xs
xsm
sm
md
lg

ต่างชาติแห่ลงทุนอสังหาฯ รีเซลในภูเก็ต ไนท์แฟรงค์ฯ ระบุผลตอบแทนพุ่ง 20-37%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


- ท่องเที่ยวภูเก็ตคึก ดันตลาดอสังหาฯ-รีเซลขยายตัวสูง หลังพบค่าตอบแทนตลาดรีเซลภูเก็ตพุ่งสูง 20-37% ต่อปี “ไนท์แฟรงค์” เผยพบกลุ่มนักลงทุนต่างชาติแห่ซื้ออสังหาฯในโครงการขนาดเล็กปล่อยขาย-เช่าทำกำไรทั้งระยะสั้นและยาวอื้อ ชี้สัดส่วนการลงทุนตลาดรีเซลในตลาดภูเก็ตพุ่งกว่า 90% ล่าสุด ศุภาลัย ผุดคอนโดฯ 1 ล้านบาทต้นๆ กลางเมืองภูเก็ตมูลค่ากว่า 900 ล้านบาท จับกลุ่มคนทำงานระดับกลาง-ล่าง เผยกวาดยอดขายแล้วกว่า 75%

การขยายตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดภูเก็ตในช่วงต้นปีที่ผ่านมาเริ่มคึกคักมากขึ้น หลังการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้การกลับมาขยายตัวของธุรกิจท่องเที่ยวส่งผลดีต่อการขยายตัวของตลาดอสังหาฯ ตลาดที่พักอาศัยประเภทเช่า และการนำโครงการเก่ากลับมาขายใหม่อย่างมาก ขณะที่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประกอบการอสังหาฯ จากส่วนกลางทยอยลงทุนพัฒนาโครงการขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะโครงการประเภทคอนโดมิเนียม

ล่าสุด นายอธิป พีชานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้เปิดตัวโครงการศุภาลัย ปาร์ค @ ภูเก็ต ซิตี้ คอนโดมิเนียมบนพื้นที่ 6 ไร่ มูลค่าโครงการ 900 ล้านบาท สูง 15 ชั้น จำนวน 1 อาคาร เป็นห้องพักอาศัยรวม 504 ยูนิต ขนาดพื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น 32-71 ตร.ม. โดยมีแบบห้องชุดให้เลือกแบบ Studio จนถึง 2 ห้องนอน ราคาเริ่มต้น 1 ล้านบาทเศษ ตั้งอยู่ริมถนนนครกลางเมืองภูเก็ต โดยโครงการดังกล่าวพัฒนาเป็นอาคารประหยัดพลังงาน เน้นเส้นสายที่เรียบง่าย ในสไตล์ Tropical กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมต้นไม้ ภูเขา และใจกลางเมืองภูเก็ต

“โครงการนี้ได้รวมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ที่จอดรถทั้งภายใน-ภายนอกอาคาร, Wireless Internet, โถงส่วนกลาง, ระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม. ด้วยกล้องวงจรปิด CCTV, Access Control ด้วยระบบ Finger scan, ระบบป้องกันอัคคีภัย Heat & Smoke Detector และ Fire Alarm”

ด้านนายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการบริหาร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19-20 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ จัดงานเปิดตัวโครงการศุภาลัย ปาร์ค @ ภูเก็ต ซิตี้ ณ สำนักงานขายโครงการ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าในการจองห้องชุดเป็นจำนวนมาก โดยสามารถทำยอดขายได้สูงถึงกว่า 380 ยูนิต คิดเป็น 75%

