี้จะส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้และกำไรอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2558 บริษัทฯ มีกลยุทธ์ในการสร้างความหลากหลายของกลุ่มลูกค้าและผลิตภัณฑ์ โดยจากเดิมที่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าระดับสูงเท่านั้น ปัจจุบันบริษัทฯ ได้พัฒนาโครงการที่มุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับบน ภายใต้แบรนด์ซายร์ ยูนิกซ์ และล็อฟท์ เพื่อขยายฐานลูกค้าชาวไทยเพิ่มขึ้น และเพิ่มโอกาสในการเติบโตในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีแผนที่จะเปิดตัวโครงการใหม่ประมาณ 2 โครงการต่อปี โดยเงินทุนจากการเสนอขายหุ้นเพิ่มแก่บุคคลในวงจำกัด (Private placement) จำนวน 457 ล้านบาท การใช้สิทธิของผู้ถือใบสำคัญแสดงสิทธิ (Warrant) ประกอบกับกระแสเงินสดจากการดำเนินงานจะเพียงพอที่จะรองรับทั้งการเปิดตัวโครงการใหม่และการจ่ายเงินปันผลด้วย

ทั้งนี้ ในไตรมาส 1 ปี 2555 บริษัทฯ มียอดขายและยอด Backlog มีโครงการทั้งหมด 5 โครงการในปัจจุบัน ซึ่งมีมูลค่าขายรวมกว่า 3.52 หมื่นล้านบาท แม้ว่าโครงการเหล่านี้จะมียอดขายแล้วกว่า 2.24 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2555 แต่ภายใต้มาตรฐานการบัญชีใหม่ บริษัทฯ สามารถรับรู้รายได้สะสมเพียง 4.1 พันล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มียอด Backlog กว่า 1.83 หมื่นล้านบาท ณ ไตรมาสแรกของปี 2555 หรือประมาณ 59% ของยอด Backlog ซึ่งทั้งหมดนี้จะมาจากโครงการเดอะริเวอร์ อีกประมาณ 30% จะมาจากโครงการ 185 ราชดำริ

“บริษัทฯ จะเริ่มโอนโครงการเดอะริเวอร์ในปลายเดือนมิถุนายนปีนี้ ซึ่งโครงการเดอะริเวอร์มียอดขายแล้วกว่า 76% หรือประมาณ 1.08 หมื่นล้านบาท”

สำหรับในไตรมาสแรกนี้บริษัทฯ จะรับรู้รายได้ 194 ล้านบาท เนื่องจากมาตรฐานบัญชีใหม่ ส่งผลให้บริษัทฯ ต้องรายงานผลขาดทุนสุทธิจำนวน 70 ล้านบาท ขณะที่บริษัทฯ มีหนี้สินที่มีดอกเบี้ยสุทธิ ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2555 อยู่ที่ประมาณ 6.3 พันล้านบาท หรือคิดเป็น53% ของมูลค่าตลาดรวมของบริษัทฯ ซึ่งลดลงจาก 61% เมื่อปี 2554

นอกจากนี้ การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแก่บุคคลในวงจำกัด (Private placement) มูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (Gearing) ลดลง และเพิ่มศักยภาพให้บริษัทฯ ในการซื้อที่ดินสำหรับการพัฒนาโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ในอนาคตอันใกล้ บริษัทฯ คาดว่าการใช้สิทธิของผู้ถือใบสำคัญแสดงสิทธิ (Warrant) จำนวน 894 ล้านหน่วย จะส่งผลให้บริษัทฯ มีเงินทุนเพิ่มขึ้นกว่า 2.5 พันล้านบาทเพื่อรองรับการเติบโตในระยะกลางถึงระยะยาวในอนาคตอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...