ขณะเดียวกัน นางสาวริษิณี สาริกบุตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย และประเมินมูลค่าทรัพย์สิน บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดรีเซลหรือการนำที่อยู่อาศัยกลับมาทำตลาดใหม่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากรีเซลเป็นหนึ่งในการลงทุนทางด้านอสังหาริมทรัพย์ซึ่งสร้างผลตอบแทนให้นักลงทุนค่อนข้างดี เนื่องจากการซื้ออสังหาฯ ราคาจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ทั้งราคาที่ดินที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่ราคาค่าก่อสร้างซึ่งปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้การนำโครงการเก่ากลับมาทำตลาดใหม่ในรูปแบบเพื่อการลงทุน ซึ่งมีทั้งการลงทุนระยะสั้น และการลงทุนระยะยาว ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากขึ้น โดยรูปแบบการลงทุนระยะสั้น นักลงทุนจะซื้อที่อยู่อาศัยในช่วงโครงการเริ่มเปิดขาย และยังไม่ได้ก่อสร้าง เมื่อโครงการทำการก่อสร้างระดับราคามักปรับตัวเพิ่มขึ้น จนโครงการใกล้เสร็จ หรือเริ่มสร้างเสร็จนักลงทุนจะขายในราคาที่สูง อีกรูปแบบหนึ่งคือ ลงทุนระยะยาว กล่าวคือ ซื้อมา และปล่อยเช่าเป็นรายเดือน รายสัปดาห์ หรือ รายวัน ผลตอบแทนในการปล่อยเช่าอยู่ในช่วง 5-8% ขี้นอยู่กับภาวะการแข่งขันของตลาดเช่า

“เราปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดรีเซลในเมืองไทยที่นักลงทุนชาวต่างชาติให้ความสนใจสูงที่สุด คือ ภูเก็ต โดยสัดส่วนนักลงทุนชาวต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในภูเก็ตมีสัดส่วนสูงถึง 90% ของธุรกิจรีเซลในภูเก็ต สาเหตุที่ภูเก็ตได้รับความนิยมสูงสุดจากชาวต่างชาติเนื่องจากที่ดินที่ติดหาดในภูเก็ตมีจำนวนน้อย ในขณะที่ดีมานด์ค่อนข้างสูง เนื่องจากภูเก็ตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกรูจักและเป็นที่ยอมรับ”

ทั้งนี้ ในปัจจุบันชาวต่างชาติสามารถบินตรงมายังเกาะภูเก็ตโดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเดินทางมาจากจีน ไต้หวัน สิงคโปร์ ฮ่องกง รัสเซีย สแกนดิเนเวีย หรือในอีกหลายประเทศ ยิ่งในปัจจุบันที่ดินบริเวณติดหาดบนเกาะภูเก็ตค่อนข้างขาดแคลน หรือยังมีแต่ราคาสูงมาก ดังนั้นความนิยมจึงเริ่มขยายไปบริเวณตอนเหนือของภูเก็ต หรือบริเวณหาดนาใต้ ซึ่งห่างจากสนามบินภูเก็ตเพียง 15 กม. ที่ดินบริเวณหาดนาใต้มีราคาต่ำกว่าที่ดินบริเวณหาดต่างๆ ในภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นหาดกมลา หรือหาดป่าตอง

นางสาวริษิณีกล่าวว่า สำหรับผลตอบแทนจากการลงทุนธุรกิจรีเซลในภูเก็ตมีผลตอบแทนค่อนข้างสูง คือเฉลี่ยอยู่ที่ 20-37% ทำให้นักลงทุนที่สนใจเข้ามาลงทุนจะเลือกซื้อและลงทุนในโครงการที่มีจำนวนไม่มากนัก เนื่องจากหากโครงการที่มีจำนวนหน่วยขายมากเกินไปมักมีความเป็นไปได้ที่จำนวนหน่วยรีเซลจะมากด้วย ซี่งก่อให้เกิดการแข่งขันที่สูง ทำให้ผลตอบแทนลดลงเนื่องจากภาวะสงครามราคา

นอกจากนี้ ช่วงเวลาในการซื้อก็มีผลต่ออัตราผลตอบแทน ควรเลือกซื้อในช่วงต้นที่ระดับราคายังไม่สูง ทั้งนี้เนื่องจากราคาจะปรับตัวสูงขึ้นเมื่ออัตราการขายของโครงการสูง สิ่งที่สำคัญเป็นอันมากสำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนในภูเก็ตคือ ควรเลือกซื้อกับผู้พัฒนาที่มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตโดยส่วนมากมักเปิดขายก่อนที่จะทำการก่อสร้าง ตารางด้านล่างแสดงถึงราคาซื้อขายวิลลาในภูเก็ตตอนเริ่มต้น และราคาเสนอขายแบบรีเซล
กำลังโหลดความคิดเห็น...